Campuchia trao trả hàng trăm người Thái Lan và Indonesia sau chiến dịch truy quét lừa đảo
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 1/3, lực lượng chức năng Campuchia đã tiến hành trục xuất 119 công dân Thái Lan (trong đó có 58 phụ nữ) qua Cửa khẩu quốc tế Poipet sau một thời gian tạm giữ vì nhập cảnh, cư trú và làm việc bất hợp pháp.
Tổng Cục di trú (GDI), thuộc Bộ Nội vụ Campuchia cho biết Ban chỉ đạo điều tra và trấn áp các loại hình tội phạm đã bắt giữ nhóm người trên trong cuộc đột kích ngày 22 và 23/2 tại làng Mittapheap, phường Poipet, thành phố Poipet, tỉnh Banteay Meanchey, Tây Bắc Campuchia. Theo GDI, nhóm người nước ngoài này đã nhập cảnh hợp pháp và bất hợp pháp đến Campuchia với mục đích tìm kiếm việc làm có thu nhập cao liên quan hoạt động trực tuyến bất hợp pháp. Do đó, nhà chức trách Campuchia đã phối hợp với cơ quan chức năng nước ngoài để thực hiện quy trình thủ tục trục xuất theo quy định.
Hoạt động trục xuất diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Hoàng gia Campuchia vừa ban hành quyết định thành lập Ủy ban Chuyên trách công tác phòng, chống tội phạm lừa sử dụng công nghệ cao, thể hiện quyết tâm trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến và các loại hình tội phạm liên quan ở quốc gia Đông Nam Á này. Quyết định công bố ngày 24/2 nêu rõ Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet trực tiếp phụ trách Ủy ban phòng, chống tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao vừa thành lập. Ủy ban này còn có 24 thành viên khác là các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, lãnh đạo các đơn vị Quân đội và Công an liên quan, cùng người đứng đầu các cơ quan chính quyền cấp tỉnh trong toàn quốc.
Bên cạnh nhiệm vụ đấu tranh trấn áp tội phạm, Ủy ban phòng, chống tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao của Campuchia còn có nhiệm vụ triển khai hoạt động hợp tác quốc tế với các quốc gia liên quan trong công tác phòng chống tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao, cũng như thực hiện các nhiệm vụ cần thiết khác nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao. Trong một diễn biến khác, các quan chức Indonesia cho biết 84 công dân Indonesia (trong đó có 15 phụ nữ) đã trở về nhà đêm 28/2 trên hai chuyến bay từ Thái Lan. Đây là nhóm mới nhất bị cáo buộc là công nhân lừa đảo được hồi hương khỏi khu vực này. Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết trong số những người được trả về có 3 phụ nữ đang mang thai, hiện ở trong "tình trạng tốt và khỏe mạnh". Đợt bàn giao trên diễn ra sau các cuộc đàm phán giữa các quan chức Indonesia và các đối tác Thái Lan và Myanmar. Người phụ trách mảng bảo hộ công dân thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Judha Nugraha cho biết: "Họ sẽ được đưa đến nhà an toàn và trung tâm chấn thương của Bộ Xã hội. Họ sẽ trải qua quá trình phục hồi chức năng". Trước đó, đợt hồi hương đầu tiên diễn ra vào tháng 2, gồm 46 người Indonesia. Các hoạt động lừa đảo qua mạng, đã phát triển mạnh ở các khu vực biên giới Myanmar trong nhiều năm. Các trung tâm lừa đảo dụ dỗ người lao động nước ngoài bằng những lời hứa về công việc lương cao nhưng lại bắt họ làm con tin và buộc họ phải thực hiện hành vi gian lận trực tuyến. Gần đây, Myanmar đã trấn áp một số khu phức hợp lừa đảo, giải thoát khoảng 7.000 công nhân từ hơn 20 quốc gia. Hàng nghìn người Indonesia đã bị dụ dỗ ra nước ngoài trong những năm gần đây đến các quốc gia Đông Nam Á khác để tìm công việc được trả lương cao hơn, chỉ để rồi rơi vào tay những kẻ lừa đảo xuyên quốc gia. Theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao, từ năm 2020 đến tháng 9/2024, Jakarta đã hồi hương hơn 4.700 người Indonesia bị vướng vào các hoạt động lừa đảo trực tuyến từ các nước láng giềng.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Giải cứu hơn 200 người khỏi trung tâm lừa đảo ở biên giới Campuchia, Thái Lan
08:05' - 24/02/2025
Cảnh sát Campuchia vừa giải cứu hơn 200 người nước ngoài, trong đó có 109 công dân Thái Lan, khỏi một khu phức hợp lừa đảo ở thành phố Poipet của nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh bắt giữ đối tượng trốn lệnh truy nã chuẩn bị xuất cảnh sang Campuchia
20:53' - 11/02/2025
Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh vừa bắt giữ đối tượng truy nã là Phạm Minh Hải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cà Mau bắt tạm giam 3 bị can để điều tra vụ chuyển nhượng "đất vàng"
17:03'
Ngày 1/3, Công an tỉnh Cà Mau đã quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam với 3 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo chiêu sinh chương trình 'Binh nhí anh hùng'
12:46'
Theo phản ánh từ người dân, thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội xuất hiện bài viết quảng bá, chiêu sinh chương trình trải nghiệm môi trường quân đội dành cho trẻ em từ 4 - 13 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ rủi ro khi đầu tư, mua bán đồng tiền ảo Pi Network
10:55'
Ngày 1/3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết liên quan đến đầu tư đồng tiền ảo Pi Network thu hút nhiều cá nhân tham gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Google thua trong cuộc chiến giành quyền truy cập nền tảng Android Auto
08:11'
Thông cáo báo chí của Tòa CJEU nêu rõ Enel đã yêu cầu Google cho phép ứng dụng JuicePass tương thích với hệ thống Android Auto của Google.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội bắt đối tượng cầm đầu vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam
07:40'
Hiện đã có hơn 200 người gửi đơn tố cáo và Cơ quan điều tra đã làm việc được với hơn 100 người có hoạt động đầu tư góp vốn cho Lê Thị Hiền, với tổng số tiền hơn 93 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ xử lý các đối tượng đăng tin "xe tải bắt cóc tống tiền" sai sự thật
13:32' - 28/02/2025
Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý đối với các chủ tài khoản trên theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Giả làm "người thứ ba" gửi link video để chiếm đoạt tài sản
12:34' - 28/02/2025
Cơ quan chức năng đề nghị người dân thật cảnh giác trước các cuộc gọi, tin nhắn lạ, của người không có trong danh bạ, cần xác minh kỹ trước khi thực hiện các giao dịch.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple bị kiện tại Mỹ vì cáo buộc “tẩy xanh”
11:04' - 28/02/2025
Một nhóm khách hàng mua đồng hồ Apple Watch đã đệ đơn kiện dân sự tại Thung lũng Silicon cáo buộc "táo khuyết" đã phóng đại mức độ thân thiện với môi trường của sản phẩm đeo tay thông minh này.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Bình khởi tố 2 đối tượng sử dụng tài liệu giả để lập hồ sơ xin hưởng chế độ
09:24' - 28/02/2025
Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Thái Bình đang phối hợp các cơ quan tố tụng củng cố hồ sơ tài liệu chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.