Campuchia trao trả hàng trăm người Thái Lan và Indonesia sau chiến dịch truy quét lừa đảo
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 1/3, lực lượng chức năng Campuchia đã tiến hành trục xuất 119 công dân Thái Lan (trong đó có 58 phụ nữ) qua Cửa khẩu quốc tế Poipet sau một thời gian tạm giữ vì nhập cảnh, cư trú và làm việc bất hợp pháp.
Tổng Cục di trú (GDI), thuộc Bộ Nội vụ Campuchia cho biết Ban chỉ đạo điều tra và trấn áp các loại hình tội phạm đã bắt giữ nhóm người trên trong cuộc đột kích ngày 22 và 23/2 tại làng Mittapheap, phường Poipet, thành phố Poipet, tỉnh Banteay Meanchey, Tây Bắc Campuchia. Theo GDI, nhóm người nước ngoài này đã nhập cảnh hợp pháp và bất hợp pháp đến Campuchia với mục đích tìm kiếm việc làm có thu nhập cao liên quan hoạt động trực tuyến bất hợp pháp. Do đó, nhà chức trách Campuchia đã phối hợp với cơ quan chức năng nước ngoài để thực hiện quy trình thủ tục trục xuất theo quy định.
Hoạt động trục xuất diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Hoàng gia Campuchia vừa ban hành quyết định thành lập Ủy ban Chuyên trách công tác phòng, chống tội phạm lừa sử dụng công nghệ cao, thể hiện quyết tâm trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến và các loại hình tội phạm liên quan ở quốc gia Đông Nam Á này. Quyết định công bố ngày 24/2 nêu rõ Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet trực tiếp phụ trách Ủy ban phòng, chống tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao vừa thành lập. Ủy ban này còn có 24 thành viên khác là các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, lãnh đạo các đơn vị Quân đội và Công an liên quan, cùng người đứng đầu các cơ quan chính quyền cấp tỉnh trong toàn quốc.
Bên cạnh nhiệm vụ đấu tranh trấn áp tội phạm, Ủy ban phòng, chống tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao của Campuchia còn có nhiệm vụ triển khai hoạt động hợp tác quốc tế với các quốc gia liên quan trong công tác phòng chống tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao, cũng như thực hiện các nhiệm vụ cần thiết khác nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao. Trong một diễn biến khác, các quan chức Indonesia cho biết 84 công dân Indonesia (trong đó có 15 phụ nữ) đã trở về nhà đêm 28/2 trên hai chuyến bay từ Thái Lan. Đây là nhóm mới nhất bị cáo buộc là công nhân lừa đảo được hồi hương khỏi khu vực này. Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết trong số những người được trả về có 3 phụ nữ đang mang thai, hiện ở trong "tình trạng tốt và khỏe mạnh". Đợt bàn giao trên diễn ra sau các cuộc đàm phán giữa các quan chức Indonesia và các đối tác Thái Lan và Myanmar. Người phụ trách mảng bảo hộ công dân thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Judha Nugraha cho biết: "Họ sẽ được đưa đến nhà an toàn và trung tâm chấn thương của Bộ Xã hội. Họ sẽ trải qua quá trình phục hồi chức năng". Trước đó, đợt hồi hương đầu tiên diễn ra vào tháng 2, gồm 46 người Indonesia. Các hoạt động lừa đảo qua mạng, đã phát triển mạnh ở các khu vực biên giới Myanmar trong nhiều năm. Các trung tâm lừa đảo dụ dỗ người lao động nước ngoài bằng những lời hứa về công việc lương cao nhưng lại bắt họ làm con tin và buộc họ phải thực hiện hành vi gian lận trực tuyến. Gần đây, Myanmar đã trấn áp một số khu phức hợp lừa đảo, giải thoát khoảng 7.000 công nhân từ hơn 20 quốc gia. Hàng nghìn người Indonesia đã bị dụ dỗ ra nước ngoài trong những năm gần đây đến các quốc gia Đông Nam Á khác để tìm công việc được trả lương cao hơn, chỉ để rồi rơi vào tay những kẻ lừa đảo xuyên quốc gia. Theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao, từ năm 2020 đến tháng 9/2024, Jakarta đã hồi hương hơn 4.700 người Indonesia bị vướng vào các hoạt động lừa đảo trực tuyến từ các nước láng giềng.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Giải cứu hơn 200 người khỏi trung tâm lừa đảo ở biên giới Campuchia, Thái Lan
08:05' - 24/02/2025
Cảnh sát Campuchia vừa giải cứu hơn 200 người nước ngoài, trong đó có 109 công dân Thái Lan, khỏi một khu phức hợp lừa đảo ở thành phố Poipet của nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh bắt giữ đối tượng trốn lệnh truy nã chuẩn bị xuất cảnh sang Campuchia
20:53' - 11/02/2025
Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh vừa bắt giữ đối tượng truy nã là Phạm Minh Hải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ lừa đảo gia tăng sau vụ lộ dữ liệu cá nhân tại CIC
19:47'
Công an TP. Hồ Chí Minh vừa có cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo có thể xảy ra trong thời gian tới.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh ký hợp đồng chia sẻ thông tin mật với Google Cloud
11:02'
Chính phủ Anh ngày 11/9 công bố ký kết hợp đồng trị giá 400 triệu bảng Anh (543 triệu USD) với Google Cloud. Hợp đồng là một phần trong quan hệ đối tác nhằm tăng việc chia sẻ thông tin mật với Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Phân hóa trách nhiệm từng bị cáo để có mức án đề nghị phù hợp
17:47' - 11/09/2025
Viện Kiểm sát đã nghiên cứu, phân tích kỹ mức độ hành vi của các bị cáo để phân hóa trách nhiệm cụ thể, đưa ra mức án đề nghị phù hợp.
-
Kinh tế và pháp luật
Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền
12:30' - 11/09/2025
Ngày 10/9, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết một công dân Ukraine đã bị cáo buộc cầm đầu mạng lưới tội phạm triển khai mã độc tống tiền "Lockergoga", gây thiệt hại hàng chục tỷ USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự chủ cơ sở nha khoa hành hung khách hàng
10:24' - 11/09/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra Lệnh giữ, bắt người trong trường hợp khẩn cấp đồng thời ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Tuyết Chinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Nổ súng tại một trường học ở Mỹ
08:22' - 11/09/2025
Ngày 10/9 (giờ địa phương), một vụ nổ súng xảy ra bên ngoài trường trung học phổ thông Evergreen, cách thủ phủ Denver của bang Colorado, Mỹ, khoảng 50 km về phía Tây Nam, khiến 3 người bị thương nặng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trình tự cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa
07:00' - 11/09/2025
Theo Điều 10 Nghị quyết 5/2025/NQ-CP quy định trình tự cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Hành vi của Nguyễn Duy Hưng là nguyên nhân dẫn đến một loạt sai phạm
12:50' - 10/09/2025
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng mức án từ 10-11 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Cựu Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng bị đề nghị từ 10-11 năm tù
11:54' - 10/09/2025
Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thuận An) bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.