Cần 15 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho 70% người dân TPHCM
Đây là thông tin được Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh đưa ra tại cuộc họp cung cấp thông tin về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh trưa ngày 25/6.
Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19/6, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.
Theo đó, tính từ ngày 19 đến ngày 22/6, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 95.000 mũi tiêm, ngày 23/6 là 122.280 mũi tiêm.
Đến ngày 24/6, với sự hỗ trợ tổng lực của Trung ương và Thành phố, tổng số liều tiêm đã nâng lên 172.930 liều. Tổng cộng trong 3 ngày 22, 23 và 24/6, Thành phố có 438.502 lượt người đến tiêm.
Sau khám sàng lọc, có hơn 40.412 người tạm hoãn do nhiều nguyên nhân như cao huyết áp, tâm lý gây rối loạn và một số trường hợp khác sau khi khám sàng lọc.Những trường hợp này không hoãn tiêm hẳn, sau khi hoàn tất, những người này sẽ được sàng lọc lần nữa để được tiêm vét.
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, từ ngày 24/6, Thành phố đã điều chỉnh tiến độ tiêm chủng. Bên cạnh đó, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn đang thực hiện với tiến độ tốt.Vì vậy, Thành phố sẽ thực hiện được đúng như dự kiến, sau khi có sự điều phối chặt chẽ, quản lý người đến tiêm theo khung giờ (1 đội tiêm thực hiện 25 người/giờ).
Nhận định về việc điều phối trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, những ngày đầu, khâu tổ chức tiêm vaccine còn nhiều thiếu sót, cập rập do ngành Y tế cần chuẩn bị đầy đủ lực lượng y, bác sĩ ở các bệnh viện lớn để khám sàng lọc và trực cấp cứu sau tiêm.Đây cũng là lần đầu tiên Thành phố tổ chức nhiều điểm tiêm di động nên cần các đội cấp cứu thường trực, huy động chuyên gia cấp cứu từ nhiều nơi đến.
“Dù còn nhiều bất cập nhưng đây là lần đầu Thành phố có tốc độ chuẩn bị nhanh như vậy. Chúng tôi rất vui vì ý thức của người dân khi đến tiêm, không tranh giành, có kỷ luật trong tổ chức tiêm. Lần này, chúng ta tiêm 800.000 liều nhưng cần đến 15 triệu liều để tiêm chủng cho 70% người dân thành phố. Do đó, Thành phố sẽ dồn hết nguồn lực để hoàn tất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói. Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế cũng cho rằng, việc vừa xét nghiệm, truy vết, vừa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 là thử thách năng lực y tế của Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, ngành Y tế đề nghị các đơn vị chuẩn bị đầy đủ việc hồi sức cấp cứu, sẵn sàng trong tình huống phản vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân đến tiêm, đảm bảo chiến dịch hoàn hảo trong thời gian tới. Trong 5 ngày qua, Thành phố ghi nhận 1.109 trường hợp gặp phản ứng phụ sau tiêm. Trong đó, 73 người bị sốc phản vệ, 26 người phản vệ độ 2, 15 người phản vệ độ 3, 2 người phản vệ độ 4 và 10 trường hợp khác. Trong 10 người phản vệ độ 4 có 1 người ngưng tim. Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, bất cứ loại thuốc nào cũng có phản ứng phụ, tùy theo cơ địa của người được tiêm, quan trọng là Thành phố đã có những bước xử lý kịp thời. Với tiến độ tiêm như hiện nay, dự kiến trong các ngày 25 và 26/6, Thành phố sẽ hoàn thành đợt tiêm thứ 4. Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, nhiệm vụ tiên quyết của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là hoàn tất công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.Theo đó, đối tượng ưu tiên đợt này được thực hiện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ ngày 26/02/2021 trong các đợt phân bổ tiếp theo, những trường hợp còn lại cũng sẽ được tiêm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thành phố Cẩm Phả gấp rút lập 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19
13:58' - 25/06/2021
Từ 12 giờ ngày 25/6, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã lập 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 để kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào thành phố.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Hai ca tử vong do bệnh nhân có bệnh lý nền nặng
13:05' - 25/06/2021
Tiểu ban Điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa thông báo về ca tử vong 73 và 74 liên quan đến dịch COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Trưa 25/6, có 109 mắc COVID-19 trong nước, riêng Tp. Hồ Chí Minh có 50 ca
12:39' - 25/06/2021
Theo bản tin của Bộ Y tế, tính từ 6h đến 12h ngày 25/6 có 112 ca mắc COVID-19, trong đó có có 109 ca ghi nhận trong nước và nhiều nhất là ở TP. Hồ Chí Minh với 50 trường hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kìm giá hàng hóa leo thang do xăng dầu
07:55'
Giá xăng dầu biến động mạnh trong thời gian gần đây đang tạo áp lực lên các doanh nghiệp bán lẻ về chi phí vận chuyển, chi phí đầu vào của nhiều ngành hàng...
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics linh hoạt ứng phó rủi ro
07:45'
Với nền kinh tế có độ mở cao, phụ thuộc lớn vào xuất nhập khẩu như Việt Nam, "cú sốc" năng lượng đang đặt khối doanh nghiệp, đặc biệt là ngành dịch vụ logistics, trước bài toán sinh tồn khắc nghiệt
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu vượt gió ngược
07:40'
Xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng ấn tượng đầu năm 2026 giữa biến động toàn cầu, song dư địa mô hình cũ thu hẹp, buộc chuyển sang phát triển bền vững, nâng cao năng lực thích ứng và cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia cố nội lực, điều hành vĩ mô làm "trụ đỡ" trước “sóng gió” Trung Đông
07:35'
Từ việc gia cố nội lực và chủ động điều hành chính sách vĩ mô đến những giải pháp từ góc độ doanh nghiệp, lĩnh vực ngành hàng trở thành “trụ đỡ” then chốt để ổn định kinh tế, giữ đà tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hỏa tốc đảm bảo nguồn cung xăng dầu
07:18'
Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch hỏa tốc đảm bảo nguồn cung xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua 6 chính sách của dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi)
21:37' - 01/04/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 1/4/2026 về chính sách của Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
21:37' - 01/04/2026
Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo thông tư quy định về chi tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2025, trích lập và hoàn trả.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/4/2026
21:23' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh chủ trương miễn phí xe buýt cho người dân
20:57' - 01/04/2026
Thường trực Thành ủy đã có chủ trương miễn phí xe buýt trên địa bàn Thành phố và miễn phí hạ tầng cửa khẩu (cảng biển), đồng thời giao cho Sở Xây dựng tính toán triển khai.

Người lao động Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN