Cần 15 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho 70% người dân TPHCM

15:16' - 25/06/2021
BNEWS Trong 3 ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 404.700 người được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đây là thông tin được Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh đưa ra tại cuộc họp cung cấp thông tin về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh trưa ngày 25/6.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19/6, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo đó, tính từ ngày 19 đến ngày 22/6, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 95.000 mũi tiêm, ngày 23/6 là 122.280 mũi tiêm.

Đến ngày 24/6, với sự hỗ trợ tổng lực của Trung ương và Thành phố, tổng số liều tiêm đã nâng lên 172.930 liều. Tổng cộng trong 3 ngày 22, 23 và 24/6, Thành phố có 438.502 lượt người đến tiêm.
Sau khám sàng lọc, có hơn 40.412 người tạm hoãn do nhiều nguyên nhân như cao huyết áp, tâm lý gây rối loạn và một số trường hợp khác sau khi khám sàng lọc.

Những trường hợp này không hoãn tiêm hẳn, sau khi hoàn tất, những người này sẽ được sàng lọc lần nữa để được tiêm vét.
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, từ ngày 24/6, Thành phố đã điều chỉnh tiến độ tiêm chủng. Bên cạnh đó, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn đang thực hiện với tiến độ tốt.

Vì vậy, Thành phố sẽ thực hiện được đúng như dự kiến, sau khi có sự điều phối chặt chẽ, quản lý người đến tiêm theo khung giờ (1 đội tiêm thực hiện 25 người/giờ).
Nhận định về việc điều phối trong chiến dịch tiêm  vaccine phòng COVID-19, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, những ngày đầu, khâu tổ chức tiêm vaccine còn nhiều thiếu sót, cập rập do ngành Y tế cần chuẩn bị đầy đủ lực lượng y, bác sĩ ở các bệnh viện lớn để khám sàng lọc và trực cấp cứu sau tiêm.

Đây cũng là lần đầu tiên Thành phố tổ chức nhiều điểm tiêm di động nên cần các đội cấp cứu thường trực, huy động chuyên gia cấp cứu từ nhiều nơi đến.
“Dù còn nhiều bất cập nhưng đây là lần đầu Thành phố có tốc độ chuẩn bị nhanh như vậy. Chúng tôi rất vui vì ý thức của người dân khi đến tiêm, không tranh giành, có kỷ luật trong tổ chức tiêm. Lần này, chúng ta tiêm 800.000 liều nhưng cần đến 15 triệu liều để tiêm chủng cho 70% người dân thành phố. Do đó, Thành phố sẽ dồn hết nguồn lực để hoàn tất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.
Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế cũng cho rằng, việc vừa xét nghiệm, truy vết, vừa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 là thử thách năng lực y tế của Thành phố Hồ Chí Minh.
Vì vậy, ngành Y tế đề nghị các đơn vị chuẩn bị đầy đủ việc hồi sức cấp cứu, sẵn sàng trong tình huống phản vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân đến tiêm, đảm bảo chiến dịch hoàn hảo trong thời gian tới.
Trong 5 ngày qua, Thành phố ghi nhận 1.109 trường hợp gặp phản ứng phụ sau tiêm. Trong đó, 73 người bị sốc phản vệ, 26 người phản vệ độ 2, 15 người phản vệ độ 3, 2 người phản vệ độ 4 và 10 trường hợp khác. Trong 10 người phản vệ độ 4 có 1 người ngưng tim.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, bất cứ loại thuốc nào cũng có phản ứng phụ, tùy theo cơ địa của người được tiêm, quan trọng là Thành phố đã có những bước xử lý kịp thời. Với tiến độ tiêm như hiện nay, dự kiến trong các ngày 25 và 26/6, Thành phố sẽ hoàn thành đợt tiêm thứ 4.
Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, nhiệm vụ tiên quyết của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là hoàn tất công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối tượng ưu tiên đợt này được thực hiện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ ngày 26/02/2021 trong các đợt phân bổ tiếp theo, những trường hợp còn lại cũng sẽ được tiêm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục