BNEWS Giai đoạn 2016 - 2019 sẽ cần khoảng 6.900 tỷ đồng để thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.
Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, chương trình đã dự kiến hỗ trợ nhà ở cho khoảng 72.000 hộ người có công với cách mạng căn cứ từ số liệu của 53 tỉnh báo cáo về Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2011; trong đó, tổng vốn ngân sách Trung ương dự kiến khoảng 2.230 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng như việc rà soát từ các địa phương, tổng số lượng hộ cần hỗ trợ thực tế của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng khoảng 274.000 hộ và nhu cầu vốn ngân sách trung ương cũng tăng khoảng 7.200 tỷ đồng so với dự kiến ban đầu.
Giai đoạn 1 thực hiện từ năm 2013 đến 2015, Chương trình đã hỗ trợ cho khoảng 80.000 hộ của 63 địa phương (gồm 72.153 hộ của 53 địa phương đã có báo cáo Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội năm 2012 và 7.847 hộ được hỗ trợ bổ sung của 10 địa phương còn lại) với lượng vốn cấp từ ngân sách Trung ương để thực hiện khoảng 2.500 tỷ đồng. Hiện ngân sách Trung ương đã cấp đủ số kinh phí này.
Như vậy, giai đoạn 2 còn lại khoảng 265.700 hộ (gồm khoảng 104.700 hộ xây mới nhà ở và khoảng 161.005 hộ sửa chữa, cải tạo nhà ở) sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ trong 3 năm, từ 2016 đến 2018.
Năm 2016 bắt đầu triển khai giai đoạn 2 nhưng kết thúc quý I, Chương trình đã hoàn thành hỗ trợ cho 78.456 hộ (trong đó có 43.822 hộ xây mới, 34.634 hộ sửa chữa, cải tạo) và đang triển khai hỗ trợ cho 11.029 hộ gồm 5.728 hộ xây mới, 5.301 hộ sửa chữa, cải tạo. Hiện đã hoàn thành hỗ trợ tổng số 89.485 hộ trong diện được hưởng chính sách này, đạt 112% so với kế hoạch.
Theo mức hỗ trợ quy định, tổng số vốn ngân sách Trung ương còn phải cấp tiếp để hoàn thành Chương trình trong giai đoạn năm 2016 - 2018 là 6.900 tỷ đồng với bình quân mỗi năm cần khoảng 2.300 tỷ đồng.
Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg cũng quy định rõ, người có công với cách mạng nếu có nhà ở bị hư hỏng nặng cần phải phá dỡ để xây dựng mới thì được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ; hoặc nếu có nhà ở bị hư hỏng cần phải sửa và thay mới mái nhà thì được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ.
Nguồn vốn hỗ trợ Chương trình này lấy từ ngân sách nhà nước, gồm ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương; trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ từ 80-100% nhu cầu vốn theo tỷ lệ nhận bổ sung cân đối từ ngân sách trung ương của địa phương./.
Tin liên quan
Gần 200 tỷ đồng xây nhà nội trú cho học sinh vùng cao Thanh Hóa
Từ nay đến năm 2020, Thanh Hóa sẽ đầu tư gần 200 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp khu nhà ở nội trú và các công trình phụ trợ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập cho học sinh THCS và THPT.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnCác thành phố lớn ở Trung Quốc nới lỏng quy định mua nhà
Bốn thành phố lớn của Trung Quốc đều đã nới lỏng các hạn chế mua nhà trong những tháng gần đây, báo hiệu sự chuyển hướng sang các chính sách hỗ trợ nhiều hơn.
-
Bất động sảnChủ động các nghị quyết “đón đầu” Luật Phát triển đô thị
Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được Quốc hội xem xét, thảo luận và dự kiến thông qua tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất Quốc hội khóa XVI vào ngày 24/8/2026 tới đây.
-
Bất động sảnHải Phòng cưỡng chế, thu hồi gần 3.000m2 đất để xây dựng khu dân cư mới
UBND xã Kim Thành, Hải Phòng ngày 14/8 đã tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu dân cư mới xã Đồng Cẩm.
-
Bất động sảnĐặt cược vào "công thức thành công" của Sun Group, giới đầu tư chốt lời tại Blanca City
Blanca City mang theo kỳ vọng xây dựng điểm đến giải trí biển hàng đầu Đông Nam Bộ, từng bước thiết lập một chuẩn mực tận hưởng mới, phá vỡ lối mòn “tắm biển, ăn hải sản” của vùng đất này.
-
Bất động sảnBước chuyển mới của thị trường bất động sản Trung Quốc
6 tháng đầu năm, nhà ở cũ chiếm 50,4% tổng diện tích giao dịch tại Trung Quốc, lần đầu vượt nhà mới, cho thấy thị trường chuyển từ mở rộng nguồn cung sang hấp thụ nhà hiện hữu.
-
Bất động sảnHàn Quốc đẩy nhanh nguồn cung nhà ở tại Seoul và vùng thủ đô
Chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy cung cấp 234.000 căn nhà mới tại Seoul và vùng thủ đô bằng cách khai thác đất công, đất bỏ hoang và một phần vành đai xanh, nhằm tăng nguồn cung và ổn định thị trường.
-
Bất động sảnTP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh xây dựng nhà ở xã hội
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đồng thời tăng tốc các dự án hạ tầng, giao thông, thoát nước, chống ngập và chỉnh trang đô thị.
-
Bất động sảnNgười dân Mỹ rút hàng tỷ USD từ giá trị nhà ở để trả nợ
Dù nợ thẻ tín dụng gia tăng, người dân Mỹ vẫn duy trì mức chi tiêu cao nhờ tận dụng nguồn tài sản kỷ lục từ giá trị vốn chủ sở hữu nhà ở để duy trì lối sống và thanh toán các khoản nợ lãi suất cao.
-
Bất động sảnHà Nội theo dõi, kiểm tra tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội
Nội dung theo dõi tập trung vào tình hình, kết quả thực hiện đầu tư theo tiến độ dự án; trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương.










