Cán bộ phường Văn Miếu không vòi vĩnh người dân khi xin cấp giấy chứng tử

18:37' - 02/08/2017
BNEWS Đoàn kiểm tra công vụ của UBND thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và kết luận: Không có việc cán bộ phường Văn Miếu vòi vĩnh người dân khi xin cấp giấy chứng tử.

Ngày 2/8, nguồn tin từ UBND thành phố Hà Nội cho biết, Đoàn kiểm tra công vụ của UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn số 141/BC - ĐKT gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội báo báo kết quả điều tra làm việc UBND phường Văn Miếu giải quyết giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa liên quan đến thông tin phản ánh thái độ thiếu trách nhiệm, thậm chí nhũng nhiễu của cán bộ phường Văn Miếu.
Đoàn kiểm tra công vụ của UBND thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và kết luận: Không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết cấp giấy chứng tử nhanh chóng và cũng không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu để giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử được nhanh chóng.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy, dữ liệu trong ổ cứng đầu ghi camera tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của phường không phát hiện dấu hiệu bị xóa. Bộ nhớ của camera không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9/7/2015. Như vậy, không có việc UBND phường Văn Miếu xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc.
Đối với ý kiến của bà Vũ Thanh Hoa, người đi xin cấp giấy chứng tử cho rằng, do phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính nên gia đình mình phải lùi ngày, giờ tổ chức lễ tang cho bố đẻ, Đoàn kiểm tra công vụ kết luận, phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử cho bố đẻ của bà Vũ Thanh Hoa trong thời gian quy định.

Kiểm tra sổ sách tại nhà tang lễ, gia đình bà Hoa đã ký hợp đồng với Ban Quản lý nhà tang lễ Bệnh viện 354 và tổ chức lễ tang đúng ngày giờ như đã đăng ký tại Đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, trước thời điểm bà Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.
Đặc biệt, kết luận của Đoàn kiểm tra công vụ cũng nêu rõ, việc xác minh thông tin đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường Văn Miếu, nhưng ông Nguyễn Lê Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng quy định. Ngoài ra, ông Nguyễn Lê Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định.

Mặt khác, ông Hiếu đã hẹn bằng lời với bà Vũ Thanh Hoa về thời gian trả kết quả sớm nhưng đã không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để chỉ đạo và không trao đổi với người liên quan để phối hợp giải quyết khẩn trương.

Việc UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là không đúng quy định; không thực hiện việc ghi thời gian giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ; không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.
Đoàn kiểm tra công vụ của UBND thành phố Hà Nội kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý phù hợp đối với lãnh đạo UBND phường, cán bộ, công chức, người lao động hợp đồng thuộc phường Văn Miếu liên quan đến những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên; đồng thời chấm dứt việc sử dụng hợp đồng lao động làm cán bộ chuyên trách tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo đúng quy định tại quyết định 07/2016/QĐ - UBND ngày 8/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội./.

>>> Chống tham nhũng phải ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục