Tu bổ giếng Thiên Quang tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho phép triển khai tu bổ cấp thiết khu vực giếng Thiên Quang tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Trước đó, vào chiều 27/3/2017, khu vực giếng Thiên Quang đã xảy ra hiện tượng móng của đoạn tường lan can (dài khoảng 10m) bao quanh hồ, đối diện với cổng Đại Trung bị trôi ra, làm cho đoạn tường có nguy cơ bị đổ xuống.
Hiện tượng này cũng đã diễn ra tại khu vực đối diện Khuê Văn Các vào trưa 28/3/2017. Sau khi phát hiện sự việc, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khẩn trương tiến hành các biện pháp xử lý:
Gia cố phần móng bị trôi; tổ chức, phân luồng khách tham quan không qua khu vực đang xảy ra sự cố, đảm bảo việc tham quan của du khách tại di tích diễn ra bình thường; tiến hành khảo sát sơ bộ để tìm nguyên nhân và phương án giải quyết.
Cũng theo ông Lê Xuân Kiêu, quá trình khảo sát ban đầu cho thấy hiện tượng trôi móng tường lan can bao quanh giếng được xác định là do cấu tạo móng xây bằng gạch vồ, vữa vôi không có xi măng cốt thép, để trong nước lâu năm nên bị xuống cấp.
Bên cạnh đó, do điều kiện thời tiết nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều, cộng với nền đất khu vực giếng Thiên Quang rất yếu, dẫn đến hiện tượng sụt lún trên. Việc trôi móng tường lan can bao quanh giếng Thiên Quang nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm cho hệ thống tường lan can bao quanh giếng sụp đổ gây nguy hiểm cho khách tham quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan của di tích.
Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố Hà Nội cho phép nghiên cứu kế hoạch khảo sát, đánh giá tổng thể hiện trạng giếng Thiên Quang và xây dựng phương án tu bổ nhằm giữ gìn cảnh quan, kiến trúc khu vực giếng Thiên Quang và đảm bảo an toàn đối với hoạt động tham quan, tìm hiểu của du khách tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Cùng với Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang là một hạng mục quan trọng trong khu Nội tự di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám với tổng diện tích khoảng 900m2.
Móng được xây gạch vồ đặc bằng vữa vôi để trần không trát, hệ thống tường lan can bao quanh giếng được xây gạch chỉ đặc trát vữa xi măng xen kẽ các ô hoa văn bằng gốm. Giếng hình vuông, xung quanh có đường nhỏ lát gạch để có thể dạo quanh giếng, vào cửa Đại Thành hoặc rẽ sang hai vườn bia Tiến sĩ ở hai bên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tạo sản phẩm du lịch đồng bộ, có sức hấp dẫn du khách
19:35' - 06/04/2017
Hà Nội cần tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đồng bộ, có sức hấp dẫn cao để thu hút du khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Ký ức
14:38' - 28/01/2017
Sinh ra ở miền quê Bắc Bộ, thời ấu thơ gắn liền với những tiếng “cạch cạch” của chiếc khung cửi; vườn mít, cây bưởi trĩu quả sau nhà.
-
Đời sống
Hà Nội: Tôn vinh truyền thống “Tôn sư trọng đạo” tại Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017
15:17' - 21/01/2017
Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 gồm nhiều hoạt động hấp dẫn, trong đó nổi bật là triển lãm thư pháp chủ đề “Tôn sư trọng đạo” và hoạt động viết chữ đầu Xuân.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội dừng quét vôi Văn Miếu - Quốc Tử Giám
11:25' - 15/01/2017
Các hạng mục ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) như Khuê Văn Các, cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học sẽ dừng quét vôi, không triển khai theo kế hoạch ban đầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội công bố danh mục 5.922 di tích lịch sử, văn hóa
20:05' - 01/12/2016
Ngày 1/12, danh mục của 5.922 di tích lịch sử, văn hóa trong đó có 2.435 di tích được xếp hạng đã được Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội công bố và bàn giao cho các quận, huyện, thị xã quản lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc trong bão, lụt
21:58' - 08/10/2025
Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân vùng bị ảnh hưởng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
-
Đời sống
Hà Nội: Khẩn trương sơ tán người dân vùng ngập lụt tại xã Trung Giã đến nơi an toàn
18:10' - 08/10/2025
Nhiều tuyến đường trong thôn An Lạc, xã Trung Giã đã ngập sâu buộc lực lượng chức năng phải huy động phương tiện chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ vận chuyển người, tài sản.
-
Đời sống
Nhiều tuyến phố Hà Nội vẫn chìm trong ngập úng
15:19' - 08/10/2025
Tính đến ngày 8/10, dù thời tiết tại Hà Nội đã hửng nắng trở lại, nhưng do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ cơn bão số 11, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố vẫn còn bị ngập úng.
-
Đời sống
Đưa cấp cứu đột quỵ đến gần hơn với người dân
14:54' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Mạng lưới cấp cứu và điều trị đột quỵ.
-
Đời sống
Đình làng Tú Luông: Nơi lưu giữ hồn quê miền biển
13:06' - 08/10/2025
Sáng 8/10 (ngày 17/8 âm lịch), tại di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình làng Tú Luông, phường Tiến Thành (tỉnh Lâm Đồng), rất đông người dân địa phương và vùng lân cận tham dự Lễ tế thu.
-
Đời sống
Nước rút đến đâu, Cao Bằng khắc phục đến đó
12:33' - 08/10/2025
Sáng 8/10, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã rút, nhưng chậm, nhiều khu phố vẫn ngập sâu. Hiện lực lượng chức năng và người dân cùng chung tay dọn dẹp những đoạn đường phố nước đã rút.
-
Đời sống
Cao Bằng trắng đêm chống lũ
11:30' - 08/10/2025
Đêm 7/10, khi người dân tỉnh Cao Bằng vẫn chưa khắc phục xong hậu quả cơn bão số 10 thì lại phải gồng mình chống chọi với cơn lũ lịch sử lớn nhất trong nhiểu thập kỷ qua.
-
Đời sống
Hình ảnh trung tâm tỉnh Thái Nguyên vẫn chìm trong biển nước sáng 8/10
08:56' - 08/10/2025
Rạng sáng ngày 8/10, dù không có mưa nhưng khu vực trung tâm tỉnh Thái Nguyên vẫn chìm trong biển nước. Giao thông gần như bị tê liệt vì đường ngập sâu, điện vẫn chưa có, nhiều khu dân cư bị cô lập..
-
Đời sống
Phát hiện loài ếch độc tí hon mới tại rừng Amazon ở Peru
08:43' - 08/10/2025
Ngày 6/10, các nhà khoa học công bố vừa phát hiện một loài ếch độc mới ở khu vực rừng Amazon trên lãnh thổ Peru. Loài này có màu sắc sặc sỡ với kích thước siêu nhỏ.