Cận cảnh buồng khử khuẩn phòng chống COVID-19
Chiều 18/3, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) giới thiệu buồng khử khuẩn nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Tiến, Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia điều khiển số và kỹ thuật hệ thống, Trường Đại học Bách khoa, buồng khử khuẩn được thiết kế cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây/người. Thiết kế gồm cảm biến phát hiện người và hơn 60 đầu béc tự động phun cùng lúc; có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 độ không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể với dung dịch khử khuẩn anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng. “Như vậy, sẽ không làm mất quá nhiều thời gian khi mỗi người đi qua buồng khử khuẩn mà vẫn đảm bảo độ phủ cả người, an toàn và có khả năng phục vụ liên tục số lượng người đông hay ở quy mô lớn”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Tiến khẳng định.Ưu điểm của buồng khử khuẩn là các thiết bị được làm bằng nhôm cứng, có đường dẫn dành cho người ngồi xen lăn; máy và thiết bị chứa dung dịch khử khuẩn được lắp đặt ở bên ngoài buồng; dễ dàng tháo lắp, vận chuyển...
Toàn bộ quy trình và buồng khử khuẩn được các chuyên gia, nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa thiết kế và sử dụng tự động, tiện lợi cho người sử dụng. Buồng khử khuẩn thích hợp đặt ở những nơi có yếu tố nguy cơ cao: khu vực cách ly nghi có người nhiễm bệnh, bệnh viện, siêu thị, sân ga, bến xe, sân bay, bảo tàng, công sở, trường học, các cơ quan, doanh nghiệp có đông người lao động.
Theo ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thành phố, việc phối hợp và cho ra mắt buồng khử khuẩn này là hoạt động mang tính thời sự, có ý nghĩa xã hội, hưởng ứng Tháng Trí thức khoa học trẻ tình nguyện Thành phố Hồ Chí Minh lần 11 năm 2020 do Thành đoàn phát động.“Đây còn là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ thành phố trong việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện; đặc biệt là ứng dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ phục vụ cộng đồng, góp phần vào quá trình xây dựng, phát triển thành phố, đặc biệt là trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách hiện nay", ông Đoàn Kim Thành chia sẻ.
Theo ông Đoàn Kim Thành, buồng khử khuẩn sẽ được sản xuất quy mô công nghiệp và có thể cung ứng 100 buồng/tuần để phục vụ nhu cầu phòng dịch cấp bách của thành phố và các tỉnh phía Nam. Giá trị buồng khử khuẩn ước tính ban đầu khoảng 20 triệu đồng. Đợt ra mắt sẽ có 3 buồng khử khuẩn được đưa vào sử dụng tại Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Y dược học dân tộc Thành phố và Liên hiệp hợp tác xã thương mại Thành phố (Sài Gòn Co.op).Sản phẩm nước Anolyte (dung dịch khử khuẩn kết hợp cùng buồng khử khuẩn) do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sản xuất đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của Trung tâm Phân tích thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh. Dung dịch này dùng để khử khuẩn các bề mặt nhiễm bẩn hoặc dùng trong xử lý rác, khu vực phòng y tế, buồng bệnh, máy móc; đồng thời có thể dùng ngoài da để sát khuẩn như các chất sát khuẩn khác như oxy già.
Theo Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thành phố, dung dịch Anolyte có khả năng kháng khuẩn cao, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng chống lại các loại vi khuẩn như: E.coli, Coliform và một số khuẩn khác. Dung dịch Anolyte có khả năng diệt virus, nấm mốc, khử độc sinh học, diệt khuẩn sàn nhà, phòng học, rửa tay, sát trùng các dụng cụ y tế nhanh chóng, hiệu quả; đồng thời có thể sử dụng rửa các loại rau quả và làm sạch thực phẩm. Nghiên cứu mới đây của Viện Khoa học Karolinska (Thụy Điển) khẳng định, dung dịch sát khuẩn Anolyte còn tiêu diệt được những biến thể của Coronavirus. Hiện tại, dung dịch Anolyte đang được Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sản xuất và phát miễn phí cho các cơ sở Đoàn, các trường đại học, cao đẳng, học viện, hệ thống các trường phổ thông, trung học, tiểu học, mầm non và các khu dân cư bị cách ly trên địa bàn thành phố./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion
10:29' - 13/03/2020
Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn nơi làm việc phòng dịch COVID-19
09:13' - 13/03/2020
Bộ Y tế đã hướng dẫn thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Một số di tích ở Hà Nội tạm dừng đón khách để khử khuẩn phòng dịch
22:10' - 09/03/2020
Bắt đầu từ chiều 9/3 và sáng 10/3, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Nhà tù Hỏa Lò, đền Ngọc Sơn sẽ tạm dừng đón khách tham quan để khử khuẩn, phòng chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hàn Quốc: Đe dọa có bom tại trung tâm thương mại Lotte ở thủ đô Seoul
10:14'
Khoảng 100 người đã được sơ tán khỏi một trung tâm thương mại ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, sau khi một lời đe dọa đánh bom được đăng tải trực tuyến.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/11
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cả 3 người mất tích trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy và còn sống
00:11'
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Đặc khu Lý Sơn cho biết đã tìm thấy người thứ 3 và vẫn còn sống.
-
Đời sống
Y học hiện đại mở hướng mới cho bệnh cơ xương khớp
16:24' - 08/11/2025
Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, lĩnh vực y học cơ xương khớp đang chứng kiến nhiều bước tiến vượt bậc từ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, phẫu thuật ít xâm lấn.
-
Đời sống
Ngày càng nhiều gia đình rời bỏ “kinh đô ánh sáng”
11:59' - 08/11/2025
Ngày càng nhiều gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở Pháp buộc phải rời khỏi thủ đô Paris, khi giá nhà đất và chi phí sinh hoạt tăng cao vượt quá khả năng chi trả.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/11
05:00' - 08/11/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 8/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Vốn tín dụng chính sách giúp người hoàn lương ở Phú Thọ làm lại cuộc đời
19:35' - 07/11/2025
Nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng trăm người hoàn lương tại Phú Thọ có cơ hội khởi nghiệp, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.
-
Đời sống
Đắk Lắk ngập cục bộ do mưa lớn và xả lũ hồ thủy lợi Ea Súp Thượng
19:21' - 07/11/2025
Mưa lớn kéo dài và xả lũ hồ Ea Súp Thượng khiến nhiều xã ở huyện Ea Súp ngập sâu, chia cắt. Hơn 500 hộ dân với khoảng 600 người đã được sơ tán đến nơi an toàn.
-
Đời sống
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, 6 phương tiện hư hỏng
19:21' - 07/11/2025
Công an thành phố Hà Nội đang điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên chiều 7/11.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Tiến, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia điều kiển số và kỹ thuật hệ thống trường Đại học Bách Khoa giới thiệu buồng khử khuẩn. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
Khách tham quan thử buồng khử khuẩn. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
Khách tham quan thử buồng khử khuẩn. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN