Một số di tích ở Hà Nội tạm dừng đón khách để khử khuẩn phòng dịch

22:10' - 09/03/2020
Bnews Bắt đầu từ chiều 9/3 và sáng 10/3, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Nhà tù Hỏa Lò, đền Ngọc Sơn sẽ tạm dừng đón khách tham quan để khử khuẩn, phòng chống dịch COVID-19.
Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại cầu Thê Húc. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN 
Sau khi rà soát lịch trình các vị khách trên chuyến bay VN0054 đến sân bay Nội Bài có người mắc COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội, lực lượng chức năng xác định có hai vị khách người Anh trên chuyến bay đó đã tham quan di tích Nhà tù Hỏa Lò.


 Nhân viên Sở y tế Hà Nội phun thuốc tiêu độc khử trùng đền Ngọc Sơn. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Ông Đặng Văn Biểu - Phó Trưởng ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho biết: Ngay sau khi lực lượng chức năng đến làm việc, thông báo lịch trình của hai khách người Anh đến tham quan Nhà tù Hỏa Lò, từ 13 giờ ngày 9/3, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò đã quyết định đóng cửa, tạm dừng đón khách tham quan.

 Nhân viên Sở y tế Hà Nội phun thuốc tiêu độc khử trùng đền Ngọc Sơn. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Trích xuất camera cho thấy, có 3 nhân viên Ban quản lý tiếp xúc gần với hai du khách người Anh (gồm 1 nhân viên bán vé và 2 nhân viên soát vé), đã  được cho cách ly tại nhà. Toàn bộ ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên khác đều hạn chế tiếp xúc với mọi người. Di tích Hỏa Lò được tiến hành phun khử khuẩn, thực hiện các quy định theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại đền Bà Kiệu. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN 

Dù chưa xác định hai du khách trên đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhưng để đảm bảo an toàn, từ sáng 10/3, di tích này cũng tạm dừng đón khách tham quan để tiến hành vệ sinh, khử trùng khu vực di tích. Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: Có thể nhiều du khách đang trong thời gian ủ bệnh COVID-19 mà qua kiểm tra thông thường như đo thân nhiệt, không phát hiện được bệnh.

 Nhân viên Sở y tế Hà Nội phun thuốc tiêu độc khử trùng khuôn viên tượng đài Vua Lê Thái Tổ. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Do vậy, vì sự an toàn của du khách, Trung tâm tạm dừng đón khách để vệ sinh, khử trùng, trang bị kỹ năng phòng chống dịch bệnh cho nhân viên. Chiều 9/3, qua kiểm tra sức khỏe toàn bộ cán bộ, nhân viên, Trung tâm chưa phát hiện trường hợp bất thường. Thời gian mở cửa trở lại di tích chưa được xác định.

 Nhân viên Sở y tế Hà Nội phun thuốc tiêu độc khử trùng tại số nhà 5D Hàm Long. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Cũng để đảm bảo an toàn cho du khách, từ ngày 10/3, đền Ngọc Sơn sẽ tạm dừng đón khách để khử trùng, vệ sinh toàn bộ không gian di tích. Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng Ban quản lý di tích - danh thắng Hà Nội cho biết: Đề phòng việc khách mắc COVID-19 có thể đến tham quan di tích, các nhân viên bán vé và soát vé là những người tiếp xúc gần với du khách đã được cách ly tại nhà. Việc tạm dừng đón khách sẽ thực hiện trong vòng một ngày để chuẩn bị điều kiện tốt nhất, an toàn cho du khách./.

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục