Cận cảnh các cơ sở lọc dầu bị tấn công tại Saudi Arabia
Theo ghi nhận của hãng tin Reuters (Anh), tại Khurais, công việc khôi phục các cơ sở hạ tầng bị phá hủy đang diễn ra khẩn trương.
Đại diện của Công ty dầu khí Saudi Aramco, chủ sở hữu hai cơ sở lọc dầu bị tấn công, cho biết hoạt động tái thiết được thực hiện theo chế độ 24/7. Saudi Aramco tin tưởng cơ sở lọc dầu tại Khurais sẽ khôi phục toàn bộ hoạt động vào cuối tháng 9 tới.
Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy lọc dầu kể trên khiến sản lượng dầu của Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.
Dù phiến quân Houthi ở Yemen, lực lượng đối đầu trực tiếp với liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào Yemen, nhận thực hiện các vụ tấn công trên nhưng Saudi Arabia và Mỹ liên tục cáo buộc Iran là chủ mưu.
Chính quyền Riyadh ngày 18/9 công bố mảnh vỡ của các máy bay không người lái và tên lửa được cho là vật chứng của các vụ tấn công trên, khẳng định đây là bằng chứng cho thấy Iran đứng sau vụ việc này, song chính quyền Tehran đã cực lực bác bỏ.
Là một đồng minh thân cận của Saudi Arabia và luôn chủ trương gia tăng sức ép buộc Iran trở lại bàn đàm phán sửa đổi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và nhóm P5+1 ký kết năm 2015, Mỹ lập tức tuyên bố "sẵn sàng hành động" sau khi Saudi Arabia công bố bằng chứng rõ ràng cho thấy Iran đứng sau các vụ tấn công.
Giới chức Iran cũng liên tục cảnh báo Mỹ về kế hoạch tấn công quân sự này. Ngày 20/9, Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) đưa tin Cố vấn cấp cao của Đại giáo chủ Iran, Tướng Yahya Rahim-Safavi cảnh báo nếu Mỹ nghĩ tới bất kỳ âm mưu nào nhắm tới Iran, Tehran sẽ sẵn sàng hành động từ Địa Trung Hải tới biển Đỏ và Ấn Độ Dương.
Trong diễn biến liên quan, ngày 20/9, Hãng thông tấn nhà nước Kuwait đưa tin quốc gia này đã nâng mức độ cảnh báo an ninh tại tất cả các cảng, bao gồm các cảng lưu thông dầu mỏ, trên cả nước sau các vụ tấn công ở Saudi Arabia.
Hãng trên dẫn quyết định của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Khaled Al-Roudhan nhấn mạnh chính phủ nước này đã áp dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ các tàu thuyền và các cơ sở vật chất tại các cảng./.
>> Các cuộc tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia có tác động thế nào đến kinh tế Mỹ?
- Từ khóa :
- Saudi Arabia
- cơ sở lọc dầu
- tấn công quân sự
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc sẽ điều tra vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia
07:01' - 19/09/2019
Nguồn tin ngoại giao cho biết, các chuyên gia Liên hợp quốc sẽ tới Saudi Arabia để điều tra quốc tế đối với các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu hồi cuối tuần trước.
-
Doanh nghiệp
Saudi Arabia tuyên bố sẽ khôi phục sản lượng dầu mỏ vào cuối tháng 9
08:19' - 18/09/2019
Ngày 17/9, Saudi Arabia tuyên bố sản lượng dầu của nước này sẽ trở lại mức bình thường vào cuối tháng 9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11' - 12/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối thuế quan đối với hàng hóa Canada
10:45' - 12/02/2026
Hạ viện Mỹ ngày 11/2 đã bỏ phiếu bác bỏ chính sách áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Nga tiếp tục vượt mốc 200 tỷ USD
06:00' - 12/02/2026
Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã vượt mức 200 tỷ USD trong ba năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026

Cơ sở hạ tầng của nhà máy lọc dầu Khurais của Saudi Arabia bị phá hủy sau vụ tấn công, ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Cơ sở hạ tầng của nhà máy lọc dầu Khurais của Saudi Arabia bị phá hủy sau vụ tấn công, ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN