Cần kiểm soát chặt chất kháng sinh trong sản phẩm thủy sản
Tại hội thảo “Quy định quốc tế và Việt Nam về hóa chất và kháng sinh sử dụng trong sản phẩm thủy sản” do Dự án EU-MUTRAP phối hợp với Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam (FITES) thuộc Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS) tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định để sản phẩm thủy sản Việt Nam an toàn hơn cho sức khỏe người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất cần tập trung kiểm soát mối nguy hóa học, đặc biệt là kiểm soát các loại hóa chất, kháng sinh trong tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất thủy sản nuôi.
Ông Nguyễn Tử Cương, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Phát triển thủy sản bền vững Hội nghề cá Việt Nam cho biết trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đang ngày càng được chấp nhận trên thị trường thế giới.
Có được điều này là do các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã tiếp cận với nguyên tắc kiểm soát an toàn thực phẩm thông qua nhận diện mối nguy và thực hành kiểm soát mối nguy gây mất an toàn thực phẩm ngay tại nơi phát sinh (HACCP).
Tuy nhiên, trong thời gian qua, vấn đề dư lượng kháng sinh được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản vẫn khó kiểm soát, vẫn để lọt các lô hàng xuất khẩu thủy sản bị các nước kiểm tra vượt dư lượng kháng sinh cho phép.
Theo ông Vi Thế Đang, Giám đốc FITES, chuyên gia EU-MUTRAP, với mục tiêu hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan quản lý địa phương và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản của Việt Nam chuẩn bị điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, trước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, các chuyên gia của Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) đã thực hiện ba nghiên cứu.Cụ thể là về danh mục các hóa chất, kháng sinh cấm và được phép sử dụng trong sản xuất thủy sản của Tổ chứcCodex và của EU, Hoa Kỳ, Nhật, Hàn Quốc; việc xây dựng và ban hành danh mục hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng trong hoạt động nuôi và trong sản phẩm thủy sản của Việt Nam; quá trình sản xuất, phân phối và sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam.
Tại Hội thảo, đại diện của Dự án EU-MUTRAP đã trình bày kết quả của 3 nghiên cứu được thực hiện thông qua các cuộc khảo sát thực tế của các chuyên gia tại một số tỉnh phía Bắc và Nam Trung bộ.Một lần nữa, Dự án EU-MUTRAP vẫn khẳng định, để sản phẩm thủy sản Việt Nam an toàn hơn cho sức khỏe người tiêu dùng, Việt Nam cần tập trung kiểm soát mối nguy hóa học, nhất là các loại hóa chất, kháng sinh dùng trong tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất thủy sản nuôi, giúp ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý hình sự nếu buôn bán, sử dụng chất cấm và kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi
10:33' - 20/04/2016
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo quyết liệt về xử lý dứt điểm việc buôn bán, sử dụng chất kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi động chiến dịch “nói Không với kháng sinh" trong thực phẩm
06:17' - 13/04/2016
54 nhà đầu tư lớn với khối tài sản trị giá khoảng 1.000 tỷ bảng Anh (1.410 tỷ USD) đã phát động chiến dịch “nói Không với kháng sinh" nhằm hạn chế việc sử dụng chất này trong sản phẩm thịt và gia cầm
-
Kinh tế Việt Nam
Lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi đang diễn biến phức tạp
13:35' - 05/04/2016
Kết quả kiểm tra từ các địa phương và Cục Chăn nuôi cho thấy, có 58 cơ sở vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong đó chủ yếu là Salbutamoll và một số rất ít là chất Vàng o (Auramine).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu - Bài 2: "Van an toàn" phòng ngừa rủi ro
08:38'
Việc xây dựng cơ chế vượt trội, hạ tầng hiện đại, nhân lực chất lượng cao, tạo lập niềm tin với nhà đầu tư... sẽ là chìa khóa quyết định thành công của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
-
Kinh tế Việt Nam
Định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu - Bài 1: Hiện thực hóa khát vọng
08:35'
Nghị quyết số 222/2025/QH15 mở ra hành lang pháp lý quan trọng cho việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết từ các địa phương được “chọn mặt gửi vàng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Chìa khóa đưa Việt Nam tiến xa
08:23'
Từ một quốc gia nông nghiệp truyền thống trở thành nền kinh tế số năng động, từng bước hội nhập vào các chuỗi giá trị toàn cầu, kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều bước chuyển mình sâu sắc.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm Thông tấn xã Việt Nam: Những chuyện tình vượt gian khó
07:55'
80 năm qua, lớp lớp thế hệ phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có mặt trên mọi miền đất nước, mọi thời kỳ cách mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà phê Việt chinh phục người tiêu dùng Pháp
22:44' - 14/09/2025
Điều khiến cà phê Việt khác biệt không chỉ là hương vị, mà còn là cả một nền văn hóa đứng sau nó.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ 2 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông
16:01' - 14/09/2025
Bộ Xây dựng vừa ra Quyết định về việc giao quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ hình thành từ dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm TTXVN: Cầu nối quan trọng giữa người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương đất nước
15:36' - 14/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) đã phỏng vấn các nhân sĩ và đại diện bà con Việt kiều về vai trò, tầm vóc quan trọng của hãng thông tấn quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt gỡ khó trong xuất khẩu gạo
13:58' - 14/09/2025
Việc Philippines và Indonesia đồng loạt tạm ngừng nhập khẩu gạo từ đầu tháng 9/2025 đã tạo ra những tác động nhất định đến thị trường trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy
12:59' - 14/09/2025
Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 14 - 21/9/2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng sẽ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ tham dự các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy.