Cần sớm khắc phục hư hỏng tuyến Quốc lộ 40B đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi
Quốc lộ 40B có tổng chiều dài 209 km, có điểm đầu tại phường Tam Kỳ, Thành phố Đà Nẵng, điểm cuối tại xã Đăk Tô, tỉnh Quảng Ngãi. Riêng tại Quảng Ngãi, tuyến đường này có chiều dài khoảng 58 km, đi qua địa bàn hai xã Măng Ri và Tu Mơ Rông. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, hàng loạt các vị trí bị sạt lở, hư hỏng khiến giao thông bị cản trở, không chỉ gây cản trở việc vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân, mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của người tham gia giao thông.
Theo ông Dương Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi, Quốc lộ 40B đi qua địa phận xã có chiều dài gần 22 km, nhưng có tới 3 điểm thường xuyên xảy ra sụt lún, sạt lở đất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân. Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, có mưa nhiều dẫn đến việc đường bị sụt lún ở Km 168 + 900, chiều dài trên 20 m, sâu từ 0,6 – 1 m. Ngoài sụt lún, vị trí này còn xuất hiện “hố tử thần” có đường kính 1 m, sâu trên 1,2 m.
“Dù chính quyền địa phương đã triển khai các giải pháp khắc phục tạm thời, song nhiều phương tiện vẫn gặp khó khăn khi di chuyển, nhất là đối với các loại xe ô tô gầm thấp. Đường hư hỏng khiến việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là nông sản sau thu hoạch bị gián đoạn; chi phí vận chuyển tăng cao; hoạt động cung ứng vật tư, nhu yếu phẩm cũng gặp khó khăn. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày của người dân”, ông Dương Đăng Khoa cho biết thêm.
Ông Trần Đình Hải, người dân tại xã Tu Mơ Rông cho biết, ông là nhân viên của một nhà mạng viễn thông. Do tính chất công việc, ông Hải thường xuyên phải đi lại giữa xã Tu Mơ Rông và xã Măng Ri. Quốc lộ 40B là tuyến đường “độc đạo” nối 2 xã. Từ nhiều năm nay, đường xuống cấp, hư hỏng khiến ông gặp rất nhiều khó khăn. Dù cơ quan chức năng có triển khai sửa chữa nhưng không khắc phục được triệt để, nên đường vẫn tiếp tục hư hỏng, nhất là vào mùa mưa.
Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Vinh, tài xế xe khách chạy tuyến cố định từ phường Kon Tum đi xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, tuyến đường Quốc lộ 40B đã bị hư hỏng nghiêm trọng từ nhiều năm nay. Mặt đường sụt lún, trôi đi do địa chất yếu khiến anh và hành khách rất lo lắng cho sự an toàn khi đi qua tuyến đường này. Vì vậy, anh mong muốn chính quyền địa phương sớm có phương án khắc phục triệt để, giúp người và phương tiện yên tâm hơn khi di chuyển qua Quốc lộ 40B.
Ông Dương Đăng Khoa cho biết, trong các báo cáo về tình trạng hư hỏng, sụt lún mặt đường Quốc lộ 40B, Ủy ban nhân dân xã đã có kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở ngành liên quan sớm bố trí kinh phí, chỉ đạo đơn vị được giao quản lý là Công ty TNHH quản lý, sửa chữa và xây dựng giao thông Đăk Bình sớm khắc phục, gia cố các điểm sạt lở, hư hỏng, đặc biệt đoạn sạt lở tại Km 168+ 900.
“Trước mắt, cần mở đường tạm hoặc có giải pháp đảm bảo lưu thông an toàn, thông suốt để phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Về lâu dài, đề nghị xem xét đầu tư nâng cấp, mở rộng, kiên cố hóa tuyến Quốc lộ 40B nhằm tăng khả năng chống chịu với thiên tai, đảm bảo tính bền vững của hạ tầng giao thông, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bền vững cho địa phương”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tu Mơ Rông nhấn mạnh.
Làm việc với phóng viên TTXVN, ông Tạ Chí Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH quản lý, sửa chữa và xây dựng giao thông Đăk Bình cho biết, Quốc lộ 40B qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được điều chuyển từ Tỉnh lộ 672 thành Quốc lộ từ năm 2013, giao cho công ty quản lý từ thời điểm đó. Từ năm 2018, trên tuyến đường này bắt đầu xảy ra hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.
Các điểm sụt trượt nền mặt đường từ Km 168 + 300 đến Km 169; thường xuyên xảy ra sạt lở, đất tràn ra mặt đường tại vị trí Km 161 + 400. Cả hai vị trí này đều thuộc xã Tu Mơ Rông. Khi xảy ra sự cố, đơn vị đã tiến hành khắc phục từ nguồn kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai. Tuy nhiên, các phần việc chỉ khắc phục hư hỏng, sạt lở, sụt lún thuộc phạm vi của đường, không thể kiên cố hóa như xây dựng cơ bản. Chính vì vậy, các phương án khắc phục chỉ mang tính chất tạm thời.
“Hiện nay, công ty đã xác định trên tuyến Quốc lộ 40B qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi có 24 vị trí sạt lở taluy âm và taluy dương. Đơn vị đã bố trí máy móc và nhân lực, vật tư, vật liệu tại các trạm quản lý đường để ứng trực 24/24, sẵn sàng khắc phục kịp thời khi xảy ra tình huống hư hỏng, sạt lở, giúp cho các phương tiện lưu thông qua lại tuyến đường”, ông Hiếu nói.
Liên quan đến công tác sửa chữa, cuối tháng 7/2025, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành báo cáo số 23/BC-SXD về tình hình thiệt hại và công tác khắc phục thiên tai, bảo đảm giao thông bước một trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của mưa bão, với tổng kinh phí để khắc phục hơn 9 tỷ đồng. Trong số đó, Quốc lộ 40B có 31 vị trí cần phải sửa chữa, với tổng kinh phí khắc phục hơn 1 tỷ đồng. Đây là số tiền không lớn để có thể khắc phục được những hư hỏng liên tiếp xảy ra trên tuyến đường này kể từ năm 2018 đến nay.
Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi cần sớm có phương án khắc phục triệt để các vị trí hư hỏng nặng, để người dân không phải “thấp thỏm, lo lắng” mỗi khi đi qua tuyến đường này.
- Từ khóa :
- sạt lở
- Quốc lộ 40B
- giao thông
- tam kỳ
- quảng ngãi
- thành phố đà nẵng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi triển khai sớm 22 khu tái định cư dự án đường sắt tốc độ cao
17:31' - 13/08/2025
Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam, đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài 86,3 km đi qua 16 xã, 3 phường của tỉnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Quảng Ngãi và Đà Nẵng
20:47' - 11/08/2025
Tỉnh Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng tiếp tục có mưa với lượng mưa tích luỹ phổ biến như thành phố Đà Nẵng từ 20-50mm, có nơi trên 80mm; tỉnh Quảng Ngãi từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
-
Công nghệ
Quảng Ngãi phủ sóng Tổ công nghệ số cộng đồng đến từng thôn, tổ dân phố
07:30' - 08/08/2025
Các tổ có nhiệm vụ tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến từng hộ dân; hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch trình chi tiết lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9/2025
11:14'
Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Hà Nội sẽ long trọng tổ chức Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bắt đầu từ 6h30 và kết thúc lúc 10h.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ 1/10/2025: Không đổi sang tài khoản giao thông, ô tô dừng tại trạm
10:52'
Trước ngày 1/10/2025, chủ xe ô tô phải thực hiện chuyển đổi tài khoản thu phí đang sử dụng hiện nay sang tài khoản giao thông kết nối phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.
-
Kinh tế & Xã hội
Nỗi lo mất mùa, rớt giá lúa hè thu ở Đồng Tháp
10:51'
Hiện nay, nông dân tỉnh Đồng Tháp bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Hè Thu với nỗi lo mất mùa, rớt giá, nông dân không thu được lãi, đồng thời gặp khó khăn khi chuẩn bị sản xuất vụ Thu Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Thí điểm phân làn và quy định tốc độ trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Pháp Vân - Cầu Giẽ
10:50'
Từ 15/8 sẽ thí điểm phân làn đường và quy định tốc độ trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Pháp Vân - Cầu Giẽ
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo hàng chục tỷ đồng
10:49'
Sáng 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lăng Ngọc Diễm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế & Xã hội
Diện tích cháy rừng ở châu Âu cao gấp đôi mức trung bình
10:34'
Tính đến thời điểm hiện tại, mùa cháy rừng năm nay ở châu Âu đã thiêu rụi 439.568 ha, cao hơn gấp đôi mức trung bình 19 năm qua tại cùng thời điểm trong mùa cháy.
-
Kinh tế & Xã hội
Cứu 5 người thoát khỏi đám cháy trong đêm
10:04'
Ngày 14/8, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an thành phố Đà Nẵng) thông tin về việc đơn vị đã cứu được 5 người thoát khỏi đám chạy tại nhà dân trong đêm 13/8.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng dự kiến vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 khoảng 18.000 tỷ đồng
09:11'
UBND thành phố Đà Nẵng đã rà soát số liệu về nhu cầu kế hoạch vốn của các đơn vị chủ đầu tư, quản lý dự án trên địa bàn thành phố dự kiến tổng nguồn kế hoạch vốn trung hạn là hơn 117.644 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9
07:29'
Công an thành phố khuyến nghị người tham gia giao thông hạn chế lưu thông trên các tuyến đường trong khu vực từ Vành đai II đến Vành đai III.