Cần Thơ: 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sức khỏe bình thường

19:31' - 17/09/2021
BNEWS Có 57 trường hợp dưới 18 tuổi trên địa bàn quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Qua theo dõi, sức khỏe của những em được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều bình thường.

Ngày 17/9, ông Trịnh Minh Thắng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) cho biết, thông tin có 57 trường hợp dưới 18 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vaccine ngừa COVID-19 là đúng sự thật. Qua theo dõi, sức khỏe của những em được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều bình thường.

Quận Thốt Nốt đang cho kiểm điểm, xử lý kỷ luật những người có liên quan đến vụ việc, với quan điểm là sai tới đâu xử lý tới đó. Sau khi ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bị đình chỉ công tác, hiện việc điều hành Trung tâm y tế này được giao cho một Phó Giám đốc.
Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin một bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, trú tại phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9.
Theo lãnh đạo UBND quận Thốt Nốt, các cán bộ y tế đã tự ý tiêm vaccine cho người chưa đủ 18 tuổi, sai quy định.
Ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt cho biết, bé gái 13 tuổi là cháu của cán bộ Trung tâm y tế phường Tân Lộc. Do bé ở chung nhà với cán bộ y tế này nên được tiêm vaccine.
Cũng theo ông Hải, do ngộ nhận nên đã vận dụng không đúng theo quy định của Bộ Y tế và UBND thành phố về quy định độ tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19. “Hơn nữa, do nể nang đồng nghiệp, cán bộ tuyến đầu chống dịch của các ban, ngành để được an tâm tham gia chống dịch, nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi", ông Hải nhận trách nhiệm.
Sau khi vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Kim Hải đã giải trình nhưng chỉ nhắc đến 3 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin gồm: P.K.T (13 tuổi), T.T.N.Q (14 tuổi) và T.T.H.N (17 tuổi). Sau đó, ngày 14/9 tiếp tục có thông tin "có đến 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vaccine COVID-19" nên quận Thốt Nốt cho tiến hành kiểm tra.
Liên quan đến các vụ việc tiêm vaccine sai đối tượng tại thành phố Cần Thơ thời gian qua, ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển đã ban hành văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Đây là động thái kịp thời, nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng trong việc tiếp cận vaccine của người dân. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Y tế và chính quyền các quận, huyện căn cứ kế hoạch triển khai tiêm vaccine của thành phố, khẩn trương tổ chức phân bổ, xác định đối tượng ưu tiên tiêm, thực hiện đúng nguyên tắc, đúng trường hợp, mục đích, yêu cầu.
UBND thành phố Cần Thơ giao Công an thành phố chỉ đạo lực lượng từ thành phố đến cơ sở quan tâm, nắm tình hình triển khai tiêm vaccine tại địa phương, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực nếu có.
Thành phố Cần Thơ cũng giao ngành Công an phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên theo dõi tình hình dư luận trên mạng xã hội, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, lan truyền thông tin liên quan đến công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 không đúng sự thật, gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục