Cần Thơ: Giá lợn tăng cao do cung không đủ cầu
Sau một thời gian dài, người nuôi lợn thua lỗ vì giá lợn thấp và khó tiêu thụ thì khoảng 10 ngày gần đây, giá lợn hơi trên địa bàn thành phố Cần Thơ đột ngột tăng mạnh khiến cho giá bán thịt lợn tại các chợ cũng tăng cao.
Nguyên nhân chủ yếu là do tổng đàn lợn trên địa bàn giảm mạnh, cung không đủ cầu.
Hiện giá lợn hơi trên địa bàn thành phố Cần Thơ được thương lái thu mua từ 44.000 đến 46.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng /kg so với cách đây khoảng nửa tháng. Với giá này, người chăn nuôi lợn đang được lãi rất cao, trên dưới 1 triệu đồng/con.
Giá lợn hơi tăng cao đã kéo theo giá bán thịt lợn tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng tăng cao.
Cụ thể giá thịt ba chỉ, thịt đùi đang được bán tại chợ với giá từ 82.000 đến 85.000 đồng/kg, giá sườn non từ 120.000 đến 130.000 đồng/kg, cao hơn so với thời điểm trước đây khoảng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, nguyên nhân giá lợn tăng cao hiện nay là do nguồn cung không đủ cầu.
Mặc dù giá lợn tăng cao nhưng ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt tăng đàn mà chủ yếu chăn nuôi với số lượng như quy hoạch, nuôi theo hướng sạch, an toàn thực phẩm và gắn kết với nhu cầu của thị trường, của doanh nghiệp để xuất khẩu, người nuôi cần luôn lắng nghe và đáp ứng theo yêu cầu của thị trường, của doanh nghiệp.
Theo Chi cục Thú y thành phố Cần Thơ, tính đến đầu tháng 5/2018, tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố Cần Thơ là 123.170 con, giảm 7,7% so với cùng kỳ, đáp ứng khoảng từ 90% đến 95% nhu cầu thị trường thành phố; trong đó, hộ chăn nuôi lợn dưới 10 con/hộ chiếm tỷ lệ 55,2 % tổng số hộ nuôi, số hộ nuôi lợn dưới 20 con/hộ chiếm tỷ lệ 36,5%.
Trên địa bàn thành phố hiện nay mới chỉ có 17 trang trại nuôi lợn theo tiêu chuẩn chăn nuôi trang trại. Như vậy, khi giá lợn hơi tăng mạnh thì nông dân là người hưởng lợi nhiều nhất vì phần lớn sản lượng lợn cung cấp cho thị trường tập trung vào hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Tuy nhiên, hiện nay số lượng lợn trong giai đoạn đủ trọng lượng để xuất bán là rất ít, tập trung chủ yếu là lợn nhỏ của các hộ dân đang bắt đầu tái đàn.
- Từ khóa :
- cần thơ
- giá lợn
- giá thịt lợn
- giá lợn hơi
- người chăn nuôi lợn
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Lợn hơi tăng giá, nông dân ngậm ngùi vì không có lợn bán
10:14' - 12/05/2018
Giá lợn hơi tại Hà Tĩnh liên tục tăng và đã chạm mốc 45.000 đồng/kg, mức cao nhất trong hơn nửa năm qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá hồ tiêu vẫn chưa có xu hướng phục hồi trong vài năm tới
18:27' - 11/05/2018
Trong bối nguồn cung tiêu vẫn đang vượt cầu, việc tìm hướng đi cho ngành hồ tiêu đang là trăn trở của các doanh nghiệp, người trồng tiêu hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá lợn ở Tiền Giang tiếp tục tăng mạnh
15:50' - 10/05/2018
Tại Tiền Giang hiện nay, giá lợn hơi đang tiếp tục tăng mạnh. Giá lợn hơi hồi phục đã mang lại tin vui cho người chăn nuôi ở Tiền Giang.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Dòng tiền đổ mạnh vào kim loại quý, giá bạc áp sát 93 USD/ounce
10:30'
Tâm điểm của thị trường tiếp tục đổ dồn vào sản phẩm bạc COMEX khi giá mặt hàng này tăng tới gần 12,5% trong tuần vừa qua, đưa giá chạm mốc 92,98 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt trên 80 USD/thùng
08:00'
Giá dầu Brent tăng vọt trên 80 USD/thùng trong phiên 2/3 tại châu Á khi xung đột Trung Đông leo thang, làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz và rủi ro lạm phát toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng 9% trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz
07:22'
Giá dầu thô tăng vọt trong phiên sáng 2/3 tại châu Á, khi giới đầu tư ồ ạt tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn trước lo ngại xung đột quân sự tại Trung Đông có thể kéo dài trong nhiều tuần.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông: Giá dầu có thể tiệm cận 100 USD/thùng
06:30'
Giá dầu Brent tăng khoảng 10% sau căng thẳng Trung Đông leo thang, lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Giới phân tích cảnh báo giá có thể tiệm cận 100 USD/thùng nếu khủng hoảng kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá cà phê bật tăng trở lại
17:27' - 01/03/2026
Khép lại một tuần giao dịch, giá cà phê trong nước hiện dao động 95.500 – 96.000 đồng/kg, tăng 2.100 – 2.300 đồng/kg so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Căng thẳng leo thang, Iran tăng gấp ba tốc độ xuất khẩu dầu thô
08:45' - 01/03/2026
Lượng dầu thô Iran được chất lên các tàu trong tháng 2/2026 đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tại Trung Đông ngày càng tăng.
-
Hàng hoá
Tôn vinh, xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa làng nghề
21:24' - 28/02/2026
thành phố Hải Phòng đã tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026; tôn vinh hơn 500 sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa nghề thủ công.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu
20:03' - 28/02/2026
Iran hiện đang chiếm khoảng 3% nguồn cung dầu toàn cầu, với sản lượng vào khoảng 3,1 triệu thùng/ngày. Nước này là nhà sản xuất dầu lớn thứ tư trong OPEC.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á chịu áp lực từ cả phía cung và cầu
14:00' - 28/02/2026
Trong khi lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran đẩy giá ngũ cốc tại Mỹ lên các mức cao mới, thì thị trường gạo châu Á lại khá ảm đạm trước áp lực từ nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.

Cần Thơ: Giá lợn tăng cao do cung không đủ cầu. Ảnh: TTXVN