Cần Thơ: Mở rộng điều tra vụ phóng viên tống tiền doanh nghiệp
Ngày 16/8, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức họp báo công bố thêm một số thông tin liên quan đến vụ bắt nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi), Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo đó, qua quá trình điều tra, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ, đến nay, Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam hai bị can gồm: Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà (sinh năm 1978, ngụ đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).
Bước đầu cơ quan điều tra cũng làm rõ mức độ giúp sức cho hành vi phạm tội của Phạm Lê Hoàng Uyển đối với Võ Hoàng Hà.
Thông tin ban đầu, trước khi bị bắt, Hà là Chủ tịch Công ty Cổ phần khử trùng châu Á tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, cá nhân Hà còn đứng tên một công ty ở tỉnh Đắk Lăk và một công ty tại Cần Thơ.
Trong vụ án này, Hà đã dùng chiếc xe ô tô cá nhân biển kiểm soát 65A-113.30 để chở Uyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về Cần Thơ để nhận tiền từ doanh nghiệp bất động sản đã bị Công an Cần Thơ ập vào bắt quả tang.
Qua điều tra bước đầu, Hà khai nhận trong vòng 1 năm trở lại đây được coi là thư ký riêng cho nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển và chịu trách nhiệm trợ giúp Uyển soạn thảo các văn bản, hợp đồng liên quan đến công việc tại Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập.
Thượng tá Trần Hoàng Độ, Trưởng phòng Tham mưu – Công an thành phố Cần Thơ cho biết: Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, thu thập, củng cố chặt chẽ tài liệu, chứng cứ đối với các đối tượng khác có liên quan đến vụ án, kiên quyết điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.Công an thành phố Cần Thơ kêu gọi và đề nghị những người là nạn nhân của Phạm Lê Hoàng Uyển cùng đồng bọn, đến Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Cần Thơ hoặc thông qua số điện thoại 0693.672.155 để cung cấp thêm thông tin tố giác hành vi phạm tội của Uyển và đồng bọn.
Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà cùng về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Như TTXVN đã đưa tin, theo điều tra ban đầu, từ ngày 31/7 đến 4/8, báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đăng loạt 3 bài về dự án bất động sản du lịch quy mô hàng ngàn tỷ đồng tại Hậu Giang.
Mặc dù không liên quan đến báo, không phải là phóng viên của Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh nhưng Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập Phạm Lê Hoàng Uyển lại chủ động gọi cho chủ doanh nghiệp đầu tư dự án vòi tiền gỡ bài viết với số tiền phải chung chi là 700 triệu đồng.
Tiếp đó, Uyển đe doạ doanh nghiệp phải đưa tiền trong ngày 6/8. Nếu chậm, báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đăng tiếp bài 4 phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp và lúc này giá gỡ bài là 1 tỷ đồng.
Sợ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp này chấp nhận yêu cầu của Uyển.
Sau đó, Võ Hoàng Hà lấy xe ô tô của mình cùng Uyển xuống Cần Thơ để nhận tiền.
Trong lúc Uyển và đồng bọn nhận tiền của chủ doanh nghiệp tại quán Cà phê Hoa Cau (quận Ninh Kiều), Công an Cần Thơ ập vào bắt quả tang.
Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác...
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển
19:45' - 15/08/2017
Chiều 15/8, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1.400 doanh nghiệp khởi kiện đòi Mỹ hoàn tiền thuế quan
12:22' - 25/02/2026
Hàng loạt tập đoàn lớn, dẫn đầu là L'Oreal (Pháp), Dyson (Anh) và Bausch + Lomb, vừa khởi kiện Chính phủ Mỹ để đòi hoàn trả các khoản tiền thuế quan bị áp đặt dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép
09:17' - 25/02/2026
Ban Chỉ huy Quân sự phường Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện, hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
13:37' - 24/02/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng của các nhà đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật mức phạt nồng độ cồn với ô tô năm 2026
08:56' - 24/02/2026
Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô năm 2026 được quy định cụ thể tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 26/12/2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam 3 tài xế trong 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng
08:47' - 24/02/2026
Tối 23/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng là Nguyễn Quốc Đạo (sinh năm 1991), Phạm Quốc Huy (sinh năm 1992) và Huỳnh Hùng (sinh năm 1996).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà
20:30' - 23/02/2026
Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu khách là Triệu Văn Nội liên quan trong vụ chìm tàu ở hồ Thác Bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 2/2026
11:04' - 23/02/2026
Mẫu báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu đối với dự án PPP; Thủ tục đề nghị chấp thuận thành lập văn phòng đại diện của tổ chức tài chính vi mô,...là những chính sách có hiệu lực từ cuối tháng 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Mật vụ Mỹ bắn hạ đối tượng xâm nhập trái phép bất động sản của Tổng thống D.Trump
10:21' - 23/02/2026
Cục Điều tra liên bang, Cơ quan Mật vụ và Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Palm Beach đã vào cuộc điều tra vụ việc để làm rõ lý lịch, hành động, động cơ tiềm tàng và việc sử dụng vũ lực của đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
“Làn sóng xanh” 48km và bước tiến số hóa Cảnh sát giao thông Hà Nội
18:29' - 22/02/2026
Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, kể từ khi khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 2 Trung tâm điều khiển giao thông thông minh, hệ thống đã phát huy hiệu quả rõ nét trong điều hành giao thông.

Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an thành phố Cần Thơ cung cấp.