Cần Thơ: Mở rộng điều tra vụ phóng viên tống tiền doanh nghiệp
Ngày 16/8, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức họp báo công bố thêm một số thông tin liên quan đến vụ bắt nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi), Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo đó, qua quá trình điều tra, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ, đến nay, Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam hai bị can gồm: Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà (sinh năm 1978, ngụ đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).
Bước đầu cơ quan điều tra cũng làm rõ mức độ giúp sức cho hành vi phạm tội của Phạm Lê Hoàng Uyển đối với Võ Hoàng Hà.
Thông tin ban đầu, trước khi bị bắt, Hà là Chủ tịch Công ty Cổ phần khử trùng châu Á tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, cá nhân Hà còn đứng tên một công ty ở tỉnh Đắk Lăk và một công ty tại Cần Thơ.
Trong vụ án này, Hà đã dùng chiếc xe ô tô cá nhân biển kiểm soát 65A-113.30 để chở Uyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về Cần Thơ để nhận tiền từ doanh nghiệp bất động sản đã bị Công an Cần Thơ ập vào bắt quả tang.
Qua điều tra bước đầu, Hà khai nhận trong vòng 1 năm trở lại đây được coi là thư ký riêng cho nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển và chịu trách nhiệm trợ giúp Uyển soạn thảo các văn bản, hợp đồng liên quan đến công việc tại Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập.
Thượng tá Trần Hoàng Độ, Trưởng phòng Tham mưu – Công an thành phố Cần Thơ cho biết: Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, thu thập, củng cố chặt chẽ tài liệu, chứng cứ đối với các đối tượng khác có liên quan đến vụ án, kiên quyết điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.Công an thành phố Cần Thơ kêu gọi và đề nghị những người là nạn nhân của Phạm Lê Hoàng Uyển cùng đồng bọn, đến Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Cần Thơ hoặc thông qua số điện thoại 0693.672.155 để cung cấp thêm thông tin tố giác hành vi phạm tội của Uyển và đồng bọn.
Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà cùng về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Như TTXVN đã đưa tin, theo điều tra ban đầu, từ ngày 31/7 đến 4/8, báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đăng loạt 3 bài về dự án bất động sản du lịch quy mô hàng ngàn tỷ đồng tại Hậu Giang.
Mặc dù không liên quan đến báo, không phải là phóng viên của Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh nhưng Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập Phạm Lê Hoàng Uyển lại chủ động gọi cho chủ doanh nghiệp đầu tư dự án vòi tiền gỡ bài viết với số tiền phải chung chi là 700 triệu đồng.
Tiếp đó, Uyển đe doạ doanh nghiệp phải đưa tiền trong ngày 6/8. Nếu chậm, báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đăng tiếp bài 4 phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp và lúc này giá gỡ bài là 1 tỷ đồng.
Sợ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp này chấp nhận yêu cầu của Uyển.
Sau đó, Võ Hoàng Hà lấy xe ô tô của mình cùng Uyển xuống Cần Thơ để nhận tiền.
Trong lúc Uyển và đồng bọn nhận tiền của chủ doanh nghiệp tại quán Cà phê Hoa Cau (quận Ninh Kiều), Công an Cần Thơ ập vào bắt quả tang.
Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác...
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển
19:45' - 15/08/2017
Chiều 15/8, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc kích hoạt hệ thống chặn khẩn cấp cuộc gọi lừa đảo
09:39'
Hệ thống “chặn khẩn cấp” các số điện thoại bị sử dụng cho hành vi lừa đảo tại Hàn Quốc sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 24/11, cho phép ngăn chặn trong vòng 10 phút kể từ khi tiếp nhận báo cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Giải pháp tổng thể của Nga chống lừa đảo trên mạng
07:00'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cuộc chiến chống gian lận qua điện thoại và trực tuyến ở Nga đang trở nên đa chiều.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng có 2 tiền án vô cớ đâm thai phụ trọng thương
19:03' - 22/11/2025
Công an xã Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Hoàng Phương (sinh năm 1997, trú tại xã Trường Xuân) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Kêu gọi Hồ Quốc Anh đầu thú trong vụ 15 bị can rửa tiền, sử dụng mạng để chiếm đoạt tài sản
17:17' - 22/11/2025
Nếu bị can Hồ Quốc Anh tiếp tục bỏ trốn, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội sẽ coi đó là hành vi từ bỏ quyền bào chữa và tiến hành truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và 13 bị can khác
17:16' - 22/11/2025
Ngày 22/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và 13 bị can khác.
-
Kinh tế và pháp luật
EU cảnh báo Italy về quy định “quyền lực vàng”
11:33' - 22/11/2025
“Quyền lực vàng” là cơ chế đặc biệt của chính phủ Italy, cho phép can thiệp vào các thương vụ mua bán - sáp nhập doanh nghiệp trong những lĩnh vực nhạy cảm hoặc chiến lược của quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất bỏ quy định về bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe
10:54' - 22/11/2025
Ngày 17/11/2025, Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định sát hạch cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Thụy Sĩ truy tìm thủ phạm vụ trộm tiền vàng cổ tại bảo tàng
08:28' - 22/11/2025
Ngày 21/11, nhà chức trách Thụy Sĩ cho biết đang truy tìm 2 tên cướp đã đập vỡ tủ trưng bày và lấy đi hàng chục đồng tiền vàng tại một bảo tàng La Mã cổ đại ở thành phố Lausanne, thuộc bang Vaud.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ năm 2026, hộ kinh doanh phải nộp những loại thuế nào?
07:38' - 22/11/2025
Theo Nghị quyết 198/2025/QH15, từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ không còn nộp thuế theo phương pháp khoán mà chuyển sang hình thức tự kê khai, tự tính và tự nộp thuế theo doanh thu thực tế.

Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an thành phố Cần Thơ cung cấp.