Cần Thơ muốn hợp tác với Nhật Bản trong nông nghiệp chế biến và y tế

21:16' - 25/08/2017
BNEWS Chiều 25/8, tại Cần Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Võ Thành Thống đã tiếp thân mật Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Trong buổi làm việc, Chủ tịch thành phố Cần Thơ đã bày tỏ mong muốn hợp tác giữa Cần Thơ và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp chế biến và y tế.
Ông Võ Thành Thống cho biết, Cần Thơ là thành phố nông nghiệp trọng điểm của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với sản lượng và chất lượng nông sản luôn được đánh giá cao. Tuy vậy, giá bán thành phẩm lại chưa được như kỳ vọng, cũng như còn gặp khó khăn khi xuất khẩu sang một số thị trường khó tính. Điểm hạn chế nằm ở khâu công nghệ bảo quản, chế biến trái cây còn chưa cao.
Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị Đại sứ Umeda Kunio, với vai trò công tác của mình, thông qua tổ chức JICA hỗ trợ thành lập một trung tâm bảo quản, chế biến trái cây công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế tại Cần Thơ.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng đề nghị Đại sứ hỗ trợ Cần Thơ tiếp cận nguồn vốn ODA từ chính phủ Nhật Bản để thành phố có thể xây dựng bệnh viên tim mạch hoàn thiện hơn. Với quy mô bệnh viện 200 giường bệnh, cộng với chi phí đào tạo nhân lực trong lĩnh vực y tế, Cần Thơ mong muốn được hỗ trợ khoảng 32 triệu USD.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio cho biết, đoàn cũng đã đi tham quan một số công trình được xây dựng tại Cần Thơ bằng nguồn vốn Nhật Bản, tiêu biểu là cầu Cần Thơ và nhận thấy các công trình này được sử dụng hiệu quả, đúng mục tiêu và mong muốn của hai bên.
Về đề nghị của Chủ tịch thành phố Cần Thơ trong việc hợp tác với Nhật Bản về nông nghiệp chế biến và y tế theo Đại sứ cũng là những yêu cầu phù hợp trong định hướng phát triển song phương. Do đó, trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ xúc tiến kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Cần Thơ, cũng như làm cầu nối giới thiệu các tỉnh của Nhật Bản kết nghĩa với Cần Thơ, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, phát triển bền vững.
Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ thành phố Cần Thơ, lũy kế đến tháng 7/2017, Cần Thơ có 6 dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản với tổng giá trị 12,05 triệu USD, kinh doanh trong các lĩnh vực: ô tô, giấy, phần mềm vi tính, thực phẩm…/.

>> Khai mạc hội chợ nông sản sạch và an toàn Cần Thơ 2017

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục