Cần Thơ ngừng hoạt động xe buýt cũ vào cuối tháng 8

15:20' - 17/08/2020
BNEWS Thông tin từ UBND TP Cần Thơ cho biết, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố vừa thống nhất đề nghị giải thể Ban điều hành Vận tải hành khách công cộng của Sở Giao thông Vận tải thành phố.

Theo đó, thành phố Cần Thơ sẽ cho ngừng tất cả các hoạt động khai thác xe buýt do Ban Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng thành phố quản lý vào cuối tháng 8 tới.

Đồng thời cho phép thanh lý tài sản đối với 34 xe buýt cũ của đơn vị này để hoàn trả các khoản nợ.

Lãnh đạo UBND thành phố đã giao cho Sở Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thành đề án giải thể trước ngày 15/8; trong đó, phải có phương án cụ thể cho việc giải quyết các khoản nợ phải thu, nợ phải trả, các chế độ chính sách đối với người lao động.

Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ cũng đề nghị Sở Nội vụ và Sở Tài chính khẩn trương thẩm định đề án trình UBND thành phố xem xét, quyết định trước ngày 30/8 để triển khai thực hiện.

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ cho biết, hiện nay, có 2 đơn vị khai thác các tuyến xe buýt trong thành phố, một của Sở, một của tư nhân; trong đó, chỉ đơn vị của Sở ngưng hoạt động, còn xe của đơn vị tư nhân vẫn hoạt động bình thường.

Về nguyên nhân phải cho ngừng tất cả các hoạt động khai thác xe buýt vào cuối tháng 8 đối với đơn vị do nhà nước quản lý, ông Dũng cho hay là do không được trợ giá và xe buýt đã cũ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ chỉ có duy nhất hình thức vận tải hành khách công cộng là xe buýt.

Tuy nhiên, các xe buýt do Sở Giao thông Vận tải thành phố quản lý đều đã sử dụng nhiều năm, chính sách trợ giá có nhiều khó khăn do nguồn lực ngân sách của thành phố trong thời gian qua còn hạn chế.

Trước thông tin Cần Thơ sẽ ngừng hoạt động xe buýt nội tỉnh từ cuối tháng 8 và đến tháng 10 sẽ có xe mới hoạt động lại, có ý kiến: Vậy trong tháng 9, người dân có như cầu lưu thông bằng phương tiện công cộng này sẽ như thế nào?

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ Lê Tiến Dũng cho hay, việc dừng này chỉ là ngừng hoạt động đối với 34 xe thuộc Ban điều hành Vận tải hành khách công cộng.

Đây là các phương tiện hoạt động tuyến nội tỉnh, các phương tiện hoạt động tuyến xe buýt liên tỉnh vẫn hoạt động bình thường.

Các xe liên kết với Sở vẫn chạy bình thường và sẽ tăng chuyến nên sẽ không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Cũng theo Giám đốc sở Giao thông Vận tải Cần Thơ, hiện nay, Sở đã công bố mở mới năm tuyến xe buýt và đang tiến hành chấm thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Nếu không có gì thay đổi thì ba tháng nữa sẽ có 135 xe buýt mới đời 2020 có máy lạnh, được trang bị wifi sẽ đưa vào phục vụ người dân. Dự kiến vào tháng 10/2020 sẽ có 35 xe đi vào hoạt động và đến cuối năm sẽ có đủ.

Trước đó, vào tháng 6, UBND thành phố Cần Thơ ban hành quyết định công bố danh mục mạng lưới 5 tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội tỉnh trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, 5 tuyến xe buýt gồm: Ba Láng (quận Cái Răng) – huyện Cờ Đỏ, Lộ Tẻ (quận Thốt Nốt) – huyện Vĩnh Thạnh, quận Ô Môn - Kinh B (huyện Vĩnh Thạnh), Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ - thị trấn Phong Điền và Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ - Bến xe khách Trung tâm thành phố Cần Thơ. Đây là những tuyến được mở mới và không trợ giá.

Theo Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, hiện nay trên địa bàn thành phố có 6 đơn vị đang tham gia khai thác vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt với 8 tuyến xe buýt đang hoạt động, tổng chiều dài mạng lưới các tuyến khoảng 223 km.

Theo đó, có 4 tuyến liên tỉnh gồm: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang và 4 tuyến nội tỉnh do Ban Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng thành phố Cần Thơ quản lý./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục