Tập đoàn TATA tìm kiếm cơ hội đầu tư máy móc nông nghiệp tại Cần Thơ

17:34' - 29/07/2020
BNEWS Ngày 29/7, tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố tiếp và làm việc với đại diện tập đoàn TATA (Ấn Độ) về môi trường đầu tư và cơ hội kinh doanh máy móc nông nghiệp.

 

Đại diện phía TATA, ông Gajanan Hujare – Tổng Giám đốc phụ trách thị trường Việt Nam và Lào – cho biết, TATA là tập đoàn đứng trong top 10 thế giới về các sản phẩm công nghệ, máy móc nông nghiệp.

Nông dân Việt Nam đã sử dụng máy cày của TATA từ những năm 1980 theo hình thức nhập khẩu nguyên chiếc. Đến năm 2014 TATA mới chính thức có văn phòng đại diện tại Cần Thơ, năm 2019 mới bắt đầu hoạt động tại Đồng bằng sông Cửu Long, thị trường còn khá hạn chế.
Trên cơ sở nền tảng đó, TATA mong muốn lãnh đạo thành phố Cần Thơ tạo điều kiện kết nối công ty với nông dân để giới thiệu máy móc, công nghệ hiện đại trong lĩnh vực nông nghiệp, gia tăng cơ hội chọn lựa cũng như lợi ích cho người dân.
TATA sẽ cung cấp máy móc thiết bị nông nghiệp trọn gói từ khâu phun thuốc đến khâu thu hoạch, giảm tình trạng nông dân mua thiết bị giá lẻ nhưng bán nông sản giá sỉ, rất thiệt thòi.
Ông Nguyễn Trường Yên - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - cho biết, hiện Cần Thơ có hơn 130 cánh đồng mẫu lớn với sự tham gia của khoảng 21.000 nông hộ, tập trung chủ yếu ở các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai và quận Ô Môn, Thốt Nốt…
Mỗi năm, diện tích trồng lúa của toàn thành phố đạt trên 237.000ha, cho sản lượng gần 1,4 triệu tấn, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của thành phố. 100% diện tích được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp đã góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cao chất lượng hạt gạo, giá bán lúa của bà con nông dân trong mô hình cánh đồng mẫu lớn luôn cao hơn ngoài thị trường khoảng 100 - 200 đồng/kg.
Do đó, việc tập đoàn TATA tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường máy nông nghiệp tại Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung là một động thái mang lại lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên, do Cần Thơ là thành phố trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long nên hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực máy móc nông nghiệp đều đặt văn phòng đại diện tại Cần Thơ. Đây sẽ là thách thức lơn cho TATA khi xâm nhập vào thị trường này.
Ông Giang Quốc Cường, Giám đốc Kinh doanh của tập đoàn TATA cho biết, về phía cạnh tranh với các doanh nghiệp trong cùng mảng kinh doanh, TATA sẽ chú trọng vào cung cấp sản phẩm đa dạng, đặc biệt là những dòng sản phẩm có nhiều tính năng mới ưu việt, kèm với giá cả cạnh tranh nhất để gia tăng tính hấp dẫn.  
TATA mong muốn chính quyền thành phố hỗ trợ đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ để các hợp tác xã, nông hộ dễ dàng tiếp cận hơn với các máy móc của doanh nghiệp. Đơn cử, hiện người dân muốn mua 1 máy cày trị giá khoảng 500 triệu đồng thì vướng rất nhiều thủ tục giấy tờ về hộ khẩu, hộ tịch, bảng chứng minh thu
Ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ – bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình đối với mong muốn tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của thành phố Cần Thơ. Lãnh đạo thành phố cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp thuận lợi kinh doanh, vì cơ giới hóa nông nghiệp là một trong những định hướng phát triển của Cần Thơ. Cần Thơ hiện có trên 80% diện tích đất nông nghiệp đã được thực hiện cơ giới hóa và đang cố gắng đạt mức 100% trong thời gian sớm nhất.
Ông Nguyễn Thanh Dũng chỉ đạo giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ làm đầu mối chủ đạo, phối hợp cùng các sở, ngành liên quan hỗ trợ tập đoàn TATA tiếp cận được với các hợp tác xã, các nông hộ để giới thiệu máy móc và các giải pháp công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Ông Dũng cũng lưu ý doanh nghiệp cần có các giải pháp thiết thực, mang lại lợi ích cao nhất cho nông dân, vì các sở, ngành chỉ đóng vai trò kết nối, nông dân sẽ là người lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục