BNEWS Thành phố Cần Thơ dự kiến hoàn thành 1.073 căn trong năm nay và sẽ khởi công 324 căn còn lại trong quý IV để bàn giao vào quý II/2026, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.
Ngày 13/10, tại cuộc họp về tình hình thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo các sở, ngành và nhà đầu tư tập trung mọi nguồn lực, tháo gỡ triệt để các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu 1.397 căn nhà ở xã hội được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2025. Thành phố dự kiến hoàn thành 1.073 căn trong năm nay và sẽ khởi công 324 căn còn lại trong quý IV để bàn giao vào quý II/2026, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.
Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hiếu Nghĩa, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết, sau khi sáp nhập địa giới hành chính, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của thành phố Cần Thơ (mới) đến năm 2030 là 16.900 căn. Lũy kế giai đoạn 2021-2024, toàn thành phố đã hoàn thành 2.252 căn. Riêng trong năm 2025, với chỉ tiêu được giao là 1.397 căn, thành phố đang có 7 dự án được triển khai. Đến hết ngày 5/10, các dự án này dự kiến hoàn thành 1.073 căn, đạt khoảng 77% kế hoạch. Phần còn lại gồm 324 căn hộ, thành phố sẽ đôn đốc các chủ đầu tư khởi công trong quý IV/2025 và phấn đấu hoàn thành, đưa vào sử dụng trong quý II/2026. Dù bàn giao sau năm 2025, số căn hộ này vẫn được tính vào kết quả thực hiện chỉ tiêu của năm. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Điển hình như dự án Chung cư nhà ở xã hội Hồng Loan 5C (1.036 căn) của Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan vẫn chưa được giao đất tại phần diện tích sẽ đầu tư 420 căn nhà ở xã hội. Dự án Khu nhà ở xã hội phường Đại Thành do Công ty cổ phần Tập đoàn Bất động sản Lan Hưng làm chủ đầu tư cũng chưa được giao đất ở, mà mới chỉ được giao đất để làm hạ tầng kỹ thuật.Tại cuộc họp, ông Tống Văn Thủy, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Aranya Việt Nam, chủ đầu tư dự án nhà ở thuộc Khu thiết chế công đoàn tại phường Sóc Trăng với số lượng 1.200 căn, cũng nêu ra nhiều vướng mắc. Cụ thể, dự án cần nguồn điện 400 kVA để thi công nhưng hiện chỉ có nguồn 100 kVA và đang cần thành phố hỗ trợ đấu nối. Ngoài ra, có sự chênh lệch giữa diện tích được duyệt trong chủ trương đầu tư (3,5 ha) và diện tích giao đất thực tế (2,86 ha), gây khó khăn trong việc xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Nhà đầu tư cũng đề xuất hợp khối hai tòa nhà trong thiết kế để đảm bảo hiệu quả và phù hợp tiêu chuẩn, đồng thời kiến nghị thành phố hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và kết nối với các doanh nghiệp để quảng bá cho dự án…
Làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến dự án Khu nhà ở tại Khu thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp An Nghiệp do Công ty cổ phần Aranya Việt Nam làm chủ đầu tư, ông Huỳnh Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, dự án này được lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu. Do đó, về nguyên tắc, nhà đầu tư phải thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt, bao gồm cả kiến trúc hợp khối của các tòa nhà. Về các vướng mắc liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư, ông Sáu cho biết đầu mối xử lý là Sở Tài chính và đề nghị chủ đầu tư gửi văn bản trực tiếp đến Sở Tài chính để được xem xét, tháo gỡ. Phát biểu chỉ đạo và kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh, phát triển nhà ở xã hội là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đến người lao động và các đối tượng thu nhập thấp. Ông cho biết, Chính phủ đã ban hành các nghị định, nghị quyết đột phá nhằm tháo gỡ các rào cản về thủ tục, rút ngắn thời gian mời gọi đầu tư xuống còn không quá 30 ngày và cho phép ưu tiên nhà đầu tư nộp hồ sơ trước mà không cần qua đấu thầu nếu đủ năng lực, nhằm "tăng tốc" thực hiện đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội. Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phải đóng vai trò là cơ quan chủ trì, đầu mối tiếp nhận tất cả các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, chủ động mời các sở, ngành liên quan để họp bàn, tìm giải pháp và tham mưu cho UBND thành phố giải quyết kịp thời, tránh tình trạng yêu cầu doanh nghiệp phải gửi văn bản đến nhiều nơi gây mất thời gian.Đối với từng dự án cụ thể, ông Nguyễn Văn Hòa đã có chỉ đạo trực tiếp. Với vướng mắc của Công ty Hồng Loan, ông yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương tham mưu UBND thành phố về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa. Về kiến nghị của Công ty Nam Long liên quan đến diện tích sàn nhà ở thương mại, Sở Xây dựng được giao chủ trì, cùng các sở, ngành liên quan rà soát lại quy định và các nghị định mới để đề xuất phương án giải quyết.
Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng thông tin thêm về chỉ tiêu cho năm 2026. Ngoài kế hoạch 1.897 căn theo nghị quyết cũ, Cần Thơ được giao thêm 1.000 căn theo nghị định mới, nâng tổng số chỉ tiêu của năm 2026 lên 2.897 căn. Cộng với 324 căn của năm 2025 chuyển sang, nhiệm vụ của năm 2026 là vô cùng nặng nề, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị, rà soát quy hoạch ngay từ bây giờ. Về nguồn vốn, ông Nguyễn Văn Hòa cho biết gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng vẫn còn rất lớn, mới chỉ giải ngân được một phần nhỏ. Ông yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ để hướng dẫn các chủ đầu tư và người dân có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn này một cách thuận lợi nhất, đặc biệt khi các quy định mới đã mở rộng đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội, bao gồm cả hình thức thuê và thuê mua.- Từ khóa:
- Cần Thơ
- nhà ở xã hội
- nhà ở xã hội tại Cần Thơ
Tin liên quan
Cần Thơ sẽ cải tạo bến Ninh Kiều để chống ngập
Theo Chủ tịch UBND phường Ninh Kiều Phạm Văn Đồng, Bến Ninh Kiều có tổng diện tích hơn 21.700m2, là hạt nhân kết nối các điểm du lịch quan trọng như phố đi bộ, chợ cổ, chợ đêm.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnVĩnh Long dồn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030
Tỉnh Vĩnh Long vừa điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 với trọng tâm ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho các đối tượng chính sách.
-
Bất động sảnSửa Luật Đất đai: Xóa bỏ tư duy "một cửa nhiều khóa" bằng liên thông dữ liệu
Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này chọn cách tháo gỡ trực diện "nút thắt" bằng cách đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền cơ sở kết hợp với liên thông dữ liệu số hóa toàn diện
-
Bất động sảnBất động sản đắc địa ở Nhật Bản rơi vào tay giới đầu tư
Gần một nửa số căn hộ nằm trên tầng cao nhất của các tòa nhà chung cư cao tầng tại trung tâm Tokyo và Osaka thuộc sở hữu của những người đăng ký địa chỉ cư trú ở nơi khác.
-
Bất động sảnGần 1.600 hộ ở Đồng Nai vay hơn 700 tỷ đồng mua nhà ở xã hội
Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Đồng Nai thông tin, lũy kế đến nay, tại Đồng Nai có gần 1.600 hộ được vay ưu đãi hơn 700 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội.
-
Bất động sảnNguồn cung tăng, cơ hội nâng cấp văn phòng cho khách thuê tại Hà Nội
Thị trường văn phòng Hà Nội bước vào giai đoạn gia tăng nguồn cung hạng A, tạo thêm lựa chọn cho doanh nghiệp và thúc đẩy xu hướng chuyển sang các không gian làm việc chất lượng cao hơn.
-
Bất động sảnĐà Nẵng bổ sung 6 khu đất phát triển nhà ở xã hội
Ngày 28/7, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng thông tin, UBND thành phố vừa phê duyệt điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Đà Nẵng (trước hợp nhất) giai đoạn 2021-2030.
-
Bất động sảnNinh Bình tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê
Tỉnh Ninh Bình xác định phát triển nhà ở cho thuê là một nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người lao động, công nhân khu công nghiệp và các đối tượng có nhu cầu về nhà ở.
-
Bất động sảnHong Kong (Trung Quốc): Doanh số bán nhà ở phục hồi, bất động sản thương mại vẫn lao đao
Thị trường nhà ở Hong Kong phục hồi mạnh trong nửa đầu năm 2026, thúc đẩy lợi nhuận các doanh nghiệp bất động sản, song phân khúc bất động sản thương mại vẫn chịu áp lực do nhu cầu yếu.
-
Bất động sảnChuyển từ "quy hoạch để quản lý" sang "quy hoạch kiến tạo phát triển"
Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính cho rằng quy hoạch không còn chỉ là công cụ phục vụ quản lý nhà nước mà cần trở thành nền tảng kiến tạo và dẫn dắt phát triển.













