Cần Thơ tiếp tục bỏ quy định “sang xe, đổi tài xế”
Cuối giờ chiều 30/8, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ký ban hành công văn số 3635/UBND-KT về việc hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn.
Theo nội dung công văn này, thành phố Cần Thơ không yêu cầu các phương tiện vận tải hàng hóa phải sang hàng, đổi tài xế như trước đó.
Cụ thể, UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Giao thông Vận tải thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện đúng theo “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng chống dịch COVID-19”, do Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành ngày 24/8. Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, đối với phương tiện có Giấy nhận diện, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên Giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện, hiệu lực của Giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển.Sau khi quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.
Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên phương tiện không xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch, không để xe dừng đỗ trên đường, để kiểm tra và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch.Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.
Các đơn vị vận tải và người tham gia có trách nhiệm đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng dịch. Khi kết thúc vận chuyển, phải có phương án quản lý người trên phương tiện, đảm bảo nơi lưu trú tạm thời cho người trên phương tiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế và các cơ quan có liên quan tại địa phương.Những đơn vị vận tải có nhu cầu sử dụng Giấy nhận diện thì thực hiện kê khai thông tin để có Giấy nhận diện cho phương tiện vận chuyển hàng hóa của đơn vị theo hướng dẫn và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin kê khai...
Theo UBND thành phố Cần Thơ, công văn 3635 sẽ thay thế cho công văn số 3438 ban hành ngày 21/8. Trước đó, công văn 3438 yêu cầu các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành khác vào Cần Thơ để giao nhận đều phải đăng ký trước với cơ quan chức năng nếu không sẽ không được vào thành phố.Cùng với đó, các phương tiện phải tập trung giao hàng tại các điểm tập kết, trung chuyển do thành phố quy định. Trường hợp không thể thực hiện việc giao nhận tại các điểm này, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp.
Sau khi quy định này có hiệu lực, từ ngày 23 đến 26/8, hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau ùn ứ tại các bãi tập kết trung chuyển hàng hóa do không vào được thành phố Cần Thơ vì vướng thủ tục. Đến ngày 28/8, UBND thành phố Cần Thơ ban hành công văn số 3591 với nội dung bãi bỏ quy định “đăng ký trước” đối với việc quản lý vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố, tuy nhiên vẫn giữ yêu cầu các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào thành phố phải tiến hành sang hàng, đổi lái xe tại các bãi tập kết do Cần Thơ bố trí. Theo Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, trong ngày mai, 31/8, sở sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc vận chuyển đối với các doanh nghiệp vận tải hàng hóa trên địa bàn./.>>Tuýt còi văn bản “cấm xe quá cảnh Quốc lộ 91 và 91B” của Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ban hành hướng dẫn quy trình tổ chức vận tải đường sắt mùa dịch
19:40' - 30/08/2021
Ngày 30/8, Bộ Giao thông Vận tải ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải giao thông đường sắt trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội có phương án huy động phương tiện vận tải theo cấp độ dịch COVID-19
18:32' - 28/08/2021
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã xây dựng phương án huy động phương tiện vận tải dự phòng để chủ động ứng phó với các cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Bãi bỏ quy định xe vận tải hàng hóa phải “đăng ký trước” khi vào Cần Thơ
14:27' - 28/08/2021
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố vừa ký công văn bãi bỏ quy định phải “đăng ký trước” trong quản lý lưu thông hàng hóa gây bức xúc cho doanh nghiệp và giới tài xế những ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57' - 21/08/2025
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28' - 21/08/2025
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.