Cần Thơ tiếp tục bỏ quy định “sang xe, đổi tài xế”
Cuối giờ chiều 30/8, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ký ban hành công văn số 3635/UBND-KT về việc hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn.
Theo nội dung công văn này, thành phố Cần Thơ không yêu cầu các phương tiện vận tải hàng hóa phải sang hàng, đổi tài xế như trước đó.
Cụ thể, UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Giao thông Vận tải thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện đúng theo “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng chống dịch COVID-19”, do Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành ngày 24/8. Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, đối với phương tiện có Giấy nhận diện, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên Giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện, hiệu lực của Giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển.Sau khi quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.
Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên phương tiện không xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch, không để xe dừng đỗ trên đường, để kiểm tra và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch.Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.
Các đơn vị vận tải và người tham gia có trách nhiệm đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng dịch. Khi kết thúc vận chuyển, phải có phương án quản lý người trên phương tiện, đảm bảo nơi lưu trú tạm thời cho người trên phương tiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế và các cơ quan có liên quan tại địa phương.Những đơn vị vận tải có nhu cầu sử dụng Giấy nhận diện thì thực hiện kê khai thông tin để có Giấy nhận diện cho phương tiện vận chuyển hàng hóa của đơn vị theo hướng dẫn và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin kê khai...
Theo UBND thành phố Cần Thơ, công văn 3635 sẽ thay thế cho công văn số 3438 ban hành ngày 21/8. Trước đó, công văn 3438 yêu cầu các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành khác vào Cần Thơ để giao nhận đều phải đăng ký trước với cơ quan chức năng nếu không sẽ không được vào thành phố.Cùng với đó, các phương tiện phải tập trung giao hàng tại các điểm tập kết, trung chuyển do thành phố quy định. Trường hợp không thể thực hiện việc giao nhận tại các điểm này, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp.
Sau khi quy định này có hiệu lực, từ ngày 23 đến 26/8, hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau ùn ứ tại các bãi tập kết trung chuyển hàng hóa do không vào được thành phố Cần Thơ vì vướng thủ tục. Đến ngày 28/8, UBND thành phố Cần Thơ ban hành công văn số 3591 với nội dung bãi bỏ quy định “đăng ký trước” đối với việc quản lý vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố, tuy nhiên vẫn giữ yêu cầu các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào thành phố phải tiến hành sang hàng, đổi lái xe tại các bãi tập kết do Cần Thơ bố trí. Theo Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, trong ngày mai, 31/8, sở sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc vận chuyển đối với các doanh nghiệp vận tải hàng hóa trên địa bàn./.>>Tuýt còi văn bản “cấm xe quá cảnh Quốc lộ 91 và 91B” của Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ban hành hướng dẫn quy trình tổ chức vận tải đường sắt mùa dịch
19:40' - 30/08/2021
Ngày 30/8, Bộ Giao thông Vận tải ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải giao thông đường sắt trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội có phương án huy động phương tiện vận tải theo cấp độ dịch COVID-19
18:32' - 28/08/2021
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã xây dựng phương án huy động phương tiện vận tải dự phòng để chủ động ứng phó với các cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Bãi bỏ quy định xe vận tải hàng hóa phải “đăng ký trước” khi vào Cần Thơ
14:27' - 28/08/2021
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố vừa ký công văn bãi bỏ quy định phải “đăng ký trước” trong quản lý lưu thông hàng hóa gây bức xúc cho doanh nghiệp và giới tài xế những ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Canada điều tra chống bán phá giá dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu
09:14' - 26/04/2025
Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu từ một số quốc gia; trong đó, có Việt Nam.
-
DN cần biết
Nắm bắt xu hướng và giải pháp nổi bật trong lĩnh vực thương mại điện tử
14:34' - 25/04/2025
Diễn đàn Thương mại điện tử Việt Nam 2025 là cơ hội để tập hợp những ý kiến, góp ý, chia sẻ, đề xuất, giải pháp để việc ứng dụng AI vào thương mại điện tử đạt kết quả cao hơn.
-
DN cần biết
Ấn Độ áp thuế tự vệ tạm thời với thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu
20:28' - 24/04/2025
Cục Thuế - Bộ Tài chính Ấn Độ đã ban hành Quyết định số 01/2025-Hải quan (SG) về việc áp dụng thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu.
-
DN cần biết
Tổng thống Mỹ xem xét miễn trừ thuế quan đối với các nhà sản xuất ô tô
13:03' - 24/04/2025
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần vận động hành lang tích cực từ các lãnh đạo ngành công nghiệp.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp bưu chính chuyển phát hoạt động xuyên lễ 30/4 - 1/5
10:04' - 23/04/2025
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày sắp tới, nhiều doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát vẫn tổ chức phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp xuyên kỳ nghỉ lễ.
-
DN cần biết
Việt Nam - Lào hướng tới quan hệ thương mại hiệu quả, bền vững
08:49' - 23/04/2025
4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam- Lào đạt 1,3 tỷ USD, tăng 112,6% so với cùng kỳ; trong đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam qua Lào đạt 466,8 triệu USD, tăng 150,8% so với cùng kỳ 2024.
-
DN cần biết
Khai thác tiềm năng đầu tư kinh doanh vào Chile và Nam Mỹ
16:37' - 22/04/2025
Chile và Nam Mỹ là khu vực thị trường rộng lớn, nhiều dư dịa để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh cũng như hợp tác phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tiếp tục cắt giảm thuế nhiên liệu
16:08' - 22/04/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết quyết định giảm một phần mức ưu đãi thuế được đưa ra sau khi cân nhắc các yếu tố như diễn biến gần đây của giá dầu mỏ, tình hình lạm phát và tác động đến tài chính công.
-
DN cần biết
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Sẵn sàng cho thách thức và cơ hội mới
21:04' - 21/04/2025
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng, khi bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, lấy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo là con đường duy nhất để đưa đất nước đi lên.