Cần Thơ xây dựng quy chế cho nhãn hiệu quốc gia "Gạo Việt Nam"
Trình bày dự thảo quy chế tại hội thảo, ông Ngô Quang Tú – Trưởng phòng Chế biến và Bảo quản nông sản (Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản) cho biết: Quy chế gồm có 7 chương, 23 điều.
Trong đó, có những quy định chung, điều kiện đăng ký nhãn hiệu, chất lượng gạo, thủ tục cấp chứng nhận, sử dụng và quản lý chứng nhận… còn được cho là chưa đầy đủ, chưa rõ ràng, chưa hợp lý cần phải bổ sung, sửa đổi. Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất cả nước, sản lượng xuất khẩu cao nhất.
Vì thế, khi quy chế này ban hành, các doanh nghiệp trong vùng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ nhất. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mong muốn thông qua hội thảo, thu thập được nhiều ý kiến phản hồi, làm cơ sở cho sự hoàn thiện quy chế.
Hội thảo nhận được các ý kiến thiết thực từ đại diện các sở ngành liên quan và doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng dự thảo quy chế có quá nhiều quy định, trình tự thủ tục, hồ sơ rườm rà, phức tạp…
Đặc biệt là thời gian thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu quá lâu (tổng cộng mất 54 ngày), gây mất thời gian và tốn kém chi phí.
Trong khi đó, một trong những điều kiện cấp sử dụng nhãn hiệu chứng nhận là doanh nghiệp áp dụng VietGAP và GlobalGAP hoặc các tiêu chuẩn tương đương khác trong suốt quá trình sản xuất. Các ý kiến cho rằng quy định này sẽ hạn chế số lượng đối tượng được cấp chứng nhận vì hiện nay số lượng doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu này còn rất ít.
Ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An cho rằng, nếu áp dụng VietGAP và GlobalGAP thì rất khó vì hiện tại số doanh nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long đạt điều kiện này còn quá ít, thậm chí chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mặt khác, theo ông Hồng, hồ sơ đăng ký thủ tục quá nhiều, để đáp ứng hết các điều kiện theo dự thảo này thì hầu như doanh nghiệp không thể…
Theo dự thảo quy chế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận quốc gia “GẠO VIỆT NAM/VIETNAM RICE”. Gạo được đề cập trong quy chế là các loại gạo trắng, gạo thơm trắng và gạo nếp trắng của các giống lúa thuộc loài Oryza sativa L. Sản phẩm gạo mang nhãn hiệu chứng nhận có đặc tính phù hợp với các chỉ tiêu chất lượng trong các tiêu chuẩn quốc gia: TCVN 11888:2017 gạo trắng, TCVN 11889:2017 gạo thơm trắng và TCVN 8369:2010 gạo nếp trắng.
Ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, Cục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao làm các thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu chứng nhận quốc gia “GẠO VIỆT NAM/VIETNAM RICE” tại Cục Sở hữu trí tuệ.
Để hoàn thành dự thảo Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận quốc gia này, cơ quan soạn thảo cần nhiều ý kiến đóng góp, trong đó đang gặp khó khăn trong sự thống nhất về quy định công tác thẩm định, quy định áp dụng khoa học công nghệ...
Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận quốc gia “GẠO VIỆT NAM/VIETNAM RICE” sẽ được hoàn thành và công bố trong năm nay./.
- Từ khóa :
- gạo việt nam
- thương hiệu gạo việt
- vietgap
- globalgap
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo Việt Nam: Giảm số lượng, tăng giá trị
15:15' - 17/10/2017
Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có giai đoạn chuyển đổi theo hướng mới, trong đó, hướng tới giảm sản lượng và tăng giá trị.
-
Kinh tế Thế giới
Vẫn còn dư địa cho hạt gạo Việt Nam vào Singapore
18:21' - 11/08/2017
Tiềm năng và nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm gạo chất lượng cao của Việt Nam, đặc biệt là gạo thơm sang Singapore còn khá lớn.
-
Hàng hoá
Thị trường lúa gạo Việt Nam sau trúng thầu 175.000 tấn gạo vào Philippines
16:31' - 04/08/2017
Việt Nam vừa mới trúng thầu 175.000 tấn gạo vào Philippines. Điều này được các chuyên gia ngành gạo dự báo sẽ ảnh hưởng tới thị trường lúa gạo trong nước.
-
DN cần biết
Nhiều tín hiệu tốt cho xuất khẩu gạo Việt Nam
17:19' - 29/06/2017
Ngành xuất khẩu gạo Việt Nam đang phát đi những Nhiều tín hiệu tốt khi các bạn hàng truyền thống tăng nhập khẩu và cởi bỏ các thông lệ cũ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mở rộng thị phần cho doanh nghiệp trong bối cảnh chiến tranh thương mại
16:02'
Các chuyên gia chia sẻ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ năm 2018 không chỉ là vấn đề song phương, mà đã lan rộng và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Từ ngày 2/9, Hà Nội triển khai thẻ vé điện tử liên thông các phương tiện công cộng
17:12' - 20/05/2025
Dự kiến từ ngày 2/9, hệ thống vé liên thông tự động sẽ chính thức khai trương, không chỉ áp dụng cho các tuyến vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội mà mở rộng liên kết trên phạm vi toàn quốc.
-
DN cần biết
Nhật Bản đẩy sớm kế hoạch thử nghiệm nhiên liệu sinh học pha trộn vào xăng
13:21' - 20/05/2025
Nhật Bản sẽ thử nghiệm loại nhiên liệu pha trộn tối đa 10% nhiên liệu sinh học (chủ yếu được sản xuất từ ngô) với xăng tại một số địa phương vào tài khóa 2028, sớm 2 năm so với kế hoạch ban đầu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến về nhập khẩu lá thuốc lá khô, gạo từ Campuchia
19:27' - 19/05/2025
Đây là bước triển khai quan trọng nhằm thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia ký kết ngày 28/4/2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm giao thương quốc tế ngành chế tạo tại Việt Nam
19:53' - 18/05/2025
Theo tin từ Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), tháng 9 năm nay, tại Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm Giao thương quốc tế ngành chế tạo (FCB ASEAN 2025).
-
DN cần biết
Tencent tăng cường đầu tư vào AI, quyết tâm “vươn ra biển lớn”
15:02' - 18/05/2025
Tập đoàn Internet khổng lồ Tencent của Trung Quốc đã cam kết tăng cường đầu tư toàn diện vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tiếp tục mở rộng các khoản đầu tư ở nước ngoài.
-
DN cần biết
FDA giám sát chặt phụ gia thực phẩm
13:06' - 16/05/2025
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang lên kế hoạch mở rộng đánh giá phụ gia thực phẩm và nhắm vào các chất bảo quản và hóa chất được sử dụng làm chất tẩy trắng và chất điều chỉnh bột.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam
20:00' - 15/05/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp của Pháp sẵn sàng đón nhận cơ hội đầu tư kinh doanh mới tại Việt Nam
19:59' - 15/05/2025
Pháp và các đối tác quốc tế đánh giá rất cao những tiềm năng hiện nay của Việt Nam, những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được cũng như những kế hoạch phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.