Nhiều tín hiệu tốt cho xuất khẩu gạo Việt Nam
Theo Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 6/2017, Việt Nam xuất khẩu được 2,56 triệu tấn gạo, đạt giá trị 1,139 tỷ USD, tăng 1,17 % về lượng và giảm 0,8% về giá trị so với cùng năm ngoái.
Giá gạo thị trường tự do tăng
Trong 5 tháng đầu năm 2017, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam im ắng, chờ Chính phủ thực hiện kí kết các hợp đồng tập trung với các thị trường truyền thống như: Bangladesh, Philippines, Malaysia thì qua giữa tháng 6/2017, thị trường xuất khẩu gạo sôi động trở lại.
Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho rằng, so với thời điểm đầu tháng 6/2017, khi các thị trường tập trung như Malaysia, Bangladesh, Philippines kết thúc đàm phán nhập khẩu gạo từ Việt Nam thì giá gạo xuất khẩu tăng vọt so với giá hợp đồng với các thị trường truyền thống.
Cụ thể, với gạo 5% tấm vụ Đông Xuân, giá gạo giao tại mạn tàu được chào ra thị trường trong thời gian này là 9.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với đầu tháng 6/2017, ước đạt từ 405 USD - 410 USD/tấn.
Trong khi đó, giá kí kết hợp đồng tập trung với các thị trường truyền thống là 8.850 đồng/kg, giao tại mạn tàu cho thị trường Malaysia và giá 8.300 đồng–8.400 đồng/kg, với loại gạo 15% tấm giao tại mạn tàu cho thị trường Bangladesh, ước đạt 370 USD/tấn. Như vậy, khi doanh nghiệp chào bán tự do sẽ được giá cao hơn khi thực hiện các hợp đồng tập trung này. Đây là cơ hội để doanh nghiệp có thể bù lỗ trong 2 năm vừa qua khi giá gạo xuống thấp, ông Lâm Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát (Bến Tre) chia sẻ. Cũng theo ông Tuấn Anh, đây là một dấu hiệu khởi sắc cho ngành gạo phục hồi so với 5 tháng đầu năm 2017 im ắng, tẻ nhạt. Thời gian này, hầu hết các doanh nghiệp đều bán gạo với giá thấp, loại 5% tấm có khi chỉ bán được với giá 345 USD/tấn (FOB), thì hiện nay, với giá xuất khẩu 410 USD/tấn, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có thêm động lực tìm kiếm thị trường tự do tiêu thụ gạo hiện có trong kho. Theo ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), giá gạo tại thị trường tự do tăng chính là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chất lượng cao, gạo thơm và gạo nếp. Công ty Việt Hưng lại chuyên xuất khẩu các loại gạo này nên cơ hội này sẽ giúp Việt Hưng mở rộng thị trường. Khi giá gạo thị trường tự do tăng mạnh dễ dẫn đến các doanh nghiệp không thực hiện chỉ tiêu của hợp đồng tập trung do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phân bổ và dẫn đến nhiều doanh nghiệp trả chỉ tiêu. Công ty Lương thực Miền Nam và Công ty Lương thực Miền Bắc phải nhận hết các chỉ tiêu này. Trường hợp này đã từng xảy ra khi giá gạo thị trường nội địa tăng vào năm 2009, giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có lời. Đây cũng là điều mà Hiệp hội Lương thực Việt Nam phải cân nhắc khi kí kết hợp đồng tập trung và phân bổ chỉ tiêu thực hiện xuất khẩu về cho từng doanh nghiệp, để cân đối mức lỗ của các doanh nghiệp thực hiện hợp đồng tập trung khi giá kí kết thấp hơn giá thị trường. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp bỏ chỉ tiêu được phân bổ thì sẽ không được giao chỉ tiêu thực hiện hợp đồng tập trung trong 1 năm tiếp theo, ông Trương Thanh Phong, nguyên Chủ tịch VFA, hiện là cố vấn Tập đoàn Golden Resources Development International LTd. H.K cho biết.Được dự thầu tự do
Giá thị trường xuất khẩu gạo tự do tăng cao là tín hiệu tốt cho doanh nghiệp nhỏ. Không những vậy, với những hợp đồng tập trung, vấn đề được tự do nộp hồ sơ dự thầu cũng là một thông tin tốt trong thời gian tới cho các doanh nghiệp.
Theo ông Trương Thanh Phong, phía Chính phủ Philipines thông báo, vào ngày 3/7/2017, họ sẽ mở thầu 250.000 tấn gạo 25% tấm. Hiện nay, họ cũng đã có 2 thay đổi lớn trong chính sách mời gọi đấu thầu gạo. Cụ thể, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo đều có quyền tham gia nộp hồ sơ đấu thầu chứ không giới hạn số lượng doanh nghiệp như trước đây, hoặc là Philippines sẽ theo thông lệ cũ, sau khi bên bán giao hàng xong và nộp tất cả chứng từ xuất khẩu, chờ 360 ngày sau, phía Philippines mới chuyển tiền cho bên bán. Nhưng thị trường xuất khẩu gạo hiện nay khá khó khăn, nếu theo thông lệ cũ thì sẽ không có doanh nghiệp tham gia dự thầu vì thiếu vốn quay vòng. Do đó, phía Philippines quyết định xóa bỏ thông lệ này. Chính sách này của Philippines khá thông thoáng, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam và khả năng tiêu thụ được gạo cấp thấp, gạo thu hoạch vụ Hè Thu và gạo tồn kho sẽ cao. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công bố điều lệ chính thức. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải bám sát thông tin với hồ sơ dự thầu này, ông Phong nhấn mạnh. Mặc dù vậy, có ý kiến doanh nghiệp cho rằng, khi được dự thầu tự do thì dễ xảy ra cạnh tranh, để lấy được hợp đồng tập trung thì các doanh nghiệp phá giá kéo giá xuất khẩu gạo vào thị trường Philippines xuống thấp, gây ảnh hưởng không tốt cho cả thị trường tập trung lẫn thị trường tự do. Do đó, với trường hợp này, ngành xuất khẩu gạo rất cần phương án đoàn kết từ phía VFA để các doanh nghiệp không xảy ra tình trạng “gà nhà đá nhau”, bà Lý Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Khiêm Thanh (An Giang) chia sẻ. Mặc dù vậy, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, tuy cần hợp đồng với thị trường Philippines nhưng phải bán với giá mặt bằng của cả khu vực, không để xảy ra xung đột giá bán vào thị trường này. Trước mắt, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần cạnh tranh chính là gạo 25% tấm từ các nước trong khu vực có giá 385 USD/tấn, nhất là lượng gạo từ Myanmar. Gói thầu 250.000 tấn gạo của Philippines có thể được chia thành 10 gói nhỏ và Myanmar sẽ tham gia 25.000 tấn. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam khi nhận trọng trách đấu thầu gói này bám sát và cẩn trọng với thông tin, điều lệ dự thầu, ông Lâm Tuấn Anh cho biết. Như vậy, dù vừa qua thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam có phần yên ắng, nhưng với những biến động khả quan thị trường trong thời gian tới sẽ giúp ngành xuất khẩu gạo tươi sáng hơn./.Tin liên quan
-
Thị trường
Lập trình hệ điều hành mới cho xuất khẩu gạo
13:58' - 21/06/2017
Mặc dù đã đạt được thành tích tăng trưởng vượt bậc trong nhiều năm nhưng ngành lúa gạo vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức và rào cản về chính sách khiến năng lực cạnh tranh bị giảm sút.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp nhỏ mong chờ được “cởi trói”
08:16' - 16/06/2017
Những điều thay đổi trong bản dự thảo mới sẽ tạo sân chơi công bằng, chủ động hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, khả năng tiếp cận thị trường của doanh nghiệp cũng sẽ rộng và thông thoáng hơn.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu lạc quan
21:20' - 23/05/2017
Sau một thời gian dài rơi vào trầm lắng, tình hình xuất khẩu gạo hiện đang ấm dần với những tín hiệu khá lạc quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu gạo chất lượng cao: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt
16:36' - 27/04/2017
Theo các doanh nghiệp, hiện có một số thị trường như Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và một số nước Châu Phi đang có nhu cầu nhập khẩu gạo thơm khá mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu gạo
07:03' - 26/04/2017
Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu gạo theo mục tiêu, phương hướng điều hành xuất khẩu gạo năm 2017 đã đề ra.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
“Cởi trói” thể chế: Doanh nghiệp Thủ đô mạnh mẽ bứt tốc
14:48' - 22/02/2026
Phóng viên TTXVN đã có trao đổi với Gs.Ts Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) về sự lột xác về tư duy của chính giới doanh nhân.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Bước khởi đầu cho mô hình hội chợ quốc gia thường niên
10:55' - 16/02/2026
Kết thúc Hội chợ Mùa Xuân 2026, dư âm để lại không chỉ là những gian hàng nhộn nhịp hay các chuyến xe chở hàng tất bật, mà quan trọng hơn là niềm tin vào một mô hình xúc tiến thương mại chuyên nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026
11:22' - 12/02/2026
Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam - VIATT 2026 diễn ra từ ngày 26 – 28/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Nhiều hãng hàng không quốc tế nối lại hoạt động tại Venezuela
10:36' - 11/02/2026
Trước đó, từ tháng 12/2025, phần lớn các hãng hàng không quốc tế đã tạm ngừng bay đến Venezuela sau khi Chính phủ Mỹ đưa ra các khuyến cáo liên quan đến an toàn không phận nước này.
-
DN cần biết
Hoàn thiện dữ liệu rừng để đáp ứng Quy định chống mất rừng của EUDR
21:01' - 10/02/2026
Trước ngày 31/12/2026, các địa phương hoàn thành việc xây dựng và công bố cơ sở dữ liệu và bản đồ ranh giới rừng cấp tỉnh tại thời điểm ngày 31/12/2020.
-
DN cần biết
Nghị định 55/2026 bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm tài sản công
18:46' - 10/02/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2026/NĐ-CP, bổ sung nguyên tắc xác định số lợi bất hợp pháp và tăng chế tài xử phạt các vi phạm về mua sắm, sử dụng, tặng cho tài sản công.
-
DN cần biết
Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
14:28' - 10/02/2026
Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương và doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
-
DN cần biết
Chip bán dẫn công suất lên ngôi nhờ làn sóng AI
14:18' - 10/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 10/2 cho hay doanh nghiệp đúc chip (foundry) chuyên sản xuất chip quản lý năng lượng đang ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ.
-
DN cần biết
Tuyên Quang khởi công dự án hơn 530 tỷ đồng xây dựng cụm công nghiệp
13:14' - 08/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2 triển khai trong bối cảnh Tuyên Quang đang cải thiện môi trường đầu tư, với chính sách "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp tiềm năng.

Nhiều tín hiệu tốt cho xuất khẩu gạo Việt Nam. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN