Cần thực hiện 3 khâu đột phá cho tăng trưởng kinh tế
Qua theo dõi các phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2023, Tiến sỹ Trần Hữu Hiệp, chuyên gia Kinh tế, Giảng viên Trường Đại học FPT Cần Thơ cho rằng, những yếu kém bên trong của nền kinh tế Việt Nam là do 3 năm chịu sự tác động nặng nề của COVID-19.
Theo Tiến sỹ Trần Hữu Hiệp, có 3 điểm nghẽn lớn là sụt giảm đầu tư do tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn rất chậm. Số liệu giải ngân 4 tháng đầu năm đạt chưa tới 15% kế hoạch, so với năm 2022 thấp hơn 18,48%.Vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước 5 tháng theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố mới đạt 25,5% kế hoạch, trong khi đã gần nửa năm 2023.
Tổng vốn đầu tư nước ngoài từ vốn đăng ký đến nguồn vốn thực hiện đều giảm. Khu vực đầu tư tư nhân cũng giảm sút. Do đầu tư giảm nên tác động, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng, GRDP trong quý 1 đạt thấp nhất trong vòng 13 năm qua.
Điểm nghẽn thứ hai là xuất khẩu gặp khó khăn. Ngoại trừ một số mặt hàng như gạo, trái cây… có mức tăng trưởng, nhiều ngành hàng chủ lực như giày da, dệt may… giảm sút.Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 5 tháng cả nước giảm gần 18% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù xuất siêu cả nước 5 tháng tăng 9,8 tỷ USD nhưng những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đều giảm.
Điểm nghẽn thứ ba là hoạt động của doanh nghiệp gặp khó khăn. Số doanh nghiệp đăng ký mới giảm so với cùng kỳ, đặc biệt là số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng tới hơn 22% so với cùng kỳ. Những số liệu trên cho thấy, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do mất đơn hàng, mất thị trường xuất khẩu… dẫn đến một số công nhân phải ngưng việc, nghỉ việc. Việc các doanh nghiệp phải giải quyết hàng loạt chính sách cho công nhân lao động càng làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn. Từ 3 điểm nghẽn trên, nhìn lại các chính sách, quyết sách của Quốc hội tại kỳ họp trước cũng như việc triển khai thực hiện của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, Tiến sỹ Trần Hữu Hiệp ghi nhận những quyết sách rất đúng đắn. Tuy nhiên, các chính sách này đang bộc lộ những điểm yếu.Điểm yếu lớn nhất là độ trễ của chính sách so với các quyết sách. Các chính sách đến được các đối tượng còn quá chậm. Cụ thể như, tình hình giải ngân vốn đầu tư công chậm hiện nay đã gây lãng phí rất lớn nguồn vốn bởi trong khi các doanh nghiệp đang khát vốn thì nguồn vốn đầu tư công khoảng 1 triệu tỷ đồng vẫn đang nằm trong ngân hàng.
Về đề xuất, kiến nghị các giải pháp, Tiến sỹ Trần Hữu Hiệp đồng ý với đề xuất của các đại biểu Quốc hội. Đó là cần tiếp tục có một chương trình hỗ trợ phát triển phục hồi kinh tế, trong đó trọng tâm là 3 trọng tâm của tăng trưởng. Tiến sỹ Trần Hữu Hiệp đề xuất 3 giải pháp cho 3 động lực tăng trưởng kinh tế. Đó là động lực về giải ngân nguồn vốn đầu tư công; phục hồi doanh nghiệp và tăng cường liên kết giữa các địa phương, tiếp cận đa ngành, phối hợp liên ngành. Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An - Cần Thơ đánh giá, sau khi dịch COVID-19 tạm lắng, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên cả nước đều bị suy giảm.Chính phủ đã ban hành kịp thời các cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp để giảm bớt khó khăn. Đặc biệt, đối với Nghị quyết 43 của Quốc hội về giảm 2% thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp chính là giảm chi phí cho người tiêu dùng, góp phần kích cầu tiêu dùng. Qua đó nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng; đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm nguồn vốn, động lực để sản xuất kinh doanh trong lúc khó khăn.
Theo ông Phạm Thái Bình, không riêng gì Việt Nam mà ngay cả các quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới cũng bị suy giảm kinh tế rất nặng nề. Đặc biệt, do ảnh hưởng của COVID-19, sự đứt gãy các chuỗi cung ứng do chiến tranh Nga-Ucraina, việc thay đổi khí hậu một cách cực đoan… dẫn đến tiêu thụ hàng hóa giảm, giảm các đơn hàng xuất khẩu của hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam.Trong khi đó, lãi suất cho vay của ngân hàng lại tăng rất cao. Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất, nhưng các ngân hàng thực hiện rất chậm. Doanh nghiệp đề nghị Chính phủ cần có giải pháp cho các bộ, ngành, các cơ quan chức năng thực thi các cơ chế chính sách của Chính phủ một cách nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả để cơ chế chính sách thật sự đi vào cuộc sống…/.
- Từ khóa :
- kinh tế việt nam
- tăng trưởng kinh tế
- gdp việt nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tương lai sáng cho hợp tác kinh tế Việt Nam-Anh
10:40' - 29/04/2023
Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
OECD dự báo kinh tế Việt Nam năm 2023 tăng 6,5%
13:05' - 26/04/2023
Kinh tế Việt Nam cũng đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt. Tuy nhiên, với độ mở của nền kinh tế, Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi những bất ổn địa chính trị và nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Doanh nghiệp
Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN tại Malaysia
10:46' - 23/04/2023
Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN giao lưu, hợp tác kết nối đầu tư, tạo đà để thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Những tiền đề quan trọng để phát triển Ngoại giao kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ
10:05' - 18/04/2023
Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng, năm 2023 có những điểm mới nên Việt Nam phải điều chỉnh cách làm Ngoại giao kinh tế và có những ưu tiên phù hợp hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội
16:42'
Ngày 25/12, Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ đạo 57 Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW - Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không
16:41'
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia về công tác chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm và ra mắt Ủy ban mới sau kiện toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển kinh tế xanh từ tín chỉ carbon rừng
16:22'
Với tiềm năng rừng lớn, Gia Lai được đánh giá là địa phương có nhiều dư địa để phát triển tín chỉ carbon, từng bước chuyển giá trị sinh thái của rừng thành nguồn lực cho phát triển kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước cơ hội tăng trưởng hai con số
15:52'
Tăng trưởng GDP năm 2025 và giai đoạn 2021 – 2025 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thiết lập mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 – 2030...
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau
15:45'
Ngày 25/12, Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (Bộ Xây dựng) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Tạo lập môi trường pháp lý thông suốt, ổn định, phục vụ phát triển
15:44'
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì làm việc với Bộ Tư pháp về tiến độ thực hiện chương trình công tác tháng 12/2025 của Bộ Tư pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thí điểm khu hợp tác ngành nghề qua biên giới Móng Cái – Đông Hưng
15:44'
Phường Móng Cái 1 và các sở, ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang thúc đẩy xây dựng thí điểm khu hợp tác ngành nghề qua biên giới Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam không chỉ tăng trưởng mà đang từng bước nâng cao vị thế
15:43'
Theo Phó Giáo sư Lê Đức Anh, Khoa Điện – Điện tử của Đại học Tokyo, Đại biểu Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Việt Nam không chỉ tăng trưởng mà đang từng bước nâng cao vị thế.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới cho “siêu đô thị” TP. Hồ Chí Minh
14:53'
Nghị quyết 260/2025/QH tạo cú huých thể chế quan trọng, mở đường để TP. Hồ Chí Minh triển khai Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ, thu hút nhà đầu tư chiến lược và hình thành động lực tăng trưởng mới.

Những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đều giảm. Ảnh: Trần Việt/TTXVN