BNEWS Để tránh rủi ro khi giao dịch tại châu Phi, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý với các hợp đồng thương mại ba bên gồm qua trung gian hoặc đối tác ký hợp đồng sau đó bán cho bên thứ ba.
Vụ việc một lần nữa cho thấy, những khó khăn của các thị trường tại Trung Đông-châu Phi nói chung và Tây Phi nói riêng; trong đó, có Benin đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
Để tránh rủi ro, tận dụng tốt thị trường khó khăn nhưng cũng nhiều tiềm năng này, bên cạnh nhiều biện pháp, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm Benin xin khuyến nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu đặc biệt lưu ý cẩn thận với các hợp đồng thương mại ba bên, bao gồm: qua trung gian hoặc một đối tác ký hợp đồng sau đó bán cho bên thứ ba với tư cách ủy thác nhận hàng. Bởi lẽ, xử lý trục trặc có liên quan hợp đồng diện này gặp nhiều khó khăn; có thể bế tắc do công tác can thiệp nhằm xử lý vướng các quy định luật pháp sở tại. Hơn nữa, việc thực thi công vụ tại sở tại thường không theo thông lệ hay các chuẩn mực thương mại quốc tế. Sự thông đồng, tiêu cực, đe dọa chức trách hỗ trợ doanh nghiệp…là khá phổ biến. Đáng lưu ý, trong hợp đồng ba bên, dù khách hàng chuyển cọc cao vẫn không triệt tiêu được rủi ro. Khi đối tác ký hợp đồng trở mặt sẽ rất khó kiểm soát đầu nhận hàng do vướng nhiều quy định, tập quán. Bởi vậy, việc nắm rõ thông tin bên nhận hàng là yếu tố sống còn trong các thương vụ dạng này. Bên cạnh đó, để xử lý được vụ việc, sự gắn kết duy trì trao đổi thông tin diễn biến giữa doanh nghiệp xuất khẩu và các Thương vụ khi gặp trục trặc đặc biệt quan trọng để kịp thời ứng phó và can thiệp với các cơ quan chức năng quản lý nhà nước, cũng như các đơn vị cung ứng dịch vụ sở tại. Theo Thương vụ Việt Nam tại Maroc kiêm nhiệm Benin, trong vụ việc lần này dù doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có rất nhiều kinh nghiệm thương trường, đã va chạm nhiều vụ việc phức tạp, nhưng vẫn gặp khó khăn do những hành xử thiếu chuẩn mực và gian dối của đầu nhận hàng. Mục tiêu cuối cùng của công ty Benin là thông đồng chờ thanh lý rẻ để chiếm hữu lô hàng. Tuy nhiên, trước sức ép, biết không thể thực hiện được nên họ buộc phải thanh toán. Mặc dù thời gian xử lý chưa phải dài nhất, đây là một trong những vụ việc khó khăn nhất trong tổng số hơn 20 vụ việc bỏ hàng, chậm thanh toán và trục trặc đối tác xảy ra tại một số địa bàn do Thương vụ Maroc phụ trách trong hơn 3 năm qua. Bởi vậy, dù công ty Benin đã thanh toán tiền nhưng Thương vụ Việt Nam tại Maroc kiêm nhiệm Benin vẫn khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam không giao dịch với Công ty SO. GE. COF; người giao dịch là ông Coulibaly Fako tại địa chỉ: C/664 03 BP 2179 Sainte-Rita, Cotonou, Benin; điện thoại/Whatsap:+22997910830; email : soumailac37@gmail.com để tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra./.Tin liên quan
Bộ Công Thương đưa ra 4 khuyến nghị khi sử dụng các dịch vụ y tế điện tử
Ytế điện tử là một lĩnh vực kết hợp giữa tin học y tế, y tế công cộng và kinh doanh. Các dịch vụ y tế và thông tin được cung cấp hoặc nâng cao thông qua internet và các công nghệ liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtẤn Độ kết luận cuối cùng với chất độn nhựa nhập khẩu từ Việt Nam
Ấn Độ đề xuất áp thuế chống trợ cấp từ 9,11-22,52 USD/tấn đối với chất độn nhựa của doanh nghiệp Việt Nam hợp tác điều tra, trong khi doanh nghiệp khác có thể chịu mức 69,19 USD/tấn.
-
DN cần biếtXử lý gần 20.000 vụ buôn lậu, hàng giả trong 6 tháng đầu năm
6 tháng đầu năm 2026, lực lượng quản lý thị trường xử lý gần 20.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 330 tỷ đồng, trong đó hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ và vi phạm thương mại điện tử gia tăng.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Quảng Trị nợ thuế hơn 3.800 tỷ đồng
Nợ thuế tại Quảng Trị tăng lên 3.804 tỷ đồng tạo áp lực lớn lên thu ngân sách năm 2026. Ngành thuế đẩy mạnh cưỡng chế, chống thất thu và chuyển đổi số để bảo đảm nguồn lực phát triển kinh tế.
-
DN cần biếtBộ Công Thương yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trong ngành chủ động ứng phó bão số 1, mưa lũ sau bão theo phương châm "4 tại chỗ", bảo đảm an toàn sản xuất.
-
DN cần biếtAEON mở rộng hệ thống bán lẻ, thúc đẩy tiêu dùng tại miền Trung
Ngày 3/7, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) tại Việt Nam khai trương Trung tâm Thương mại AEON Mall Đà Nẵng Thanh Khê (46 đường Điện Biên Phủ, phường Thanh Khê) sau khi mở cửa đón khách từ ngày 1/7/2026.
-
DN cần biếtMột số chỉ số không khí cải thiện đáng kể sau một tháng dùng xăng sinh học E10
Theo Bộ Công Thương, việc triển khai lộ trình xăng sinh học E10 bước đầu ghi nhận tín hiệu tích cực khi chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM cải thiện rõ trong các đợt quan trắc gần đây.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp lưu ý quy định mới về thực phẩm khi xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ
Theo quy định, mọi lô hàng thuộc phạm vi quản lý của Bộ đều phải hoàn thành đầy đủ thủ tục đăng ký, khai báo điện tử, kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế trước khi được phép thông quan.
-
DN cần biếtHà Tĩnh chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê sau nhiều năm "đóng băng"
Hà Tĩnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án mỏ sắt Thạch Khê sau nhiều năm đình trệ do không hoàn thành mục tiêu theo tiến độ, mở đường xử lý tài sản và tái phân bổ nguồn lực đầu tư.
-
DN cần biếtTrung Quốc mở rộng cơ chế thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ tại gần 20 nước châu Phi
Giới quan sát nhận định việc mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia châu Phi không chỉ hỗ trợ giao thương song phương, mà còn phản ánh xu hướng cạnh tranh ngày càng rõ nét.









