Cẩn trọng với đồ ăn uống được quảng cáo "gây phê" như "nước vui", "trà sữa thoát xác"
Tối ngày 24/10/2021, cháu M.T.S, sinh năm 2006, trú tại khu Trới 7, phường Hoành Bồ (là học sinh lớp 10A2 trường THPT Hoành Bồ), đến chơi với người chị họ tại tổ 5, khu Trới 3, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long.
Trong quá trình chơi ở đây, cháu M.T.S đã tìm thấy 1 túi có nhiều gói dạng thanh (giống như kẹo dẻo) trong hộp đồ chơi trên tầng 3, nghĩ là kẹo nên đã cầm về.
Sáng ngày 25/10/2021, khi đi chào cờ buổi sáng tại trường, cháu M.T.S đã mang ra mời các bạn cùng ăn (tổng cộng có 13 cháu đã ăn).
Sau khi ăn, có 10 cháu có biểu hiện ngộ độc, phải đưa đi cấp cứu; qua test nhanh, phát hiện 6 cháu dương tính với chất THC (một loại chất có trong cây cần sa).
Công an TP. Hạ Long (Công an tỉnh Quảng Ninh) xác định, loại gói dạng thanh (giống kẹo dẻo) mà các học sinh ăn là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ.
Số thực phẩm chức năng này do một người thân của chị họ cháu M.T.S đi Mỹ về cho từ lâu, do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình cũng cất trong hộp đồ chơi và không để ý đến; không biết việc cháu M.T.S lấy mang về sử dụng.
Theo Đại tá Tạ Đức Ninh, Nguyên Trưởng Phòng Thường trực Chương trình Quốc gia phòng chống ma túy (Bộ Công an), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy cho biết, THC - thành phần được ghi trên vỏ kẹo - là Tetrahydrocannabinol, là một trong những nhóm hợp chất hóa học được xác định có trong cần sa.
THC là chất có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của con người. Khi THC đi vào cơ thể, nó thay đổi cách thức hoạt động của não bộ, tạo ra cảm giác "phê" đồng thời cũng gây ra những thay đổi đáng kể lên cơ thể, bao gồm mọi loại tế bào tiêu hóa, tim mạch, gan, thận, xương, da, phổi và miễn dịch.
THC cũng có thể thay đổi suy nghĩ, trí nhớ, nhận thức về thời gian, và gây ảo giác hoặc ảo tưởng. Các hiệu ứng tức thì của THC thường được cảm nhận từ 10-30 phút sau khi tiêu thụ. Các tác động tâm lý của THC bao gồm: Cảm giác hưng phấn và thư giãn; biến dạng thời gian; tăng cường kinh nghiệm giác quan; tăng cường xã hội hóa (cười và nói); tăng sự thèm ăn (đồ ăn vặt, có xu hướng thích đồ ăn ngọt...).
Ở một số quốc gia như Mỹ hay Canada, cần sa được hợp pháp hóa sử dụng vào 2 mục đích: Y tế và giải trí. Tại các nước này, nhiều loại đồ ăn có THC được làm giống y như bánh kẹo bình thường, nhìn rất bắt mắt. Tuy nhiên, do nhiều trường hợp bị ngộc độc, cảnh sát các nước này đã phải ra cảnh báo rằng việc ăn những thứ đồ này là cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt khi trẻ em, thanh thiếu niên thường ăn nhiều một lúc.
Điển hình như hồi tháng 5/2021, một số học sinh tiểu học ở thành phố Kansas (Kansas, Mỹ) đã phải nhập viện sau khi ăn một loại "kẹo" được xác nhận là có pha THC. Hay giáng sinh năm 2020, một bé gái 3 tuổi tại New Jersey đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn một gói kẹo có chứa THC...
Trung tâm Chất độc bang Michigan (Mỹ) cho rằng, chỉ sau thời gian ngắn ăn loại kẹo này, rất nhiều trẻ đã phải nhập viện. Từ tháng 8/2019 - tháng 8/2020, tiểu bang Michigan (Mỹ) đã chứng kiến khoảng 130 trường hợp ngộ độc. Nhưng từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2021, tiểu bang này đã chứng kiến gần 200 trường hợp.
Cảnh sát Mỹ đã phải đề nghị các bậc cha mẹ kiểm tra tất cả các loại kẹo mà con họ được cho hay tự mua, để xem đó là kẹo bình thường hay món ăn có chứa THC được bọc trong những bao bì sặc sỡ.
Theo ông Tạ Đức Ninh, dù sử dụng theo mục đích nào thì cần sa cũng để lại những hậu quả tiêu cực như suy giảm trí nhớ và khả năng vận động, lạm dụng có thể gây ra rối loạn lo âu, hoang tưởng.
THC được đưa vào Phụ lục của Công ước Liên Hợp Quốc về các chất hướng thần theo khuyến nghị của WHO. Cần sa là một loài thực vật được đưa vào Phụ lục của Công ước riêng về ma túy và được kiểm soát chặt chẽ trong mua bán, sản xuất tùy theo luật pháp sở tại.
Tại Việt Nam, cần sa và các chế phẩm từ cần sa thuộc các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, nên dù bánh kẹo chứa cần sa được sản xuất ở nước nào đưa vào Việt Nam cũng đều vi phạm pháp luật. Do đó, các cơ quan chức năng Việt Nam cần phối hợp rà soát, truy quét.
Đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh, ông Tạ Đức Ninh cảnh báo không nên ăn "thử" những loại "bánh kẹo", thực phẩm, chế phẩm có chứa THC hay ma túy nói chung để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần.
Các bậc phụ huynh nên đọc kỹ nhãn mác, bao bì của những gói bánh kẹo mà con mình mua hoặc được cho. Đặc biệt, cần giáo dục con em về tác hại của các chất ma túy, đặc biệt là nhóm trẻ vị thành niên có xu hướng muốn khẳng định bản thân, tò mò trước những điều mới mẻ.
"Chúng tôi nhận thấy rằng một số thanh thiếu niên dù biết đây không phải "kẹo" bình thường nhưng vẫn tò mò và muốn thử, nhưng cần lưu ý rằng việc đó sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ ăn, thức uống dưới cái tên mỹ miều được quảng cáo là "gây phê" hiện nay như: "nước vui", "bùa lưỡi", "khô gà", "trà sữa thoát xác"…, ông Tạ Đức Ninh nhấn mạnh./.
- Từ khóa :
- đồ ăn gây phê
- trà sữa thoát xác
- cần sa
- chất thc
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang bắt 2 vụ vận chuyển trái phép hơn 21 kg thảo mộc nghi là cần sa
06:05' - 27/10/2021
Bộ đội Biên phòng An Giang vừa bắt giữ 2 vụ vận chuyến trái phép qua biên giới, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ khoảng 21,5 kg cành, hoa, lá, quả thảo mộc nghi là cần sa.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Bỉ bắt giữ một container chứa gần 9 tấn cần sa
07:36' - 18/08/2021
Cảnh sát Bỉ đã bắt giữ một container chứa gần 9 tấn cần sa trong một nhà kho ở Wavre, khu đô thị cách thủ đô Brussels khoảng 30 km về phía Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý các đối tượng sử dụng ma túy, trồng cây cần sa trong nhà
11:48' - 02/07/2021
Trước đó, ngày 17/6, Tổ công tác của Công an phường Thượng Đình và Công an phường Hạ Đình đã phát hiện trên mái tôn bên ngoài lan can tầng 2 số nhà 94 phố Khương Đình có 9 chậu cây cần sa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Công ty Mỹ Hạnh lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh
13:40'
Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh bị truy tố về tội lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh.
-
Kinh tế và pháp luật
Những điểm mới của Luật Quản lý thuế 2025
06:00'
Ngày 10/12/2025, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế 2025, có hiệu lực từ 1/7/2026. Bnews xin giới thiệu là một số điểm mới của Luật Quản lý thuế 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Chính sách thị thực H-1B của Tổng thống Trump lại bị kiện
05:30'
Đây là vụ kiện thứ 3 nhằm phản đối khoản phí do ông Trump công bố hồi tháng 9, vốn làm tăng đáng kể chi phí xin thị thực H-1B.
-
Kinh tế và pháp luật
Khống chế đối tượng trốn cai nghiện, chống người thi hành công vụ
21:11' - 13/12/2025
Trước đó, qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, Công an phường Long Tuyền phát hiện đối tượng Trương Văn Bắc đã lén lút trở về địa phương sau một thời gian lẩn trốn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông
20:22' - 13/12/2025
Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Huy do có hành vi lao xe vào một cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội gỡ các “điểm nghẽn”, lập lại trật tự, kỷ cương đô thị
16:46' - 13/12/2025
Ngày 13/12, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn", lập lại trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị.
-
Kinh tế và pháp luật
Cao điểm trấn áp tội phạm: Hà Nội phát lệnh ra quân
15:24' - 13/12/2025
Giám đốc Công an thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã, phường, đồn Công an trên tinh thần thi đua "Ba nhất": "Kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất".
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Hà Nội bắt đầu phạt nguội bằng Camera AI
15:23' - 13/12/2025
Trung tâm điều khiển giao thông bảo đảm tính pháp lý và hạ tầng kỹ thuật. Mục tiêu là bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của thành phố và phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ vận chuyển cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc trên biển
15:02' - 13/12/2025
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 thông tin, đơn vị đang phối hợp với Hải đội 2 thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ vụ vận chuyển cát nhiễm mặn trái phép trên biển.

Học sinh được chăm sóc y tế tại Bệnh viện đa khoa Hạ Long
Đại tá Tạ Đức Ninh