Cẩn trọng với “thịt lợn siêu thị” bán trên mạng xã hội
Đó chủ yếu là mặt hàng thịt mát của Công ty CP, Meat 3G, thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Nga... với đủ các loại thịt khác nhau.
Theo giới thiệu, các loại thịt này đều là hàng cấp đông ngay sau khi giết mổ nên giữ nguyên chất lượng bên trong thực phẩm trong quá trình tới tay người tiêu dùng.
Theo khảo sát, giá thịt lợn đông lạnh ở trang mạng xã hội song giá “mềm” hơn so với giá được niêm yết tại siêu thị.
Theo đó, đối với mặt hàng thịt đông lạnh nhập khẩu, các trang mạng xã hội cũng đang chào bán, khuyến mại thịt lợn ba chỉ Nga với giá từ 135.000 đồng/kg, sườn lợn cánh buồm Mỹ từ 130.000 đồng/kg, thịt lợn thăn Brazil từ 135.000 đồng/ kg, chân móng giò Australia từ 75.000 đồng/kg...
Trong khi đó, giá các loại thịt lợn đông lạnh nhập khẩu được niêm yếu tại siêu thị BigC ở mức trung bình trên 150.000 đồng/kg, chưa kể các loại thịt mát, thịt tươi sống cao hơn nhiều lần.
Chị Hoàng Liên ở đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đây là lần đầu tiên chị chọn mua thịt lợn nhập khẩu.
“Trong khi giá thịt lợn tươi sống ở chợ và siêu thị tăng cao thì thịt lợn nhập khẩu với giá thành cạnh tranh là một lợi thế. Tuy nhiên, chất lượng mới là yếu tố quyết định cho việc người tiêu dùng có tiếp tục chọn dùng hay không, hay chỉ tò mò mua để thử rồi thôi”, chị Liên nói.
Chị Nguyễn Bích Ngọc ở phố Xã Đàn, quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ, chị đã có thời gian sinh sống ở nước ngoài nên cũng quen với việc ăn thịt lợn đông lạnh.
Tùy loại thịt và khẩu vị từng người nhưng riêng với chị, chất lượng thịt lợn đông lạnh so với thịt tươi sống bán ở ngoài chợ được 7-8/10 với ưu điểm sạch sẽ và dễ chế biến.
Tuy vậy, chị chỉ chọn mua mặt hàng này ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng nhập khẩu uy tín, dù giá thành ở mức nhỉnh hơn.
Nguyên nhân chị Ngọc đưa ra là hầu hết chủ các trang mạng xã hội khi rao bán đều giới thiệu thịt lợn động lạnh có đủ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu nhưng khi được hỏi đều tỏ ra lúng túng.
Đối với tem nhãn sản phẩm thì chỉ đọc được còn ngày tháng sử dụng, không có tem nhãn phụ tiếng Việt.
Hoặc cũng không có tem nhãn với lí do tem nhãn chỉ dán trên thùng kiện lớn, thịt đã chia nhỏ ra bán thì không có.
Thực tế, thịt lợn đông lạnh trên các trang mạng xã hội hiện vẫn được không ít người tiêu dùng lựa chọn; nhưng không ai kiểm định được chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm của mặt hàng này.
Trước đó, trên mạng xã hội cũng xuất hiện những một số trang rao bán thịt mát tại siêu thị của Công ty CP và Meat 3G, với giá chỉ bằng 50% so với siêu thị niêm yết.
Theo quảng cáo, thịt này là hàng siêu thị sau 2 ngày không bán hết được trả về kho để nhập hàng mới, không phải thịt đông lạnh nhập khẩu.
Nhưng ngay sau khi có phản ánh của truyền thông và báo chí về nguồn gốc của các loại thịt này, các trang rao bán đã lập tức xóa thông tin hoặc lấy lí do không còn hàng để ngừng bán mặt hàng này.
Trong khi giá thịt lợn trên thị trường đang ở mức cao, các loại “thịt lợn siêu thị” thu hút được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.
Vì vậy, người tiêu dùng nên tỉnh táo để lựa chọn, sử dụng các loại thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý khi xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế
16:03' - 03/06/2020
Để tận dụng được cơ hội xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến thị trường nhập khẩu.
-
Thị trường
Không để buôn lậu trở thành điểm nóng
08:20' - 02/06/2020
Để thực hiện tốt việc kiểm soát thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, an toàn thực phẩm.
-
Thị trường
Ngừng bán xăng dầu ở Đắk Lắk chỉ là cá biệt, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng
18:26' - 27/05/2020
Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trước thông tin một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu dừng bán, các cơ quan chức năng đã xác minh và khẳng định đây chỉ là những trường hợp cá biệt, nhỏ lẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá rau màu thực phẩm tăng cao
14:22'
Nông dân chuyên trồng màu trong tỉnh Trà Vinh đang vui nhờ giá rau màu thực phẩm như cải xanh các loại, xà lách, rau thơm, hành lá, ớt, bầu, bí đỏ,…tăng cao và ổn định từ tháng 6/2022 đến nay.
-
Hàng hoá
Doanh số ô tô ở Ấn Độ tăng mạnh trong tháng 6/2022
06:02'
Các hãng ô tô Ấn Độ thông báo sản lượng ô tô trong tháng 6/2022 tăng trưởng cao khi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trong nhiều tháng qua có dấu hiệu giảm bớt.
-
Hàng hoá
Nhiều lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu thế giới tăng
12:42' - 02/07/2022
Ngày 1/7, giá dầu thế giới tiếp tục tăng khép lại một tuần lên giá của mặt hàng"vàng đen" trong bối cảnh thị trường xuất hiện ngày càng nhiều lo ngại về nguồn cung.
-
Hàng hoá
Hạt nhựa HDPE của Việt Nam xuất khẩu sang Philippines không bị áp thuế tự vệ
09:25' - 02/07/2022
Dự kiến trong khoảng 2 tuần tới, Bộ Công Thương Philippines sẽ có quyết định chính thức về vấn đề này.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phiên 1/7 giảm do lo ngại kinh tế suy thoái
18:04' - 01/07/2022
Một cuộc khảo sát cho thấy giá dầu dự kiến sẽ duy trì trên 100 USD/thùng trong năm nay giữa lúc châu Âu và nhiều khu vực khác gặp nhiều khó khăn khi cắt giảm nguồn cung từ Nga
-
Hàng hoá
Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu đối với vàng và dầu mỏ
13:48' - 01/07/2022
Ngày 1/7, Ấn Độ đã quyết định siết chặt hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và nhập khẩu vàng nhằm ngăn chặn đà lao dốc của đồng rupee nội địa.
-
Hàng hoá
Gruzia ngừng xuất khẩu lúa mì và lúa mạch trong 1 năm
08:56' - 01/07/2022
Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili vừa qua đã ký sắc lệnh cấm xuất khẩu hai mặt hàng lúa mì và lúa mạch, có hiệu lực từ ngày 4/7 cho đến ngày 1/7/2023.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khoảng 3% trong phiên 30/6
07:54' - 01/07/2022
Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên 30/6 khi OPEC+ khẳng định sẽ chỉ tăng sản lượng trong tháng Tám như đã thông báo trước đó. Tuy nhiên, thị trường vẫn lo ngại về nguồn cung trong tương lai.
-
Hàng hoá
Gạo ST25 của Việt Nam đã thâm nhập được vào thị trường Nhật Bản
18:55' - 30/06/2022
Ngày 30/6, tại Tokyo, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long phối hợp với Ngân hàng Kiraboshi tổ chức lễ ra mắt sản phẩm gạo ST25 mang thương hiệu A An mà công ty đã đưa thành công vào thị trường Nhật Bản.