Ngừng bán xăng dầu ở Đắk Lắk chỉ là cá biệt, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng
Ngày 27/5, đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trước thông tin một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh dừng bán, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và khẳng định đây chỉ là những trường hợp cá biệt, nhỏ lẻ, không có tình trạng đầu cơ, găng hàng chờ tăng giá nên không ảnh hưởng đến thị trường.
Ông Trương Văn Nhương, Cục phó Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk cho biết, Cục đã chỉ đạo các Đội quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, xác minh, tìm hiểu nguyên nhân. Qua xác minh của Đội Quản lý thị trường số 4, xác định trên địa bàn huyện Krông Năng có 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không mở cửa bán gồm: hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty TNHH Dịch vụ sản xuất Thành Thắng (xã Ea Toh, huyện Krông Năng); hệ thống cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp tư nhân Quý Điều (thị trấn Krông Năng); hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Công ty TNHH Trường Yên (xã Ea Tân, huyện Krông Năng).
Nguyên nhân các doanh nghiệp trên không mở bán là do hết hàng, nguồn cung từ đơn vị phân phối bị đứt quãng.
Đại diện các doanh nghiệp cũng cho biết, họ càng bán càng lỗ vì do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả xăng dầu liên tục thay đổi, giá nhập vào cao hơn so với giá bán ra.
Trong khi đó, giá chiết khấu lại quá thấp, thậm chí bằng không nên họ phải bù lỗ phần vận chuyển, thuê mặt bằng, nhân công...
“Qua kiểm tra thực tế tại các bồn chứa, bể chứa của các đơn vị ngừng bán, lượng xăng dầu đều đã hết nên hoàn toàn không có chuyện các doanh nghiệp trên ngừng bán để đầu cơ, găm hằng chờ tăng giá để trục lợi”, ông Nhương nói.
Cũng theo đại diện Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk, các doanh nghiệp phân phối đang kết nối lại nguồn cung ứng và chỉ trong ngày mai sẽ cung cấp nguồn hàng cho đơn vị bán lẻ.
Ông Trần Trọng Lưu, Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công Thương Đắk Lắk) khẳng định, có 7 cửa hàng bán lẻ của 2 đơn vị tư nhân tại huyện Krông Năng ngừng bán từ mấy ngày nay.
Đây là những trường hợp cá biệt, không làm ảnh hưởng đến thị trường. Các đơn vị khác vẫn cung ứng, mở bán bình thường.
Để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh không thiếu hụt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đầu mối phân phối, tổng đại lý bán lẻ xăng dầu chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên thị trường.
Chủ động nguồn cung, dự trữ xăng dầu đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh; không để xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn hàng ảnh hưởng đến thị trường.
Đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu không được tự ý dừng bán hàng mà không có lý do chính đáng, phải đảm bảo thời gian bán hàng như đã đăng ký với Sở Công Thương.
Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý làm ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong tỉnh; nếu dừng bán phải thông báo trước, chỉ ngừng bán khi được sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Công Thương.
Sở Công Thương Đắk Lắk cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các cửa hàng xăng dầu, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những sai phạm về đo lường, giá, đầu cơ, tích trữ, găm hàng, ngừng bán khi chưa được cho phép.
Đối với các huyện, thị xã và thành phố Buôn Ma Thuột chỉ đạo các lực lượng chức năng, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn; không để xảy ra tình trạng ngừng bán mà không có lý do chính đáng gây ảnh hưởng tới thị trường và quyền lợi người tiêu dùng...
Theo Sở Công Thương Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 16 đơn vị làm đầu mối cung ứng xăng dầu và hơn 470 cửa hàng xăng dầu được cấp phép hoạt động./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Petrolimex và PVOIL đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu phục vụ khách hàng
17:27' - 27/05/2020
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) khẳng định vẫn đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu phục vụ nhu cầu của khách hàng.
-
Thị trường
Sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm những cây xăng "găm hàng", chờ tăng giá
15:12' - 27/05/2020
Vụ Thị trường trong nước đã chỉ đạo để bổ sung nguồn hàng cho những chỗ thiếu hụt cục bộ và xử lý nghiêm những cửa hàng, đại lý, thương nhân phân phối, đầu mối không bán hàng chờ tăng giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cà Mau kích hoạt đòn bẩy OCOP cho kinh tế nông thôn
18:45' - 27/03/2026
Ngày 27/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình OCOP tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021–2025 và công bố chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
-
Thị trường
Làm rõ thông tin về tần suất kiểm tra một số nông sản Việt Nam tại thị trường EU
12:52' - 27/03/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định, hiện mặt hàng thanh long của Việt Nam đang thuộc diện kiểm soát tăng cường của EU với tần suất kiểm tra là 30%, không phải là 50% .
-
Thị trường
Ngăn hàng giả, Quảng Trị bảo vệ chuỗi cung ứng nội địa
18:54' - 26/03/2026
Quảng Trị đặt mục tiêu kiên quyết phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi lớn tại Lotte Mart
17:51' - 26/03/2026
Từ 25/03 đến 07/04/2026, hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “GIÁ RẺ THẬT CHẤT LƯỢNG THẬT” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
GO! bình ổn giá cho hơn 20.000 mặt hàng thiết yếu
13:57' - 26/03/2026
Từ ngày 26/3 - 30/6/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình “giá luôn bất bại”, nhằm chung tay bình ổn thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh thí điểm đưa thịt lợn lên sàn giao dịch
21:54' - 25/03/2026
Thịt lợn sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nhằm minh bạch giá, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo lợi ích các khâu trong chuỗi ngành hàng này.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Công ty Thắng Thành, xã Ea Tóh, huyện Krông Năng ngừng bán do hết hàng Ảnh: Anh Dũng - TTXVN
Cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Doanh nghiệp Quý Điều xã Ea Tóh, huyện Krông Năng ngừng bán do hết hàng Ảnh: Anh Dũng - TTXVN