Canada bác khả năng “trao đổi tù nhân” trong vụ dẫn độ lãnh đạo Huawei
Trả lời phỏng vấn báo giới tại thành phố Winnipeg, Thủ tướng Trudeau đã loại bỏ kịch bản can thiệp vào tiến trình xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei - sang Mỹ, nơi bà phải đối mặt với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran.
Ông Trudeau nhấn mạnh: “Canada là quốc gia thượng tôn pháp luật và chúng ta sẽ tuân thủ nguyên tắc này”.
Trước đó, một số thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp Canada đã đề xuất kịch bản trên như một phương án làm dịu căng thẳng với Trung Quốc.Mới đây nhất, ông Eddie Goldenberg, một luật sư từng là trợ lý của cựu Thủ tướng Jean Chrétien, cũng đề cập đến phương án này.
Việc Canada, theo đề nghị của Mỹ, bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu hồi tháng 12/2018 đã đẩy Ottawa vào “thế kẹt” trong mối quan hệ với Washington và Bắc Kinh.
Trong một động thái được giới quan sát cho là để trả đũa Ottawa, Bắc Kinh đã bắt giữ 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản của Canada.
Phiên tòa xem xét quyết định dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu đã được mở tại Vancouver vào ngày 20/1 và các phiên tranh tụng dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 24/1./.
- Từ khóa :
- huawei
- Mạnh Vãn Chu
- cfo huawei
- trung quốc
- canada
- tập đoàn Huawei
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Huawei
07:40' - 21/01/2020
Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Châu sáng 20/1 (theo giờ địa phương) đã tới một tòa án của Canada để bắt đầu phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Canada "sửa chữa sai lầm" về vụ bắt giữ CFO của Huawei
15:32' - 20/01/2020
Ngày 20/1, Trung Quốc đã kêu gọi Canada nhanh chóng trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu- Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei.
-
Kinh tế Thế giới
Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei: Thông tin "trước giờ G"
12:20' - 20/01/2020
Phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, dự kiến được mở tại Vancouver, Canada trong ngày 20/1 (giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền D. Trump đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ nhanh chóng ra phán quyết về thuế quan
17:28' - 04/09/2025
Ngày 3/9, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết khẩn cấp nhằm duy trì các mức thuế quan đã được ban bố trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's cảnh báo kinh tế Mỹ trên bờ vực suy thoái vào cuối năm
15:51' - 04/09/2025
Những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng có thể sẽ sớm trở thành hiện thực vào cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước kịch bản hoàn thuế 200 tỷ USD
14:42' - 04/09/2025
Phần lớn các biện pháp thuế quan sâu rộng mà Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ thứ hai đang đối mặt với một phép thử cuối cùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp do dự tuyển dụng, thị trường lao động Mỹ ảm đạm
13:58' - 04/09/2025
Báo cáo Sách Beige của Fed cho thấy nhiều doanh nghiệp thuộc các khu vực khác nhau tại Mỹ thận trọng trong tuyển dụng nhân sự giữa bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn khó đoán định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng thuế chống bán phá giá với cáp quang Mỹ
13:58' - 04/09/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/9 thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm cáp quang nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu mới làm gia tăng xác suất Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2025
11:33' - 04/09/2025
Tỷ lệ số việc làm trên số người thất nghiệp đã giảm xuống dưới 1, còn 0,99 trong tháng 7/2025 – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, khi con số này là 0,96.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ hủy quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard
11:14' - 04/09/2025
Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cắt giảm mạnh thuế tiêu dùng để kích cầu nội địa
09:45' - 04/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman thông báo cắt giảm thuế đối với hàng trăm mặt hàng từ xà phòng, kem đánh răng đến ô tô cỡ nhỏ và thiết bị điện tử nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mexico mở ra chương mới trong quan hệ thương mại
09:03' - 04/09/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 3/9 vừa trình lên Hội đồng đề xuất ký kết và thông qua Hiệp định Toàn cầu EU–Mexico Hiện đại hóa (MGA).