Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei: Thông tin "trước giờ G"
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, giai đoạn I của phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sẽ kéo dài khoảng 5 ngày.
Chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei đã sử dụng một công ty vỏ bọc ở Hong Kong (Trung Quốc) để tránh lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran. Giai đoạn tranh tụng này nhằm tìm câu trả lời liệu hành vi của bà Mạnh Vãn Châu theo cáo buộc của Mỹ có vi phạm luật pháp tại Canada hay không.
Giai đoạn II của phiên tòa này sẽ được mở vào tháng 6/2020. Tại phiên tòa này, phía bà Mạnh sẽ tranh luận về việc các quyền của bà liệu có bị vi phạm khi bà bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver ngày 1/12/2018.
Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti có thể can thiệp vào phiên tòa và việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ có thể ngay lập tức bị gạt bỏ. Tuy nhiên, kịch bản này khó có thể xảy ra. Thủ tướng Justin Trudeau cùng một số quan chức Canada khác đã nhiều lần nhắc lại quan điểm rằng Canada là quốc gia thượng tôn pháp luật.
Đối với các luật sư bảo vệ bà Mạnh, “cuộc chiến” để thân chủ của mình được tự do có thể sẽ là lâu dài. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Canada, trong giai đoạn 2008-2018, gần 90% số người bị bắt giữ tại Canada theo đề nghị của Mỹ, đã bị dẫn độ về Mỹ.
Việc bắt giữ bà Mạnh đã đẩy Canada vào “thế kẹt” trong mối quan hệ với hai siêu cường là Mỹ và Trung Quốc, trong bối cảnh Huawei là một tập đoàn hàng đầu tại Trung Quốc. Sau khi bị bắt giữ, bà Mạnh Vãn Châu đã nộp 10 triệu CAD (tương đương 7.650.000 USD) để được bảo lãnh tại ngoại. Tuy nhiên, bà phải đeo thiết bị giám sát GPS ở mắt cá chân.
Trong một động thái được giới quan sát cho là để trả đũa Ottawa, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản Canada.
Mối quan hệ đang trong giai đoạn sóng gió giữa Canada và Trung Quốc không chỉ bị chi phối do liên quan đến số phận của bà Mạnh, mà còn bởi quyết định của Ottawa có cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G ở “xứ sở lá phong” hay không. Mỹ và Australia – hai đồng minh thân cận của Canada – đã nói “Không” với Huawei./.
- Từ khóa :
- xem xét dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu
- Huawei
- canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức cần Huawei để xây dựng mạng 5G
07:12' - 19/01/2020
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer ngày 18/1 cho rằng nước này không thể xây dựng mạng di động 5G mà không có gã khổng lồ công nghệ của Huawei Trung Quốc ít nhất là trong thời điểm hiện nay.
-
Kinh tế số
Huawei ra mắt mẫu smartphone 5G thế hệ mới tại Kuwait
15:13' - 17/01/2020
Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ngày 16/1 đã ra mắt mẫu điện thoại thông minh (smartphone) 5G Huawei Mate30 Pro 5G thế hệ mới tại thị trường Kuwait.
-
Chuyển động DN
Huawei không phải là "quân cờ" trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
10:00' - 16/01/2020
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin khẳng định không xem Huawei như một quân cờ và các vấn đề an ninh quốc gia là mối quan tâm chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36' - 11/02/2026
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi hơn 2 tỷ NDT kích cầu dịp Tết
19:52' - 11/02/2026
Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 1/2026 và thấp hơn mức dự báo của giới phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29' - 11/02/2026
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01' - 11/02/2026
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30' - 11/02/2026
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.

Biểu tượng Huawei tại một văn phòng của tập đoàn này ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN