Canada bảo toàn được mức xếp hạng “vàng” AAA của S&P
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s ngày 22/7 đã xác nhận lại mức xếp hạng cao nhất AAA dành cho Canada, nhưng cảnh báo hãng có thể hạ mức xếp hạng nếu Chính phủ Canada không hành động để kiềm chế thâm hụt ngân sách gia tăng.
S&P cũng đánh giá mức xếp hạng này có triển vọng ổn định, khi nền kinh tế thịnh vượng, có mức độ đa dạng hóa cao, vùng đệm tiền tệ và tài khóa vững vàng, sẽ giúp Canada ứng phó được với những tác động tiêu cực do những biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế.
Trước khi có đại dịch, tình hình tài chính công của Canada trong thể trạng tốt, tạo điều kiện để Ottawa đưa ra những biện pháp ứng phó mạnh mẽ. Chỉ trong vài tháng trở lại đây, Chính phủ Canada đã triển khai các chương trình trị giá hàng trăm tỷ CAD để hỗ trợ người lao động, các doanh nghiệp và nền kinh tế.
Cách đây hai tuần, Chính phủ Canada trong báo cáo cập nhật tình hình tài chính đã ước tính thâm hụt ngân sách của nước này trong tài khóa kết thúc vào ngày 31/3/2021 đứng ở mức 343 tỷ CAD (255,8 tỷ USD), cao gấp 10 lần mức thâm hụt của tài khóa trước. Nợ của chính phủ liên bang vượt lên trên mốc 1.000 tỷ CAD, đưa tỷ lệ nợ/GDP lên xấp xỉ 50%, so với mức trên 30% trước đó.
S&P lạc quan dự báo những chương trình hành động của chính phủ nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ giúp nền kinh tế Canada phục hồi trong năm 2021 và thu hẹp được mức thâm hụt ngân sách. S&P tin tưởng rằng tình trạng thâm hụt ngân sách sẽ có bước cải thiện đáng kể vào năm 2022 và 2023.
Trong khi đó, theo Ngân hàng trung ương Canada, nhìn chung người tiêu dùng hiện nay đều thận trọng do phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, những tác động của đại dịch đối với nền kinh tế và các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Người tiêu dùng đã thay đổi thói quen, mua sắm ít hơn, hủy bỏ hoặc trì hoãn việc mua những món hàng giá trị lớn, giảm mức chi tiêu so với thời điểm trước đại dịch.
Còn các doanh nghiệp cho rằng mặc dù công suất sản xuất có thể được khôi phục nhanh khi nền kinh tế mở cửa trở lại và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được dỡ bỏ, nhưng nhu cầu sẽ phục hồi từng bước. Các doanh nghiệp nhìn chung đều không chắc chắn về nhu cầu trong tương lai./.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tiếp tục sở hữu dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới
11:13'
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt tổng cộng 3.310 tỷ USD, đứng sau là Nhật Bản (1.270 tỷ USD), Thụy Sỹ (924 tỷ USD), Nga (582 tỷ USD) và Ấn Độ (563 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Nhật Bản lên tiếng về việc chọn người kế nhiệm Thống đốc BoJ
16:24' - 06/02/2023
Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên truyền thông về việc chọn người kế nhiệm Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc, Australia gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ thêm 5 năm
16:02' - 06/02/2023
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 6/2 thông báo BoK và Ngân hàng dự trữ Australia đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương thêm 5 năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2023 là bao nhiêu?
09:47' - 06/02/2023
Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình hay bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2023 được tính dựa vào hệ số và mức lương cơ sở.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới chức tài chính: Nước Anh có thể cần một đồng CBDC
14:22' - 05/02/2023
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và Bộ Tài chính cho rằng Vương quốc Anh có thể cần có một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào cuối thập kỷ này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giám đốc Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy lý giải nguyên do thua lỗ kỷ lục
07:02' - 05/02/2023
Quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1.300 tỷ USD của Na Uy công bố khoản lỗ kỷ lục 1.640 tỷ crown (164,4 tỷ USD) trong năm 2022. Mức lỗ lớn nhất trước đó là 633 tỷ crown trong năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina phát hành tờ tiền mệnh giá 2.000 peso
14:17' - 04/02/2023
Ngày 3/2, Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) thông báo về việc phát hành một tờ tiền mới có mệnh giá 2.000 peso (tương đương 10,66 USD theo tỷ giá chính thức).
-
Tài chính & Ngân hàng
Moody's: Lạm phát đã vượt đỉnh ở hầu hết các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương
08:36' - 04/02/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, các nhà phân tích của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây nhận định lạm phát đã vượt đỉnh ở hầu hết các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt và mối lo quyền riêng tư bị xâm phạm
19:40' - 03/02/2023
Việc sử dụng hình thức thanh toán kỹ thuật số không tiếp xúc tại cửa hàng tạp hóa tại Canada có chiều hướng tăng mạnh nhưng cũng dấy lên lo ngại quyền bảo mật thông tin cá nhân có thể bị xâm phạm.