Canada bảo toàn được mức xếp hạng “vàng” AAA của S&P
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s ngày 22/7 đã xác nhận lại mức xếp hạng cao nhất AAA dành cho Canada, nhưng cảnh báo hãng có thể hạ mức xếp hạng nếu Chính phủ Canada không hành động để kiềm chế thâm hụt ngân sách gia tăng.
S&P cũng đánh giá mức xếp hạng này có triển vọng ổn định, khi nền kinh tế thịnh vượng, có mức độ đa dạng hóa cao, vùng đệm tiền tệ và tài khóa vững vàng, sẽ giúp Canada ứng phó được với những tác động tiêu cực do những biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế.Trước khi có đại dịch, tình hình tài chính công của Canada trong thể trạng tốt, tạo điều kiện để Ottawa đưa ra những biện pháp ứng phó mạnh mẽ. Chỉ trong vài tháng trở lại đây, Chính phủ Canada đã triển khai các chương trình trị giá hàng trăm tỷ CAD để hỗ trợ người lao động, các doanh nghiệp và nền kinh tế.
Cách đây hai tuần, Chính phủ Canada trong báo cáo cập nhật tình hình tài chính đã ước tính thâm hụt ngân sách của nước này trong tài khóa kết thúc vào ngày 31/3/2021 đứng ở mức 343 tỷ CAD (255,8 tỷ USD), cao gấp 10 lần mức thâm hụt của tài khóa trước. Nợ của chính phủ liên bang vượt lên trên mốc 1.000 tỷ CAD, đưa tỷ lệ nợ/GDP lên xấp xỉ 50%, so với mức trên 30% trước đó.S&P lạc quan dự báo những chương trình hành động của chính phủ nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ giúp nền kinh tế Canada phục hồi trong năm 2021 và thu hẹp được mức thâm hụt ngân sách. S&P tin tưởng rằng tình trạng thâm hụt ngân sách sẽ có bước cải thiện đáng kể vào năm 2022 và 2023.
Trong khi đó, theo Ngân hàng trung ương Canada, nhìn chung người tiêu dùng hiện nay đều thận trọng do phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, những tác động của đại dịch đối với nền kinh tế và các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Người tiêu dùng đã thay đổi thói quen, mua sắm ít hơn, hủy bỏ hoặc trì hoãn việc mua những món hàng giá trị lớn, giảm mức chi tiêu so với thời điểm trước đại dịch.Còn các doanh nghiệp cho rằng mặc dù công suất sản xuất có thể được khôi phục nhanh khi nền kinh tế mở cửa trở lại và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được dỡ bỏ, nhưng nhu cầu sẽ phục hồi từng bước. Các doanh nghiệp nhìn chung đều không chắc chắn về nhu cầu trong tương lai./.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49'
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đề xuất hoán đổi tiền tệ không giới hạn với Mỹ
12:16' - 15/09/2025
Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc thực hiện khoản đầu tư trị giá 350 tỷ USD, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị phía Mỹ thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ song phương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính khí hậu tăng mạnh, vượt mốc 137 tỷ USD
10:55' - 15/09/2025
Hơn 85 tỷ USD trong số tiền tài trợ này đã được chuyển đến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong năm ngoái, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34' - 14/09/2025
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.