1. >

Canada bắt đầu áp thuế nhập khẩu các mặt hàng của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Canada ngày 1/7 đã bắt đầu áp thuế trị giá 12,6 tỷ USD đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, nhằm trả đũa việc Washington đánh thuế mới đối với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu của Canada.

Canada bắt đầu áp thuế nhập khẩu các mặt hàng của Mỹ

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Quebec, Canada ngày 8/6. Ảnh: AFP/ TTXVN

Một số mặt hàng Mỹ, chủ yếu là sắt và thép, bị đánh thuế 25%, trong lúc các mặt hàng khác - từ sốt cà chua, bánh pizza đến nước rửa bát - bị áp thuế 10%.

Phát biểu tại thành phố Leamington ở Ontario, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cảm ơn người dân Canada vì đã đoàn kết trước biện pháp áp thuế của Mỹ. Ông Trudeau cũng kêu gọi người dân Canada "đưa ra quyết định phù hợp" khi cân nhắc lựa chọn mua sắm những mặt hàng của Mỹ.

Canada là đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ về hàng hóa, xếp sau Trung Quốc. Như một phần trong chiến dịch “Nước Mỹ trên hết”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã luôn công kích các chính sách thương mại của nước láng giềng phía Bắc, chỉ trích mức thuế ba con số của Canada đối với các sản phẩm sữa.

Tổng thống Trump cũng gây sức ép đối với Canada và Mexico trong việc “viết lại” Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để chuyển thêm các sở sản xuất ô tô và vốn đầu tư sang Mỹ. Đến nay, nỗ lực này đang “dậm chân tại chỗ”.

>>>Thuế Mỹ có thể đẩy Canada vào một cuộc khủng hoảng


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Greenleaf (lá xanh) là một tổ chức, đơn vị của Trung Quốc. Thời gian gần đây, đơn vị này thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về các sản phẩm từ hóa, mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện…

ncif