Canada bắt đầu áp thuế nhập khẩu các mặt hàng của Mỹ
Một số mặt hàng Mỹ, chủ yếu là sắt và thép, bị đánh thuế 25%, trong lúc các mặt hàng khác - từ sốt cà chua, bánh pizza đến nước rửa bát - bị áp thuế 10%.
Phát biểu tại thành phố Leamington ở Ontario, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cảm ơn người dân Canada vì đã đoàn kết trước biện pháp áp thuế của Mỹ. Ông Trudeau cũng kêu gọi người dân Canada "đưa ra quyết định phù hợp" khi cân nhắc lựa chọn mua sắm những mặt hàng của Mỹ. Canada là đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ về hàng hóa, xếp sau Trung Quốc. Như một phần trong chiến dịch “Nước Mỹ trên hết”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã luôn công kích các chính sách thương mại của nước láng giềng phía Bắc, chỉ trích mức thuế ba con số của Canada đối với các sản phẩm sữa.Tổng thống Trump cũng gây sức ép đối với Canada và Mexico trong việc “viết lại” Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để chuyển thêm các sở sản xuất ô tô và vốn đầu tư sang Mỹ. Đến nay, nỗ lực này đang “dậm chân tại chỗ”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế ô tô - "Vũ khí” mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Canada
06:30' - 02/07/2018
Cho đến thời điểm này, thuế quan là "vũ khí" được Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đáp trả thuế nhập khẩu của Mỹ
07:55' - 30/06/2018
Canada ngày 29/6 đã đáp trả Mỹ bằng việc áp thuế trị giá 12,6 tỷ USD đối với các sản phẩm nhập khẩu của cường quốc số một thế giới, từ thép, nhôm tới nước ngọt lấy từ nhựa cây thích và nước cam ép.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ hỗ trợ ngành thép, nhôm bị ảnh hưởng bởi các thuế quan từ Mỹ
14:16' - 29/06/2018
Canada sẽ chi 800 triệu CAD (603 triệu USD) nhằm trợ giúp các công ty ngành thép và nhôm cũng như các công nhân bị ảnh hưởng bởi những mức thuế quan mới của Mỹ đối với nhôm, thép nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.