Canada bơm 1,7 tỷ USD hi vọng tạo 10.000 việc làm ngành năng lượng

09:18' - 19/04/2020
BNEWS Giá dầu sụt giảm và những ảnh hưởng về kinh tế của cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã “tàn phá” ngành năng lượng của Canada, đẩy nhiều lao động vào tình trạng thất nghiệp.

Chính phủ liên bang Canada hy vọng sẽ kiến tạo được 10.000 việc làm trong ngành năng lượng khi tiến hành bơm hơn 2,4 tỷ CAD (tương đương khoảng 1,7 tỷ USD) thông qua hai gói hỗ trợ nhằm giúp những người thất nghiệp quay trở lại thị trường lao động dọn dẹp các giếng dầu khí và ngăn chặn tình trạng rò gỉ khí methan.
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn phát biểu của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo ngày 17/4 nhận định rằng giá dầu sụt giảm và những ảnh hưởng về kinh tế của cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã “tàn phá” ngành năng lượng của Canada, đẩy nhiều lao động vào tình trạng thất nghiệp.
Cụ thể, Chính phủ sẽ đầu tư 1,7 tỷ CAD để dọn dẹp các giếng dầu gây ô nhiễm và không còn hoạt động tại Alberta, Saskatchewan và British Columbia. Đồng thời, Ottawa sẽ thành lập một quỹ 750 triệu CAD nhằm giúp các doanh nghiệp trong ngành năng lượng giảm lượng khí thải methane.
Thủ tướng Trudeau cho biết, chỉ riêng gói đầu tư 1,7 tỷ CAD sẽ giúp tạo 5.200 việc làm tại tỉnh bang Alberta, trong khi hiệu quả tổng lực của hai chương trình hỗ trợ sẽ đem lại 10.000 việc làm trên toàn quốc. Tuy nhiên, mức đầu tư 2,4 tỷ CAD của hai chương trình trên thấp hơn rất nhiều so với mức đề xuất 20-30 tỷ CAD của tỉnh bang Alberta.
Thủ tướng Trudeau cho biết, các doanh nghiệp quy mô vừa, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, có thể tiếp cận với nguồn tín dụng từ Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp và Ngân hàng Phát triển Xuất khẩu Canada.

Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau cung cấp thêm thông tin cho hay, các biện pháp tiếp theo nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp lớn hơn sẽ được công bố trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục