Giá dầu Mỹ giảm gần 20% trong tuần giao dịch vừa qua

15:13' - 18/04/2020
BNEWS Giá dầu thô của Mỹ khép lại phiên ngày 17/4 ở mức thấp nhất trong hơn 18 năm, và kết thúc tuần giao dịch vừa qua với mức giảm 20%.

Giá dầu thô của Mỹ khép lại phiên ngày 17/4 ở mức thấp nhất trong hơn 18 năm, và kết thúc tuần giao dịch vừa qua với mức giảm 20%, trước những lo ngại về nguồn cung gia tăng, nhu cầu sụt giảm, trong khi khả năng dự trữ không còn nhiều.

Kết thúc phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Năm giảm 1,6 USD, gần 8,1%, xuống 18,27 USD/thùng, mức đóng phiên thấp nhất kể từ tháng 1/2002 đối với một hợp đồng dầu có kỳ hạn gần nhất. Tính chung cả tuần qua, giá dầu Mỹ giảm 19,7%.

Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Sáu phiên 17/4 tăng 26 xu Mỹ, hay 0,9%, lên 28,08 USD/thùng, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm 10,8%.

Những diễn biến khác biệt giữa dầu Brent và dầu WTI là do quan điểm cho rằng châu Âu đang đi trước Mỹ trong lịch trình mở cửa trở lại nền kinh tế khi tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhiều nước ở châu Âu đang bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, trong khi Mỹ dường như phải mất nhiều tuần nữa mới có thể làm được điều này, theo chuyên gia phân tích thị trường năng lượng Marshall Steeves của IHS Markit.

Dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại và thương mại sẽ làm gia tăng nhu cầu đối với xăng và các sản phẩm năng lượng.

Trong khi đó, chuyên gia Eugen Weinberg của Commerzbank cho rằng diễn biến của dầu WTI cũng cho thấy thị trường đang mong chờ các động thái cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất Mỹ để cắt giảm nguồn cung dư thừa.

Cũng trong ngày 17/4, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, số lượng giàn khoan đang hoạt động của Mỹ đã giảm 66 giàn xuống còn 438 giàn trong tuần này, đánh dấu tuần giảm thứ năm liên tiếp và cho thấy sản lượng dầu của Mỹ có thể sắp giảm xuống.

Manish Raj, Giám đốc tài chính của công ty Velandera Energy, cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng đạt được gần đây giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cũng như những cam kết cắt giảm tự nguyện của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có thể sẽ dần tái cân bằng thị trường đến hết năm nay.

Tuy nhiên, ông Raj nhấn mạnh tất cả các cam kết cắt giảm sản lượng đều chỉ diễn ra dần dần trong tương lai, trong khi sự sụt giảm về nhu cầu lại là vấn đề trước mắt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục