BNEWS Tại đối thoại Shangri-La 2022, Canada cam kết xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và bao trùm, trong đó có chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sắp được Ottawa công bố.
Bộ Quốc phòng Canada ngày 13/6 ra thông báo cho biết tại Đối thoại Shangri-La 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand đã nhấn mạnh cam kết của quốc gia Bắc Mỹ này trong việc xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và bao trùm, trong đó có chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sắp được Ottawa công bố, nhằm định hướng Canada tham gia sâu hơn vào khu vực, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của Canada là đa dạng hóa và tăng cường hiện diện trong các hoạt động hỗ trợ khu vực từ góc độ quốc phòng.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phái đoàn Canada tham dự Đối thoại Shangri-La đã gặp gỡ những người đồng cấp từ 13 quốc gia khác nhau, và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc, để thảo luận về các lợi ích chung, phản ánh những thách thức chung và khám phá các lĩnh vực hợp tác trong tương lai ở Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.
Tại cuộc gặp với những người đồng cấp từ Australia, Pháp, Nhật Bản, Mông Cổ, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam..., Bộ trưởng Anand đã nhấn mạnh những đóng góp tích cực của Canada đối với an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Đặc biệt, Bộ trưởng Anand đã thảo luận về những nỗ lực của Canada trong khuôn khổ Chiến dịch PROJECTION và thông báo rằng tàu khu trục HMCS Winnipeg và HMCS Vancouver, cùng các biệt đội trực thăng, sẽ tham gia RIMPAC, cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới.
Bộ trưởng Anand cho biết: “Là một quốc gia Đại Tây Dương, Bắc Cực và Thái Bình Dương, Canada đóng một vai trò tích cực trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và bao trùm. Trong các cuộc gặp của tôi với các đối tác trong khu vực tại Đối thoại Shangri-La, chúng tôi đã thảo luận về các phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm tăng cường an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc can dự có trách nhiệm. Thông qua các mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn, quan hệ đối tác đa phương được tăng cường và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới, toàn diện, Canada sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
Lực lượng vũ trang Canada đã đào tạo hàng nghìn binh sĩ thuộc quân đội các nước và đối tác từ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong các hoạt động hỗ trợ hòa bình, ngôn ngữ,...và để củng cố chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh của Liên hợp quốc./.
Tin liên quan
Canada cân nhắc bắt buộc cảnh báo độc hại trên mỗi điếu thuốc lá
Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực sức khỏe tâm thần và tình trạng nghiện hút tại Canada cho biết các công ty thuốc lá sẽ phải dán nhãn cảnh báo trên từng điếu thuốc lá nhằm giảm thiểu tình trạng hút thuốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.













