Canada cam kết xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do hơn
Bộ Quốc phòng Canada ngày 13/6 ra thông báo cho biết tại Đối thoại Shangri-La 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand đã nhấn mạnh cam kết của quốc gia Bắc Mỹ này trong việc xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và bao trùm, trong đó có chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sắp được Ottawa công bố, nhằm định hướng Canada tham gia sâu hơn vào khu vực, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của Canada là đa dạng hóa và tăng cường hiện diện trong các hoạt động hỗ trợ khu vực từ góc độ quốc phòng.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phái đoàn Canada tham dự Đối thoại Shangri-La đã gặp gỡ những người đồng cấp từ 13 quốc gia khác nhau, và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc, để thảo luận về các lợi ích chung, phản ánh những thách thức chung và khám phá các lĩnh vực hợp tác trong tương lai ở Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.
Tại cuộc gặp với những người đồng cấp từ Australia, Pháp, Nhật Bản, Mông Cổ, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam..., Bộ trưởng Anand đã nhấn mạnh những đóng góp tích cực của Canada đối với an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Đặc biệt, Bộ trưởng Anand đã thảo luận về những nỗ lực của Canada trong khuôn khổ Chiến dịch PROJECTION và thông báo rằng tàu khu trục HMCS Winnipeg và HMCS Vancouver, cùng các biệt đội trực thăng, sẽ tham gia RIMPAC, cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới.
Bộ trưởng Anand cho biết: “Là một quốc gia Đại Tây Dương, Bắc Cực và Thái Bình Dương, Canada đóng một vai trò tích cực trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và bao trùm. Trong các cuộc gặp của tôi với các đối tác trong khu vực tại Đối thoại Shangri-La, chúng tôi đã thảo luận về các phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm tăng cường an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc can dự có trách nhiệm. Thông qua các mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn, quan hệ đối tác đa phương được tăng cường và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới, toàn diện, Canada sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
Lực lượng vũ trang Canada đã đào tạo hàng nghìn binh sĩ thuộc quân đội các nước và đối tác từ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong các hoạt động hỗ trợ hòa bình, ngôn ngữ,...và để củng cố chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh của Liên hợp quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Canada cân nhắc bắt buộc cảnh báo độc hại trên mỗi điếu thuốc lá
19:00' - 12/06/2022
Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực sức khỏe tâm thần và tình trạng nghiện hút tại Canada cho biết các công ty thuốc lá sẽ phải dán nhãn cảnh báo trên từng điếu thuốc lá nhằm giảm thiểu tình trạng hút thuốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada tạm dừng xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên tại các sân bay
13:25' - 11/06/2022
Chính phủ Canada sẽ tạm ngừng xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên đối với hành khách đi máy bay, nhưng vẫn giữ nguyên quy định về vaccine đối với hoạt động đi lại trong nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Lần đầu sau 8 năm, Thủ tướng Nhật Bản tham dự Đối thoại Shangri-La 2022
11:28' - 10/06/2022
Ngày 10/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã lên đường đến Singapore tham dự Đối thoại Shangri-la 2022 diễn ra từ ngày 10-12/6.
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Shangri-La 2021 vẫn diễn ra theo kế hoạch
08:57' - 18/05/2021
Đối thoại Shangri-La 2021 sẽ vẫn diễn ra dưới hình thức trực tiếp theo kế hoạch từ ngày 4-5/6 tới. dù tình hình dịch COVID-19 tại Singapore và khu vực vẫn diễn biến phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/12
21:31' - 11/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội định cư nhanh tại Mỹ với giá 1 triệu USD
18:00' - 11/12/2025
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết đã có khoảng 10.000 người xếp chỗ trong giai đoạn tiền đăng ký và ông kỳ vọng con số này sẽ còn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp lịch sử mạng xã hội
16:21' - 11/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất buộc công dân 42 nước trong diện miễn thị thực cung cấp lịch sử mạng xã hội 5 năm khi xin ESTA, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các công ty lớn của Mỹ cắt giảm lao động trong năm nay nối dài
16:21' - 11/12/2025
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục cắt giảm nhân sự năm 2025, khi AI và yêu cầu tối ưu chi phí buộc doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
16:05' - 11/12/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Bản cập nhật Kinh tế Trung Quốc, theo đó nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên 4,9%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tốc độ tăng chi phí lao động chậm lại trong quý III/2025
15:49' - 11/12/2025
Chi phí lao động tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo trong quý III/2025, khi thị trường việc làm hạ nhiệt, làm giảm tốc độ tăng lương – một tín hiệu tích cực cho triển vọng lạm phát của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang gặp Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand. Ảnh: Lê Dương-PV TTXVN tại Singapore