Canada chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng
Với chương trình QE, BoC đã tung hàng trăm tỷ CAD để mua trái phiếu chính phủ liên bang và tăng gấp 4 lần quy mô của bảng cân đối kế toán của mình.
Ngân hàng này hiện vẫn giữ lãi suất cơ bản ở mức 0,25%, nhưng cho biết có thể bắt đầu nâng lãi suất trong “các quý giữa năm 2022”, để ngỏ phương án tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 4/2022. Trước đó, BoC cho biết sẽ không tăng lãi suất trước nửa cuối năm 2022. Những thay đổi này đã đưa BoC đi trước hầu hết các ngân hàng trung ương lớn khác trong việc rút lại các biện pháp kích thích được đưa ra để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch. Thống đốc BoC Tiff Macklem cho biết, ngân hàng sẽ xem xét khả năng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến trước đó. Kể từ tháng Tư đến nay, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng đã cao hơn biên độ mục tiêu 1-3% của BoC và vọt lên mức cao nhất của 18 năm là 4,4% vào tháng Chín vừa qua. BoC hiện dự báo lạm phát sẽ ở mức trung bình khoảng 4,8% trong thời gian còn lại của năm 2021, trước khi giảm dần xuống khoảng 2% vào cuối năm sau. Ông Macklem lặp lại quan điểm lâu nay của ngân hàng rằng việc tăng giá tiêu dùng chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố tạm thời, như mạng lưới vận tải tê liệt và giá dầu tăng đột biến. Nhưng ông Macklem thừa nhận rằng tình trạng tắc nghẽn nguồn cung “nghiêm trọng hơn và dai dẳng hơn” so với dự kiến của ngân hàng. Thị trường tài chính Canada ngày 28/10 đã nhanh chóng phản ứng với thông báo trên của BOC: đồng CAD lên giá (so với USD), trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Canada kỳ hạn 2 năm tăng khoảng 20 điểm cơ bản. Các vấn đề của chuỗi cung ứng toàn cầu không chỉ đẩy giá lên mà còn đang đè nặng lên hoạt động kinh tế ở Canada. Trong khi BoC kỳ vọng nhu cầu của nền kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi hoạt động chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, đầu tư kinh doanh và xuất khẩu phục hồi, thì các vấn đề từ phía nguồn cung vẫn là một lực cản. Ngân hàng trung ương Canada hiện dự báo nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 5,1% vào năm 2021, trong khi con số dự báo được đưa ra trước đó là 6%. Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 từ 4,6% xuống 4,3%. Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Montreal, Douglas Porter cho rằng BoC sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm tới. Với lượng việc làm trở lại mức trước đại dịch, giá nhà đất và thị trường chứng khoán tăng nhiệt, cùng lạm phát ở mức cao gần hai thập kỷ, sự thay đổi định hướng lãi suất của BoC được cho là phù hợp. Thị trường lao động có xu hướng cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây, với việc Canada bổ sung khoảng 157.000 việc làm vào tháng 9/2021, đưa số người có việc làm trở lại mức trước đại dịch. Tuy nhiên, thị trường lao động Canada đang bước vào thời kỳ bất ổn, khi một số chương trình hỗ trợ của chính phủ liên bang sắp kết thúc./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25%
10:39' - 10/06/2021
Ngân hàng trung ương Canada ngày 9/6 thông báo giữ nguyên lãi suất 0,25%, mức được áp dụng kể từ dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 3/2020.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2021
12:55' - 22/04/2021
Ngân hàng trung ương Canada hiện kỳ vọng nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Canada lo ngại về sức phục hồi của nền kinh tế
15:34' - 04/10/2020
Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, ông Tiff Macklem, trong một phát biểu mới đây đã bày tỏ lo ngại về tình trạng bất bình đẳng gia tăng trên thị trường việc làm và thu nhập của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.

Trụ sở Ngân hàng trung ương Canada. Ảnh: AFP/ TTXVN