Ngân hàng trung ương Canada nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2021

12:55' - 22/04/2021
BNEWS Ngân hàng trung ương Canada hiện kỳ vọng nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay.

Trong thông báo ngày 21/4, Ngân hàng trung ương Canada cho biết sẽ giảm tốc độ mua trái phiếu của chính phủ xuống 3 tỷ CAD/tuần (từ mức 4 tỷ CAD/tuần), đồng thời quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 0,25% và điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế này.
Ngân hàng trung ương Canada hiện kỳ vọng nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay, trong khi hồi tháng 1/2021, ngân hàng dự báo mức tăng chỉ là 4%.

Con số 6,5% cũng cao đáng kể so với mức 5,8% mà chính phủ liên bang đã ước tính trong kế hoạch ngân sách năm 2021.
Quyết định điều chỉnh trên của Ngân hàng trung ương Canada phần lớn được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng GDP mạnh hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2021.

GDP của Canada có khả năng tăng khoảng 7% trong ba tháng đầu năm nay, bất chấp làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch bệnh và các biện pháp phong tỏa được tăng cường.
Thông báo của Ngân hàng trung ương Canada về việc cắt giảm 1 tỷ CAD trong tốc độ nới lỏng định lượng không nằm ngoài dự đoán của thị trường.

Sau khi mua trái phiếu chính phủ trị giá hàng tỷ CAD mỗi tuần trong năm qua, Ngân hàng trung ương Canada hiện sở hữu 42% nguồn cung trái phiếu chính phủ liên bang.
Các nhà kinh tế nhận định ngân hàng cần điều chỉnh tốc độ mua để không "gây ra vấn đề" trên thị trường trái phiếu.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada Tiff Macklem cho biết việc giảm mua trái phiếu là kết quả của một nền kinh tế đang được cải thiện, không phải xuất phát từ những lo ngại (mang tính kỹ thuật) về hoạt động của thị trường.
Ngân hàng trung ương Canada hiện dự báo lạm phát sẽ ở mức 2,3% năm 2021, 1,9% trong năm 2022 và 2,3% vào năm 2023.

Kể từ mùa Hè năm ngoái, Ngân hàng trung ương Canada đã khẳng định sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức 0,25% cho đến khi "xử lý" được tình trạng trì trệ của nền kinh tế và lạm phát ổn định ở mức 2%.

Hiện tại, hai điều kiện này sẽ được đáp ứng vào nửa cuối năm 2022, thay vì năm 2023. Vì thế, các chuyên gia phân tích cho rằng Ngân hàng trung ương Canada có thể tăng lãi suất vào nửa cuối năm 2022.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục