Ngân hàng trung ương Canada nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2021
Trong thông báo ngày 21/4, Ngân hàng trung ương Canada cho biết sẽ giảm tốc độ mua trái phiếu của chính phủ xuống 3 tỷ CAD/tuần (từ mức 4 tỷ CAD/tuần), đồng thời quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 0,25% và điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế này.
Ngân hàng trung ương Canada hiện kỳ vọng nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay, trong khi hồi tháng 1/2021, ngân hàng dự báo mức tăng chỉ là 4%.Con số 6,5% cũng cao đáng kể so với mức 5,8% mà chính phủ liên bang đã ước tính trong kế hoạch ngân sách năm 2021.
Quyết định điều chỉnh trên của Ngân hàng trung ương Canada phần lớn được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng GDP mạnh hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2021.GDP của Canada có khả năng tăng khoảng 7% trong ba tháng đầu năm nay, bất chấp làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch bệnh và các biện pháp phong tỏa được tăng cường.
Thông báo của Ngân hàng trung ương Canada về việc cắt giảm 1 tỷ CAD trong tốc độ nới lỏng định lượng không nằm ngoài dự đoán của thị trường.Sau khi mua trái phiếu chính phủ trị giá hàng tỷ CAD mỗi tuần trong năm qua, Ngân hàng trung ương Canada hiện sở hữu 42% nguồn cung trái phiếu chính phủ liên bang.
Các nhà kinh tế nhận định ngân hàng cần điều chỉnh tốc độ mua để không "gây ra vấn đề" trên thị trường trái phiếu.Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada Tiff Macklem cho biết việc giảm mua trái phiếu là kết quả của một nền kinh tế đang được cải thiện, không phải xuất phát từ những lo ngại (mang tính kỹ thuật) về hoạt động của thị trường.
Ngân hàng trung ương Canada hiện dự báo lạm phát sẽ ở mức 2,3% năm 2021, 1,9% trong năm 2022 và 2,3% vào năm 2023.Kể từ mùa Hè năm ngoái, Ngân hàng trung ương Canada đã khẳng định sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức 0,25% cho đến khi "xử lý" được tình trạng trì trệ của nền kinh tế và lạm phát ổn định ở mức 2%.
Hiện tại, hai điều kiện này sẽ được đáp ứng vào nửa cuối năm 2022, thay vì năm 2023. Vì thế, các chuyên gia phân tích cho rằng Ngân hàng trung ương Canada có thể tăng lãi suất vào nửa cuối năm 2022.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà ở Canada cao kỷ lục
07:16' - 22/04/2021
Doanh số bán nhà và giá nhà tại Canada đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3/2021, với giá tăng theo chiều xoắn ốc ở nhiều khu vực ở tỉnh Ontario và British Columbia.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada để ngỏ khả năng áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại
13:46' - 21/04/2021
Chính phủ Canada và chính quyền các tỉnh đang xem xét khả năng áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại trong và ngoài Canada, khi làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng cửa đến ngày 21/5
08:04' - 21/04/2021
Thỏa thuận giữa Canada và Mỹ về việc hạn chế hoạt động đi lại không thiết yếu giữa biên giới chung hai nước đã được gia hạn thêm một tháng đến ngày 21/5/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Thái Lan tìm cách kiềm chế đà tăng giá của đồng baht
08:37'
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đang hợp tác với ngành công nghiệp vàng để thúc đẩy các giao dịch bằng đô la Mỹ nhằm giảm bớt áp lực lên đồng baht đang mạnh lên.
-
Ngân hàng
ChatGPT – “chiến trường” mới của các ngân hàng Pháp
07:50'
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mở ra một thách thức mới cho các ngân hàng và định chế tài chính Pháp.
-
Ngân hàng
Techcombank dự kiến chi hơn 7.000 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt trong tháng 10
17:58' - 15/09/2025
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 7.086 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.
-
Ngân hàng
VPBank Super Sinh lời Premier có gì khác biệt?
16:24' - 15/09/2025
Lợi suất sinh lời tới 4,5%/năm, linh hoạt theo từng ngưỡng tiền, vừa sinh lời hiệu quả vừa gửi, rút tiền bất cứ lúc nào theo nhu cầu là những điểm mới hấp dẫn VPBank Super Sinh lời Premier mang lại.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ cân nhắc chuyển trụ sở sang Mỹ trước sức ép về vốn
14:29' - 15/09/2025
Ngày 14/9, tờ The New York Post cho biết UBS - ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ đang cân nhắc khả năng chuyển trụ sở sang Mỹ trong bối cảnh yêu cầu về vốn của Chính phủ Thụy Sĩ ngày càng nghiêm ngặt.
-
Ngân hàng
Ngân hàng ANZ chịu án phạt kỷ lục vì sai phạm liên tiếp
14:26' - 15/09/2025
Ngân hàng ANZ, một trong bốn ngân hàng lớn nhất tại Australia, đã đồng ý nộp khoản tiền phạt kỷ lục 240 triệu AUD (159,5 triệu USD) vì “sai phạm tràn lan”.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh trước sức ép giảm chi phí đi vay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
13:52' - 15/09/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang chịu sức ép từ các cựu thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC), khi họ kêu gọi điều chỉnh kế hoạch bán trái phiếu nhằm giảm bớt chi phí vay nợ của Chính phủ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/9: Giá USD đi ngang, NDT giảm đồng loạt
09:10' - 15/09/2025
Tỷ giá hôm nay 15/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ổn định trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
Từ 15/9, các ngân hàng phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%
19:12' - 14/09/2025
Theo Thông tư 14/2025/TT-NHNN, ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tối thiểu 8%, trong đó vốn lõi cấp 1 đạt ít nhất 4,5% và vốn cấp 1 đạt 6%.