Ngân hàng trung ương Canada lo ngại về sức phục hồi của nền kinh tế
Theo ông Tiff Macklem, đây là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi lành mạnh trên diện rộng của nền kinh tế.
Ông Macklem nhấn mạnh, bản chất của đại dịch COVID-19 gây căng thẳng nhiều nhất đối với các lĩnh vực của nền kinh tế vốn yêu cầu phải có sự tiếp xúc gần.Tình trạng này khiến lượng việc làm sụt giảm, ảnh hưởng mạnh đến các nhóm đối tượng như phụ nữ, nhóm người trong độ tuổi 15-24, nhóm người có thu nhập thấp và cộng đồng thổ dân.
Ông Macklem đánh giá chương trình Trợ cấp ứng phó khẩn cấp của Canada đã làm tốt nhiệm vụ thay thế nguồn thu nhập bị mất đối với nhóm người bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong xã hội.Nhưng nhiều lao động đang đối mặt với nguy cơ bị mất việc làm trong dài hạn, và điều này không chỉ ảnh hưởng đến những cá nhân đó mà còn đe dọa đè nặng lên nền kinh tế nói chung.
Ngân hàng trung ương Canada đã chọn phương án giữ lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục 0,25%, đồng thời duy trì các chương trình mua trái phiếu của chính phủ.Ngân hàng trung ương Canada cam kết mua ít nhất 5 tỷ CAD trái phiếu chính phủ/tuần trên thị trường mở. Theo ông Macklem, còn quá sớm để nói về việc rút lại chương trình này.
Ông Macklem nhận định lòng tin của khối doanh nghiệp và hoạt động đầu tư vẫn ảm đạm, và những bất ổn xung quanh đại dịch COVID-19 đang kìm hãm sự phục hồi của nền kinh tế. Theo thông báo ngày 3/10 của người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam, nước này hiện có 162.659 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 9.409 trường hợp tử vong.Trong tuần qua, Canada đã tiến hành xét nghiệm cho khoảng trung bình 71.000 người mỗi ngày, trong đó 1,8% có kết quả dương tính.
Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, kiêm Bộ trưởng Tài chính nước này, từng nhận định từ nay tới thời điểm chiến thắng dịch bệnh, Chính phủ Canada cần sẵn sàng chi tiêu, cho dù thâm hụt ngân sách của Canada dự báo sẽ vọt lên 343 tỷ CAD (256 tỷ USD) trong tài khóa này. Chính phủ đảng Tự do từ đầu năm nay đã tung ra hàng trăm tỷ CAD thông qua các biện pháp chi tiêu khẩn cấp, trong bối cảnh Canada phải đóng cửa nền kinh tế để hạn chế dịch bệnh lây lan.Yves Giroux, người đứng đầu Văn phòng ngân sách Quốc hội cảnh báo Canada sẽ không thể trụ được mức thâm hụt ngân sách 343 tỷ CAD nhiều hơn 1 hoặc 2 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada tiếp tục tăng trưởng giữa đại dịch
14:40' - 01/10/2020
Ngày 30/9, Cơ quan Thống kê Canada (StatsCan) cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này đã tăng 3% trong tháng 7/2020, phù hợp với dự đoán ban đầu của StatsCan.
-
Kinh tế Thế giới
Canada gác lại giấc mơ thương mại tự do với Trung Quốc
06:00' - 01/10/2020
Canada đã quyết định từ bỏ ý tưởng xây dựng một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc, đây vốn một thời được Thủ tướng Justin Trudeau xác định là một trong những ưu tiên chính sách của nước này.
-
Tài chính
Chính phủ Canada sẵn sàng chi tiêu để ứng phó với dịch COVID-19
08:13' - 28/09/2020
Theo Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, kiêm Bộ trưởng Tài chính, Canada cần sẵn sàng chi tiêu để ứng phó với dịch COVID-19, cho dù thâm hụt ngân sách có thể vọt lên trong tài khóa này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.