Canada chia sẻ thêm 17,7 triệu liều vaccine cho chương trình COVAX

07:35' - 13/07/2021
BNEWS Chính phủ Canada sẽ tặng thêm 17,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho chương trình COVAX.

Ngày 12/7, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada Karina Gould và Bộ trưởng phụ trách dịch vụ công và mua sắm Anita Anand cho biết Chính phủ Canada sẽ tặng thêm 17,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho chương trình COVAX - một cơ chế được xây dựng nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hôm 13/6 vừa qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố nước này bước đầu cam kết chia sẻ 13 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua COVAX.

Nay Canada quyết định tặng thêm 17,7 triệu liều vaccine và việc phân phối số vaccine này dự kiến được triển khai trong những tuần tới.

Chính phủ Canada nhấn mạnh chiến dịch tiêm chủng khi được thực hiện trên quy mô toàn cầu là cơ hội tốt nhất để nhân loại chấm dứt đại dịch này.

Hiện nay, Chính phủ Canada đang phát động phong trào kêu gọi người dân Canada đóng góp cho chiến dịch gây quỹ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Canada (UNICEF Canada) và dự kiến có thể huy động được 10 triệu CAD.

Chiến dịch gây quỹ có tên gọi “Give A Vax”, kéo dài đến ngày 6/9 tới, được kỳ vọng sẽ huy động đủ tiền trang trải chi phí tiêm chủng cho khoảng 4 triệu người.

Trong phát biểu ngày 12/7, David Morley - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành UNICEF Canada mong muốn được hợp tác với Chính phủ Canada để đảm bảo rằng không có quốc gia nào bị bỏ lại phía sau trong quá trình tiếp cận với vaccine phòng COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân nước này hỗ trợ UNICEF Canada thực hiện mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine cho người dân trên toàn cầu.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Chính phủ Canada đã cam kết dành hơn 2,5 tỷ CAD (2,01 tỷ USD) để hỗ trợ toàn cầu ứng phó với COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục