Canada cho phép Boeing đấu thầu cung cấp 88 máy bay chiến đấu thế hệ mới
Động thái này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Canada sau các quyết định áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp gần đây của Mỹ đối với dòng máy bay C-Series của hãng Bombardier và các mặt hàng gỗ mềm của Canada.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, thông báo trên được đưa ra 1 tháng sau khi Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ bác bỏ khiếu nại của Boeing đối với hãng sản xuất máy bay Bombardier của Canada. Thông báo nêu rõ Boeing - nhà sản xuất loại máy bay chiến đấu Super Hornet, là một trong 5 nhà sản xuất máy bay được Canada mời thầu cho hợp đồng cung cấp 88 máy bay chiến đấu thế hệ mới thay thế phi đội F-18 với thời hạn giao hàng vào năm 2025.
Ngoài Boeing, các nhà sản xuất máy bay nổi tiếng khác cũng được mời thầu như hãng Lockheed Martin của Mỹ với loại máy bay F35, Dassault của Pháp với máy bay Rafale, tập đoàn Airbus với Eurofighter Typhoon và Saab của Thụy Điển với Gripen.
Theo kế hoạch, Chính phủ Canada sẽ đánh giá hồ sơ dự thầu dựa trên "chi phí, yêu cầu kỹ thuật và lợi ích kinh tế". Ngoài ra, đơn vị trúng thầu sẽ phải đầu tư vào Canada khoản tiền bằng với giá trị hợp đồng.
Bộ trưởng Dịch vụ công và Mua sắm của Canada, bà Carla Qualtrough khẳng định các tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu sẽ dẫn tới một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, mang lại giá trị tốt cho người Canada và nền kinh tế Canada.
Trước đó, tháng 12/2017, Chính phủ Canada đã hủy hợp đồng mua 18 máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet của Boeing trị giá hơn 5 tỷ USD do tranh chấp thương mại với Mỹ. Boeing cáo buộc công ty Bombadier của Canada bán phá giá loại máy bay chở khách C Series cho hãng Delta Air Lines.
Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 10/2017 đã áp dụng mức thuế đối kháng lên tới gần 300% với C-Series, gây ra căng thẳng thương mại giữa hai nước./.
- Từ khóa :
- canada
- boeing
- máy bay chiến đấu
- f18
- Super Hornet
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Qatar ký hợp đồng mua 24 máy bay chiến đấu Typhoon của Anh
08:41' - 11/12/2017
Qatar và Anh ngày 10/12 đã ký một thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD, trong đó có hợp đồng mua 24 máy bay chiến đấu Typhoon của Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Canada mua 30 máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của Australia
15:10' - 07/12/2017
Chính phủ Canada có kế hoach mua 30 máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của quân đội Australia và dự kiến sẽ công bố thoả thuận này vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa từ máy bay chiến đấu
18:29' - 22/11/2017
Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos từ một máy bay chiến đấu ngày 22/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Một doanh nghiệp lớn tại Ai Cập cấp quặng apatit cho sản xuất phân bón của Vinachem
17:55'
Kayan for International Trade sẽ cung ứng quặng apatit cho các nhà máy sản xuất phân bón tại Việt Nam của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) trên cơ sở phát huy lợi thế về nguồn cung.
-
Chuyển động DN
Saigontel định vị mảng bất động sản khu công nghiệp gắn với công nghệ cao
17:55'
Saigontel cho biết trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, doanh nghiệp vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực và đặt kỳ vọng năm 2026 sẽ tiếp tục tăng trưởng.
-
Chuyển động DN
Tài chính tiêu dùng không chỉ là vốn, mà là sự bao trùm
16:43'
Với khoảng 35 triệu người chưa có lịch sử tín dụng, đây là bộ phận gặp nhiều rào cản nhất khi tìm đến hệ thống ngân hàng truyền thống.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng đồng hành dài hạn cùng doanh nghiệp Slovakia
15:46'
TP. Hồ Chí Minh luôn xem trọng và thúc đẩy hợp tác toàn diện với các đối tác Slovakia.
-
Chuyển động DN
Giảm áp lực phụ tải trong cấp điện cho các khu, cụm công nghiệp
17:31' - 14/04/2026
Lãnh đạo Công ty Điện lực Hưng Yên nhấn mạnh quyết tâm dồn toàn lực bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong năm 2026.
-
Chuyển động DN
Hàng không Lufthansa điêu đứng vì phi công và tiếp viên đình công
11:11' - 14/04/2026
Ngày 13/4, hàng trăm chuyến bay của hãng hàng không Lufthansa (Đức) khi các phi công tiến hành đình công để đòi tăng lương và cải thiện chế độ lương hưu.
-
Chuyển động DN
Mỹ sắp xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên sau gần nửa thế kỷ
15:56' - 13/04/2026
Hai tập đoàn Emirates Global Aluminium (EGA) và Century Aluminum vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên tại Mỹ kể từ năm 1980.
-
Chuyển động DN
Deloitte: Niềm tin doanh nghiệp Anh xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch
15:00' - 13/04/2026
Theo khảo sát mới nhất từ Deloitte, niềm tin của các tập đoàn hàng đầu Vương quốc Anh đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Chuyển động DN
McDonald's lấn sân sang thị trường nước tăng lực và soda tại Mỹ
14:37' - 13/04/2026
Theo các tài liệu nội bộ, McDonald's dự kiến ra mắt các sản phẩm mới như Dirty Dr Pepper và Mango Pineapple Refresher vào tháng 5/2026.

Một chiếc Super Hornet của Boeing. Ảnh: Boeing