Canada mua 30 máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của Australia
Đây được xem là quyết định trả đũa của Canada đối với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ liên quan đến tranh chấp thương mại chống lại hãng máy bay Bombardier của Canada.
Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan cho biết Chính phủ nước này phải lấp đầy khoảng trống tạm thời khi số máy bay CF-18 của Không quân Hoàng gia Canada (RCAF) đã quá cũ kỹ. Hiện tại RCAF cần từ 28 - 30 máy bay F/A-18 để đáp ứng các cam kết quốc tế của mình.
Bộ trưởng Sajjan nhấn mạnh :"Canada không thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của mình đối với Bộ chỉ huy Phòng không Không gian Bắc Mỹ (NORAD) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chỉ với đội máy bay chiến đấu CF-18 hiện tại”.
Tháng trước một số quan chức quân đội Australia đã tới Ottawa để hoàn tất cuộc đàm phán cuối cùng. Trước đó, để đạt được thoả thuận này, một phái đoàn của Canada đã đến Australia hồi tháng 8 để khảo sát những chiếc máy bay F/A-18 đã qua sử dụng.
Cùng vào thời điểm đó, Thủ tướng Justin Trudeau cảnh báo Canada sẽ từ bỏ kế hoạch mua 18 máy bay chiến đấu Super Hornet của Boeing trị giá 6,4 tỷ đôla Canada (CAD) nếu Boeing tiếp tục tranh chấp với Bombardier.
Phản ứng trước quyết định trên, Chủ tịch Boeing Marc Allen nêu rõ mỗi năm Boeing mang lại cho nền kinh tế Canada 4 tỷ CAD thông qua 560 nhà cung cấp và 17.000 công ăn việc làm. Ông Allen nhấn mạnh :"Nếu Canada đá Boeing, đây sẽ là thiệt hại lớn cho cả hai và là điều vô cùng đáng tiếc”.
Tháng 4 năm ngoái, Boeing đệ đơn khiếu nại Bombardier nhận trợ cấp không công bằng từ các cấp chính phủ để giành một hợp đồng quan trọng bán 75 máy bay CS-100 cho Delta Airlines với giá thấp.
Đến tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ ra phán quyết áp thuế đối kháng và thuế chống bán phá giá đối với máy bay thương mại dòng C-Series của tập đoàn này./.
- Từ khóa :
- canada
- máy bay chiến đấu
- australia
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Ontario đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá gần 30 triệu đô la Canada
11:58' - 07/12/2017
Kết thúc chuyến thăm Việt Nam của bà Kathleen Wynne, Thủ hiến của bang Ontario. Hai bên đã ký kết các thỏa thuận giữa các tổ chức của Việt Nam và Ontario trị giá xấp xỉ 30 triệu đô la Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Canada hoãn khởi động đàm phán FTA với Trung Quốc
09:51' - 05/12/2017
Trước áp lực phản đối quá lớn trong nước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã buộc phải trì hoãn việc khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Xung quanh khả năng Canada chuẩn bị đàm phán FTA với Trung Quốc
05:30' - 01/12/2017
Theo bài viết trên trang iPolitics.ca của tác giả Tasha Kheiriddin, việc theo đuổi một FTA song phương với Trung Quốc vào thời điểm này là một ý tưởng tồi đối với Canada xét trên nhiều góc độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
