1. >

Canada mua 30 máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của Australia

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Canada có kế hoach mua 30 máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của quân đội Australia và dự kiến sẽ công bố thoả thuận này vào tuần tới.

Canada mua 30 máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của Australia

Đây được xem là quyết định trả đũa của Canada đối với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ liên quan đến tranh chấp thương mại chống lại hãng máy bay Bombardier của Canada.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan cho biết Chính phủ nước này phải lấp đầy khoảng trống tạm thời khi số máy bay CF-18 của Không quân Hoàng gia Canada (RCAF) đã quá cũ kỹ. Hiện tại RCAF cần từ 28 - 30 máy bay F/A-18 để đáp ứng các cam kết quốc tế của mình.

Bộ trưởng Sajjan nhấn mạnh :"Canada không thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của mình đối với Bộ chỉ huy Phòng không Không gian Bắc Mỹ (NORAD) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chỉ với đội máy bay chiến đấu CF-18 hiện tại”.

Tháng trước một số quan chức quân đội Australia đã tới Ottawa để hoàn tất cuộc đàm phán cuối cùng. Trước đó, để đạt được thoả thuận này, một phái đoàn của Canada đã đến Australia hồi tháng 8 để khảo sát những chiếc máy bay F/A-18 đã qua sử dụng.

Cùng vào thời điểm đó, Thủ tướng Justin Trudeau cảnh báo Canada sẽ từ bỏ kế hoạch mua 18 máy bay chiến đấu Super Hornet của Boeing trị giá 6,4 tỷ đôla Canada (CAD) nếu Boeing tiếp tục tranh chấp với Bombardier.

Phản ứng trước quyết định trên, Chủ tịch Boeing Marc Allen nêu rõ mỗi năm Boeing mang lại cho nền kinh tế Canada 4 tỷ CAD thông qua 560 nhà cung cấp và 17.000 công ăn việc làm. Ông Allen nhấn mạnh :"Nếu Canada đá Boeing, đây sẽ là thiệt hại lớn cho cả hai và là điều vô cùng đáng tiếc”.

Tháng 4 năm ngoái, Boeing đệ đơn khiếu nại Bombardier nhận trợ cấp không công bằng từ các cấp chính phủ để giành một hợp đồng quan trọng bán 75 máy bay CS-100 cho Delta Airlines với giá thấp.

Đến tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ ra phán quyết áp thuế đối kháng và thuế chống bán phá giá đối với máy bay thương mại dòng C-Series của tập đoàn này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif