Canada để ngỏ khả năng tiếp tục đóng cửa biên giới với Mỹ sau ngày 21/6
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 19/5 cho biết, Canada và Mỹ đã nhất trí tiếp tục đóng cửa đường biên giới chung giữa hai nước thêm 30 ngày nữa, tới ngày 21/6, đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu.
Đáng chú ý là Thủ tướng Trudeau cũng để ngỏ khả năng sẽ còn kéo dài lệnh đóng cửa biên giới này sau ngày 21/6. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến tình hình (dịch bệnh) trên thế giới và xung quanh để đưa ra các quyết định tiếp theo”.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tại cuộc họp báo ngày 19/5, Thủ tướng Trudeau cũng khẳng định chính quyền các tỉnh bang mong muốn Ottawa kéo dài thời hạn hiệu lực của lệnh đóng cửa biên giới và giới chức Mỹ cũng hoàn toàn nhất trí.
Canada đang phải đối mặt với thách thức lớn khi nằm sát "điểm nóng nhất" trên bản đồ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của thế giới. Mỹ hiện đã ghi nhận hơn 1,5 triệu ca dương tính với virus SARS-CoV-2, với trên 90.000 trường hợp tử vong.
Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, quyết định kéo dài thời hạn hiệu lực của lệnh đóng cửa đường biên giới dài nhất thế giới này (8.900 km) là “quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dân ở cả hai nước Canada và Mỹ”. Trước đó, Thủ thiến tỉnh Ontario Doug Ford đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng Ontario không muốn để các du khách Mỹ nhập cảnh.
Hiện nay, việc đóng cửa biên giới giữa Canada và Mỹ không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại thiết yếu, chẳng hạn như vận chuyển thực phẩm, hàng hóa thiết yếu bằng đường sắt và xe tải, để phục vụ chuỗi cung ứng. Các chuyến bay giữa hai nước vẫn tiếp tục được triển khai. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, mỗi ngày trung bình có một lượng hàng hóa trị giá khoảng 2,4 tỷ CAD (1,7 tỷ USD) và hơn 400.000 lượt người đi qua biên giới Canada-Mỹ.
Người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada Theresa Tam cho biết, ủy ban cố vấn đặc biệt về COVID-19 đã thảo luận và nhất trí rằng cần thận trọng khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tại Canada trước khi mở cửa đối với hoạt động đi lại không thiết yếu từ bên ngoài.
Theo số liệu cập nhật trên trang web của Chính phủ Canada ngày 19/5, nước này có 78.499 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 5.857 trường hợp tử vong./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Doanh số bán nhà ở Canada xuống mức thấp nhất kể từ năm 1984
08:21' - 16/05/2020
Hiệp hội Bất động sản Canada ngày 15/5 cho biết, doanh số bán nhà ở nước này trong tháng 4/2020 đã giảm 57% so với tháng trước đó, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1984.
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada kéo dài chương trình trợ cấp lương tới cuối tháng 8/2020
07:44' - 16/05/2020
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ liên bang sẽ mở rộng chương trình Trợ cấp lương khẩn cấp của Canada (CEWS) tới cuối tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Biên giới Canada-Mỹ có thể tiếp tục đóng cửa đến hết ngày 21/6
15:23' - 14/05/2020
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn tờ "Globe and Mail" cho biết biên giới Canada-Mỹ có thể sẽ tiếp tục đóng cửa đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu tới ngày 21/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm trì trệ gây rủi ro cho kinh tế Mỹ
06:07'
Tin tốt là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp và các nhà tuyển dụng không mấy mặn mà với việc sa thải nhân viên. Tin xấu là các công ty cũng không mấy mặn mà với việc tuyển dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30' - 25/08/2025
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...