Canada điều tra 31 ca tử vong ở một cơ sở dưỡng lão

09:54' - 13/04/2020
BNEWS 5 trường hợp tử vong tại nhà dưỡng lão này được xác nhận do nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi nguyên nhân gây ra cái chết của 26 người khác vẫn chưa được khẳng định.

Cảnh sát Canada đang phối hợp với các cơ quan y tế nước này mở cuộc điều tra về vụ 31 người tử vong tại cơ sở chăm sóc người cao tuổi Herron ở West Island, Montreal, tỉnh bang Quebec, kể từ ngày 13/3 đến nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ hiến tỉnh bang Quebec, ông François Legault cho biết chủ của cơ sở Herron đã che giấu thông tin về những người sống trong nhà dưỡng lão và các nhân viên của Herron đã rời bỏ vị trí công tác.

Ông Francois Legault chỉ trích đã có “bất cẩn lớn” và cho biết chủ của cơ sở y tế trên đã không hợp tác khi các cơ quan chức năng lần đầu tiên đến kiểm tra về vụ việc.

5 trường hợp tử vong tại nhà dưỡng lão này được xác nhận do nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi nguyên nhân gây ra cái chết của 26 người khác vẫn chưa được khẳng định.

Ngày 29/3, các cơ quan y tế đã tới kiểm tra cơ sở Herron, nơi có 150 giường bệnh, sau khi có báo cáo về tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại đây.

Khoảng một nửa trong số các ca tử vong do COVID-19 ở Quebec là các trường hợp ở nhà dưỡng lão. Trong một phát biểu mới đây, Phó Thủ tướng Canada, bà Chrystia Freeland cũng cảnh báo tình trạng tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi “rất đáng quan ngại”.

Theo số liệu cập nhật lúc 11h ngày 12/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Canada đã tăng hơn 12% chỉ trong vòng 1 ngày, lên 674 ca, trong tổng số 23.719 ca nhiễm bệnh. Hiện Quebec đang chiếm hơn một nửa số ca tử vong ở Canada. 

Đại dịch COVID-19 buộc Canada phải đình chỉ các hoạt động kinh tế không thiết yếu, khiến tỷ lệ thất nghiệp có nguy cơ tăng lên khoảng 25%. Quốc hội Canada ngày 11/4 đã nhanh chóng thông qua chương trình trợ cấp lương trị giá 73 tỷ CAD (52 tỷ USD) để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Chính phủ Venezuela thông báo sẽ kéo dài thêm 30 ngày tình trạng báo động và lệnh cách ly trên cả nước để đối phó với dịch bệnh. Trong tuyên bố được phát đi trên truyền hình nhà nước, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nhấn mạnh quyết định nói trên nhằm tiếp tục kiểm soát và ngăn chặn dịch COVID-19 vốn đã gây ra 9 ca tử vong và 175 ca nhiễm bệnh đến nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngay sau đó cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời kêu gọi người dân kiên quyết, có ý thức chấp hành lệnh cách ly tập thể trước sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Chính quyền Venezuela ban bố tình trạng báo động quốc gia và lệnh cách ly xã hội do dịch bệnh vào trung tuần tháng 3, đồng thời ngay lập tức áp đặt hạn chế đối với các chuyến bay đến từ châu Âu, Colombia, Panama và Cộng hòa Dominicana.
Tổng thống Ecuador Lenin Moreno ngày 12/4 đã quyết định cắt giảm 50% mức lương của cá nhân ông và tất cả các thành viên nội các, nghị sĩ Quốc hội và quan chức chính phủ. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các biện pháp kinh tế mà chính phủ thông qua trước đó nhằm khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 đang bị một bộ phận xã hội và giới doanh nghiệp chỉ trích mạnh mẽ.

Chính phủ Ecuador cũng lập một Quỹ hỗ trợ nhân đạo quốc gia với nguồn vốn được trích 5% từ lợi nhuận của các doanh nghiệp có doanh thu trên 1 triệu USD và người lao động có thu nhập trên 500 USD/tháng sẽ đóng góp lũy tiến trong vòng 9 tháng nhằm giúp các gia đình có thu nhập thấp hơn.

Tổng thống Moreno cho biết biện pháp này nhằm bảo đảm việc làm, y tế và lương thực cho người dân. Tuy nhiên, các nhóm cộng đồng thổ dân, giới công đoàn và doanh nghiệp cho rằng mức đóng góp này là không công bằng vì không có sự đóng góp của các cơ quan nhà nước.

Chính phủ Ecuador dự báo tăng trưởng kinh tế nước này có thể bị suy giảm từ 3% đến 7% do đại dịch COVID-19 trong năm nay. Theo thống kê của cơ quan y tế, Ecuador đã ghi nhận 7.466 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 333 ca tử vong.
Cũng trong ngày 12/4, Bộ Y tế Brazil cho biết số ca tử vong tại nước này đã tăng thêm 99 trường hợp trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết lên 1.223 người, trong khi số ca nhiễm bệnh cũng tăng lên 22.169 người. Sao Paulo tiếp tục là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 8.755 ca nhiễm bệnh và 588 trường hợp tử vong.
Trong khi đó, tại Chile, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong ngày 12/4 khi đã có 7.213 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 80 người tử vong, tăng thêm 286 ca nhiễm mới và 7 ca tử vong so với 1 ngày trước đó.

Theo thông báo chính thức, hiện có 387 bệnh nhân đang được điều trị tại các khoa hồi sức tích cực, 78 trường hợp nguy kịch./.

>>>Dịch COVID-19: WB dự báo kinh tế Mỹ Latinh giảm mạnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục