Dịch COVID-19: WB dự báo kinh tế Mỹ Latinh giảm mạnh
Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực cho hay các nước được dự báo suy giảm mạnh nhất là Mexico và Ecuador (-6%), tiếp đến là Argentina và Brazil (-5%), Peru (-4,7), Bolivia (-3,4%), Chile (-3,3) và Colombia (-2%), trong khi quốc gia duy nhất thoát khỏi xu hướng tăng trưởng âm sẽ là Cộng hòa Dominicana (0%).
Báo cáo WB cho rằng đại dịch COVID-19 đang tạo ra cú sốc lớn về nguồn cung, trong khi cầu tiêu thụ của Trung Quốc và các nước công nghiệp phát triển cũng giảm mạnh, gây tác động trực tiếp tới các nước xuất khẩu nguyên liệu ở Nam Mỹ và các nước xuất khẩu dịch vụ và hàng công nghiệp ở Trung Mỹ và Caribe. Ngoài ra, sự "sụp đổ" của ngành du lịch trong thời gian dịch bùng phát cũng sẽ nh hưởng nặng nề tới một số nước ở vùng Caribe.
Theo khuyến cáo của WB, để hỗ trợ những thành phần dễ bị tổn thương nhất vượt qua giai đoạn khó khăn kinh tế hiện nay, các chính phủ cần phải mở rộng nhanh chóng các chương trình bảo vệ và hỗ trợ xã hội hiện có, đồng thời cho rằng những thiệt hại về kinh tế các chính phủ phải hứng chịu phần nhiều bởi việc xã hội hóa nhằm chia sẻ những mất mát có thể phải đòi hỏi sự tham gia của các thể chế tài chính.
Hiện khu vực Mỹ Latinh đã ghi nhận hơn 580.000 ca dương tính với SARS-CoV-2, song còn số này có thể cao hơn rất nhiều khi mà đỉnh dịch ở khu vực được các chuyên gia dự báo sẽ rơi vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5. Chính vì vậy, chính phủ các nước trong khu vực sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời cũng phải tính toán các biện pháp nhằm giảm thiểu những tác động về kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thị trưởng Leipzig (Đức) cảm ơn Việt Nam giúp đỡ chống đại dịch COVID-19
08:10' - 13/04/2020
Thị trưởng thành phố Leipzig của Đức, ông Burkhard Jung vừa gửi lời cảm ơn các đối tác Việt Nam đã trao tặng số hàng y tế phòng chống dịch COVID-19 cho Bệnh viện St. Georg ở thành phố này.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo Argentina ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19
07:56' - 13/04/2020
Với tiêu đề "Cuộc chiến chống SARS-CoV-2: Mô hình Việt Nam-Hình mẫu thế giới", trang điện tử OJODIGITAL (Argentina) có bài viết ca ngợi những thành công của Việt Nam về phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tại Việt Nam đến 6h ngày 13/4
06:37' - 13/04/2020
Tính đến 6h00 ngày 13/4, Việt Nam ghi nhận thêm 02 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 262 ca. Hai ca mắc mới đều đến từ vùng dịch Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Một điểm du lịch đóng cửa do dịch COVD-19 tại Cancun, Mexico ngày 1/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN