Canada dỡ bỏ các biện pháp thuế quan trả đũa Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau thông báo, quyết định trên của Ottawa có hiệu lực ngay từ ngày 20/5.
Động thái trên của Canada diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố dỡ bỏ mức thuế cao áp dụng với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Canada và Mexico, có hiệu lực từ ngày 20/5.
Tuyên bố về thép nhập khẩu nêu rõ bất kỳ mục hàng hoá nhập khẩu thép nào từ Canada và Mexico được chấp nhận vào khu vực ngoại thương Mỹ theo "tiêu chuẩn đặc quyền nước ngoài" từ ngày 20/5 sẽ không phải chịu mức thuế 25% được quy định trong tuyên bố sửa đổi 9705. Một tuyên bố tương tự liên quan mặt hàng nhôm nhập khẩu cũng đã được công bố.
Năm 2018, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu của Canada và Mexico – một chính sách đã trở thành rào cản lớn để Mỹ, Mexico và Canada phê chuẩn Hiệp định Mexico-Mỹ-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Sau đó, Canada đã trả đũa bằng việc áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm của Mỹ, đồng thời cũng áp dụng mức thuế 10% đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng khác của Washington.
Từ tháng 1/2019, Canada đã có các cuộc làm việc kín (về mức thuế quan đánh vào nhôm, thép) với giới chức Chính phủ và các thành viên Quốc hội Mỹ, trong đó có cả Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ.
Theo giới quan sát, Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau khó có thể đưa USMCA ra Quốc hội để phê chuẩn nếu thuế nhôm, thép chưa được dỡ bỏ, vì các loại thuế này gây bất bình trong dân chúng.
Hiệp định này đã được lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico ký ngày 30/11/2018 tại Argentina, cần được Quốc hội ba nước thông qua trước khi chính thức có hiệu lực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ thuế nhôm, thép từ Mexico và Canada
15:51' - 20/05/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tuyên bố dỡ bỏ mức thuế cao áp dụng với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Canada và Mexico, có hiệu lực từ ngày 20/5.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vật lộn đối phó với làn sóng người tị nạn gia tăng ở biên giới với Mỹ
08:26' - 16/05/2019
Trong một báo cáo vừa công bố, Cơ quan Kiểm toán Canada đánh giá hệ thống quản lý người tị nạn tại nước này chưa đủ linh hoạt để xử lý làn sóng người xin tị nạn đang gia tăng ở biên giới Canada-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng đàm phán dỡ bỏ thuế thép và nhôm của Mỹ với Canada và Mexico
11:39' - 15/05/2019
Mexico và Canada tin rằng có cơ hội đàm phán với Mỹ về việc dỡ bỏ thuế đối với mặt hàng thép và nhôm, cũng như tiến gần hơn tới việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59'
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58'
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58'
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13'
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.