1. >

Canada dỡ bỏ các biện pháp thuế quan trả đũa Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi Mỹ bãi bỏ thuế quan đánh vào các sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu từ Canada, Ottawa cũng chấm dứt các biện pháp thuế quan trả đũa đánh vào hàng hóa của Mỹ.

Canada dỡ bỏ các biện pháp thuế quan trả đũa Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau thông báo, quyết định trên của Ottawa có hiệu lực ngay từ ngày 20/5.

Động thái trên của Canada diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố dỡ bỏ mức thuế cao áp dụng với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Canada và Mexico, có hiệu lực từ ngày 20/5. 

Tuyên bố về thép nhập khẩu nêu rõ bất kỳ mục hàng hoá nhập khẩu thép nào từ Canada và Mexico được chấp nhận vào khu vực ngoại thương Mỹ theo "tiêu chuẩn đặc quyền nước ngoài" từ ngày 20/5 sẽ không phải chịu mức thuế 25% được quy định trong tuyên bố sửa đổi 9705. Một tuyên bố tương tự liên quan mặt hàng nhôm nhập khẩu cũng đã được công bố.

Năm 2018, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu của Canada và Mexico  – một chính sách đã trở thành rào cản lớn để Mỹ, Mexico và Canada phê chuẩn Hiệp định Mexico-Mỹ-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Sau đó, Canada đã trả đũa bằng việc áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm của Mỹ, đồng thời cũng áp dụng mức thuế 10% đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng khác của Washington.

Từ tháng 1/2019, Canada đã có các cuộc làm việc kín (về mức thuế quan đánh vào nhôm, thép) với giới chức Chính phủ và các thành viên Quốc hội Mỹ, trong đó có cả Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ.

Theo giới quan sát, Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau khó có thể đưa USMCA ra Quốc hội để phê chuẩn nếu thuế nhôm, thép chưa được dỡ bỏ, vì các loại thuế này gây bất bình trong dân chúng.

Hiệp định này đã được lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico ký ngày 30/11/2018 tại Argentina, cần được Quốc hội ba nước thông qua trước khi chính thức có hiệu lực./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif