Canada giữ nguyên lãi suất và cắt giảm chương trình thu mua trái phiếu

11:10' - 15/07/2021
BNEWS Ngân hàng Trung ương Canada ngày 14/7 đã nâng dự báo lạm phát và cắt giảm chương trình mua trái phiếu chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế dự kiến tăng trưởng nhanh trong nửa cuối năm nay.

Ngân hàng Trung ương Canada ngày 14/7 đã điều chỉnh nâng dự báo lạm phát và cắt giảm chương trình mua trái phiếu chính phủ (còn được gọi chương trình nới lỏng định lượng - QE), trong bối cảnh nền kinh tế nước này dự kiến tăng trưởng nhanh trong nửa cuối năm nay do chi tiêu tiêu dùng tăng.
Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Canada đã giảm quy mô mua trái phiếu chính phủ xuống 2 tỷ CAD (gần 1,6 tỷ USD)/tuần, từ mức 3 tỷ CAD/tuần, đồng thời giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 0,25% và nhắc lại rằng sớm nhất thì phải tới nửa cuối năm 2022 lãi suất mới có thể được tăng.
Quyết định duy trì lãi suất được đưa ra ở thời điểm bước ngoặt đối với nền kinh tế Canada: các doanh nghiệp đang mở cửa trở lại và tuyển dụng lao động sau nhiều tháng ngừng hoạt động; niềm tin của người tiêu dùng trở lại mức trước đại dịch và người dân có thể sẽ tiêu một phần đáng kể trong số tiền tiết kiệm thêm của họ trong những quý tới.
Đồng thời, ngân hàng cũng thừa nhận rằng lạm phát có thể sẽ cao hơn mức dự đoán mà ngân hàng công bố hồi tháng Tư. Ngân hàng Trung ương Canada hiện cho rằng lạm phát sẽ duy trì ở mức trên 3% trong thời gian còn lại của năm 2021 và ở mức khoảng 2,5% vào năm 2022. Lạm phát trong thời gian từ nay đến năm 2024 có khả năng sẽ không quay lại mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Canada.
Ngân hàng Trung ương Canada lạc quan về tình hình kinh tế, trong bối cảnh quốc gia này có thêm 230.700 việc làm mới trong tháng 6/2021 (theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Canada) và niềm tin của người tiêu dùng, cũng như của doanh nghiệp đang tăng lên (theo khảo sát của ngân hàng).

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Canada lưu ý rằng quốc gia Bắc Mỹ này cần có thêm khoảng 550.000 việc làm để đạt được mức việc làm trước đại dịch.
Do các đợt đóng cửa mới đây để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, Ngân hàng Trung ương Canada quyết định hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2021 xuống 6% (giảm nửa điểm phần trăm so với dự báo trước), nhưng lại điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 lên 4,6% (so với mức 3,7% ước tính trước đó).
Ngân hàng Trung ương Canada nhận định, sức tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi trong hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng vào giao thông, giải trí, thực phẩm,... Đặc biệt, nhu cầu trên thị trường quốc tế mạnh hơn sẽ tạo cơ sở để xuất khẩu phục hồi vững chắc.
Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Canada cảnh báo rằng những dự báo trên còn phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch COVID-19, trong bối cảnh tình trạng lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngày càng đáng quan ngại, đặc biệt là đối với các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp. Dự báo của ngân hàng này dựa trên giả định rằng Canada đạt được miễn dịch cộng đồng trong quý III năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục