Canada hỗ trợ các nhà xuất khẩu hạt cải dầu
Chính phủ Canada ngày 13/6 đã công bố bổ sung 150 triệu CAD (112 triệu USD) hỗ trợ bảo hiểm cho các nhà xuất khẩu hạt cải dầu của Canada, giúp họ quản lý rủi ro và ứng phó với những bất ổn khi thăm dò các thị trường mới.
Nông dân trồng cải dầu của Canada cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu trong ngành này được đánh giá là những động lực chủ chốt đem lại sự thịnh vượng cho nền kinh tế, góp phần thúc đẩy sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hạt cải dầu của Canada tới hơn 50 quốc gia đạt khoảng 11 tỷ CAD. Chính phủ Canada thừa nhận những sức ép mà nông dân và các nhà xuất khẩu hạt cải dầu đang phải đối mặt và cam kết sẽ dành cho ngành này những hỗ trợ cần thiết. Mới đây, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu hạt cải dầu của Canada vào thị trường nước này – một động thái mà giới quan sát cho rằng để trả đũa việc Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei.Trước khi có các biện pháp hạn chế nhập khẩu của Bắc Kinh, hạt cải dầu chiếm 17% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc. Mỗi năm Trung Quốc mua một lượng hạt cải dầu trị giá khoảng 2,7 tỷ CAD từ Canada.
Jim Carr, Bộ trưởng Đa dạng hóa thương mại quốc tế của Canada cho biết gói hỗ trợ trên nằm trong khuôn khổ của những nỗ lực lớn hơn nhằm giúp đỡ nông dân trong thời điểm khó khăn, đồng thời đa dạng hóa thương mại và mở cửa các thị trường mới để kiến tạo việc làm cho tầng lớp trung lưu. Ngành cải dầu Canada hàng năm đóng góp gần 27 tỷ CAD vào nền kinh tế quốc gia./.>>> “Cuộc chiến” cải dầu Canada-Trung Quốc: Ottawa hỗ trợ nông dân trồng cải dầu
- Từ khóa :
- canada
- hạt cải dầu
- trung quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Trung Quốc phát hiện "bọ có hại" trong hạt cải dầu nhập từ Canada
20:16' - 06/03/2019
Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/3 cho biết giới chức hải quan nước này đã phát hiện "những con bọ có hại" trong các mẫu hạt cải dầu nhập khẩu từ Canada gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Canada phản ứng khi Trung Quốc ngừng cấp phép nhập khẩu hạt cải dầu
08:43' - 06/03/2019
Ngày 5/3, Ngoại trưởng Canada đã bày tỏ quan ngại về động thái của Trung Quốc ngăn chặn công ty Richardson International Ltd của Canada xuất khẩu hạt cải dầu sang thị trường nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường gạo và ngũ cốc chịu áp lực từ chi phí vận tải tăng cao
18:19'
Giá cà phê trong nước tuần qua phục hồi gần 3%, trong khi thị trường gạo và ngũ cốc thế giới chịu áp lực từ chi phí vận tải cao do xung đột địa chính trị, khiến hoạt động xuất khẩu tiếp tục trầm lắng.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 9% trong tuần qua
17:09' - 21/03/2026
Trong tuần qua, giá dầu thô Brent tăng khoảng 8,8%, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm khoảng 0,4%, khi xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ vẫn rẻ hơn đáng kể so với châu Âu
16:13' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu mỏ tăng vọt nhưng lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22' - 20/03/2026
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32' - 20/03/2026
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25' - 20/03/2026
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12' - 20/03/2026
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.

Cánh đồng trồng hạt cải dầu ở Torrington, Alberta, Canada. Ảnh: Postmedia/TTXVN