Canada phản ứng khi Trung Quốc ngừng cấp phép nhập khẩu hạt cải dầu
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nêu rõ: "Tình hình của công ty Richardson khiến tôi quan ngại sâu sắc. Chúng tôi tin rằng không có cơ sở khoa học nào cho quyết định trên".
Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau cho biết Chính phủ Canada đang theo dõi sát tình hình và sẽ làm việc với Trung Quốc để giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể.
Ngày 1/3 vừa qua, Trung Quốc đã thu hồi giấy phép xuất khẩu hạt cải dầu của công ty Richardson sang thị trường Trung Quốc, song không nêu rõ lý do. Đến nay, Cơ quan Hải quan Trung Quốc vẫn chưa đưa ra câu trả lời về vụ việc.
Hoạt động xuất khẩu hạt cải dầu của Richardson sang Trung Quốc nếu bị ngừng trệ trong thời gian dài không chỉ đẩy doanh nghiệp này vào tình thế khó khăn, mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến nền kinh tế Canada.
Richardson là một trong những nhà cung cấp hạt cải dầu hàng đầu thế giới. Những loại hạt có dầu, hoa quả và ngũ cốc chiếm gần 17% kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc. Mỗi năm, Trung Quốc mua khoảng 2,5 tỷ CAD (1,88 tỷ USD) hạt cải dầu của Canada.
Quan hệ Canada -Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị giới chức Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.
Sau đó, Bắc Kinh đã bắt giữ và điều tra hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc"./.
- Từ khóa :
- hạt cải dầu
- trung quốc
- canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada công bố thay đổi hàng loạt bộ trưởng
07:25' - 02/03/2019
Việc công bố những thay đổi trong nội các của Thủ tướng Justin Trudeau đã khép lại một tuần nhiều sóng gió trên chính trường Canada.
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp nhập khẩu đậu nành từ Canada
15:10' - 28/02/2019
Việc nhập khẩu thuận lợi do đậu nành Canada đảm bảo về chất lượng, số lượng và doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế suất bằng 0.
-
Hàng hoá
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Tôm hùm Canada đắc lợi
10:01' - 23/02/2019
Trong năm 2017, Trung Quốc đã mua khoảng 128 triệu USD tôm hùm từ Mỹ. Đến tháng 7/2018, khi các biện pháp thuế quan có hiệu lực, người tiêu dùng Trung Quốc đã chuyển sang tôm hùm Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
