Canada hoãn khởi động đàm phán FTA với Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, phát biểu ngày 4/12 trong cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường, nhà lãnh đạo Canada cho biết hai bên sẽ chỉ tiếp tục thăm dò về khả năng khởi động đàm phán FTA. Tuy nhiên, ông không cho biết lý do đi đến quyết định này.
Thủ tướng Trudeau dự kiến khởi động tiến trình đàm phán FTA với Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 3-7/12. Tuy nhiên, kế hoạch này liên tục vấp phải các ý kiến quan ngại và những luồng dư luận phản đối gay gắt ở trong nước.
Mặc dù thúc đẩy thương mại tự do với Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Canada, song các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người dân và doanh nghiệp nước này lo ngại về những tác động mặt trái của FTA với Trung Quốc, nhất là trong việc bảo vệ các giá trị cơ bản và lợi ích quốc gia Canada.
Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Canada (sau Mỹ) với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 85 tỷ dollar Canada (tương đương 64,5 tỷ USD) trong năm 2015.
Ngoài ra, Trung Quốc còn là thị trường du học sinh lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất của Canada, đồng thời là thị trường du lịch lớn thứ 3 của nước này.
Chính phủ hai nước quyết định lấy năm 2018 là Năm Du lịch Canada – Trung Quốc, với việc triển khai một loạt sáng kiến du lịch và văn hoá.
>>>Phần lớn người dân Canada thận trọng về FTA với Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phần lớn người dân Canada thận trọng về FTA với Trung Quốc
06:46' - 05/12/2017
Thúc đẩy thương mại tự do với Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Canada, tuy nhiên, người dân và doanh nghiệp nước này đang giữ thái độ hết sức nghi ngại và thận trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lên kế hoạch tái đàm phán FTA với Mỹ
13:15' - 04/12/2017
Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 4/12 cho biết chính phủ nước này sẽ lập kế hoạch đàm phán lại Hiệp định tự do thương mại song phương với Mỹ và thông báo lộ trình hành động cho Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Xung quanh khả năng Canada chuẩn bị đàm phán FTA với Trung Quốc
05:30' - 01/12/2017
Theo bài viết trên trang iPolitics.ca của tác giả Tasha Kheiriddin, việc theo đuổi một FTA song phương với Trung Quốc vào thời điểm này là một ý tưởng tồi đối với Canada xét trên nhiều góc độ.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng 5 tái đàm phán NAFTA ít tiến triển
10:53' - 22/11/2017
Vòng 5 tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada) đã kết thúc tại thủ đô Mexico City với nhiều bất đồng lớn chưa được giải quyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46' - 19/05/2025
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
16:03' - 19/05/2025
Ngày 19/5, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 do những biến động thương mại từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật cắt giảm thuế toàn diện của Mỹ vượt qua rào cản đầu tiên
12:29' - 19/05/2025
Tối 18/5 theo giờ Mỹ (tức sáng 19/5 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cắt giảm thuế toàn diện được Tổng thống Donald Trump đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá nhựa lên tới gần 75%
11:14' - 19/05/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng nhựa kỹ thuật POM copolymer nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh nghiệm đắt giá từ thành phố "ma"
09:20' - 19/05/2025
Trung Quốc xác định đô thị hóa là con đường tất yếu để hiện đại hóa đất nước và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế trong tương lai.