1. >

Canada hoãn khởi động đàm phán FTA với Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Trước áp lực phản đối quá lớn trong nước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã buộc phải trì hoãn việc khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc.

Canada hoãn khởi động đàm phán FTA với Trung Quốc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, phát biểu ngày 4/12 trong cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường, nhà lãnh đạo Canada cho biết hai bên sẽ chỉ tiếp tục thăm dò về khả năng khởi động đàm phán FTA. Tuy nhiên, ông không cho biết lý do đi đến quyết định này.

Thủ tướng Trudeau dự kiến khởi động tiến trình đàm phán FTA với Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 3-7/12. Tuy nhiên, kế hoạch này liên tục vấp phải các ý kiến quan ngại và những luồng dư luận phản đối gay gắt ở trong nước.

Mặc dù thúc đẩy thương mại tự do với Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Canada, song các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người dân và doanh nghiệp nước này lo ngại về những tác động mặt trái của FTA với Trung Quốc, nhất là trong việc bảo vệ các giá trị cơ bản và lợi ích quốc gia Canada.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Canada (sau Mỹ) với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 85 tỷ dollar Canada (tương đương 64,5 tỷ USD) trong năm 2015.

Ngoài ra, Trung Quốc còn là thị trường du học sinh lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất của Canada, đồng thời là thị trường du lịch lớn thứ 3 của nước này.

Chính phủ hai nước quyết định lấy năm 2018 là Năm Du lịch Canada – Trung Quốc, với việc triển khai một loạt sáng kiến du lịch và văn hoá.

>>>Phần lớn người dân Canada thận trọng về FTA với Trung Quốc

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội có 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng. Đây là các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ năm 2015-2016 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

ncif