Canada hưởng lợi gì từ gói kích thích 1.900 tỷ USD của Mỹ?
Mỹ quyết tâm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế với một gói kích thích “liều cao” trị giá 1.900 tỷ USD và GDP của cường quốc này được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, tạo lực đẩy cho nền kinh tế ở quốc gia láng giềng Canada.
Theo ước tính trung bình, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984. Công ty nghiên cứu Oxford Economics dự báo: lần đầu tiên kể từ năm 2005, Mỹ sẽ vượt Trung Quốc về mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay. Câu hỏi đang được đặt ra là Canada có thể hưởng lợi như thế nào từ triển vọng sáng của kinh tế Mỹ, đặc biệt là thông qua nhu cầu của Mỹ đối với các sản phẩm của Canada, cùng với sự hậu thuẫn lớn khi giá nhiều loại hàng hóa đã tăng mạnh trong vài tháng qua. Hiện nay, một số chuyên gia phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Canada sẽ bắt đầu tăng lãi suất từ năm 2022 - một mốc thời gian trái ngược với thông điệp từ cả hai cơ quan tài chính này. Thông điệp gần đây nhất đó là Fed sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp kỷ lục cho đến năm 2024 và mốc nâng lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada là năm 2023. Hiệp hội các nhà chế tạo và xuất khẩu Canada dự đoán gói kích thích mới của Mỹ sẽ cộng thêm nửa điểm phần trăm vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Canada. Trên mặt trận thương mại, Canada đã nhận được kết quả đáng ngạc nhiên: Kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Mỹ đã tăng 11,3% lên 37,2 tỷ CAD (29,81 tỷ USD) trong tháng 1/2021, trong bối cảnh dầu thô và gỗ xẻ lên giá. Đó là tháng xuất khẩu mạnh nhất của Canada sang Mỹ kể từ tháng 9/2019. Avery Shenfeld, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại CIBC Capital Markets nhận định rằng triển vọng sáng của kinh tế Mỹ chắc chắn là một tin tuyệt vời đối với Canada. Tuy nhiên, khi các biện pháp kiềm chế dịch bệnh được nới lỏng, người Mỹ sẽ tăng chi tiêu vào dịch vụ - lĩnh vực mà các doanh nghiệp Canada ít có khả năng khai thác sâu. Chính quyền Mỹ cũng đã đánh tiếng về một kế hoạch cơ sở hạ tầng đầy tham vọng. Derek Holt, phụ trách mảng thị trường vốn tại Scotiabank cho biết điều đó sẽ bổ sung “hiệu ứng kích thích” đối với Canada.Tuy nhiên, nhu cầu chính của Canada hiện nay là nước này phải được miễn trừ khỏi các điều khoản "Mua hàng Mỹ" - vốn hạn chế cơ hội của các công ty nước ngoài trong các hợp đồng với Chính phủ Mỹ.
Trong những ngày gần đây, một số ngân hàng đã điều chỉnh nâng dự báo về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Canada.Ngoài tác động từ Mỹ, Canada đang chứng kiến chiến dịch tiêm phòng COVID-19 được cải thiện và dữ liệu kinh tế mạnh hơn tiên lượng. Royal Bank of Canada đã nâng ước tính về sức tăng GDP của Canada trong năm 2021 lên 6,3% (từ mức 5%), trong khi con số dự báo của Scotiabank là 6,2%.
- Từ khóa :
- canada
- my
- kinh tế canada
- gói kích thích kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada duy trì lãi suất siêu thấp bất chấp nền kinh tế có dấu hiệu “nóng” lên
08:50' - 11/03/2021
Đối mặt với làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 và các biện pháp nhằm hạn chế virus lây lan, nền kinh tế Canada đang chứng tỏ sức phục hồi tốt hơn so với dự đoán.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada được xếp hạng cao về khả năng kiềm chế dịch COVID-19
15:14' - 10/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, kết quả nghiên cứu của Viện Macdonald-Laurier có trụ sở ở Ottawa cho thấy Canada được xếp hạng cao về khả năng kiềm chế dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh đa dạng hóa nguồn cung khoáng sản là then chốt
08:06'
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol nhấn mạnh cộng đồng thế giới cần nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.