Canada “khai tử” dự án Đường ống năng lượng do vấn đề môi trường
Trong quyết định công bố sáng 5/10, TransCanada cho biết đã buộc phải xem xét “các tình huống thay đổi” và sẽ gửi thông báo chính thức lên Ủy ban Năng lượng quốc gia về việc “khai tử” dự án này.
Đây là dự án xây dựng tuyến đường ống vận chuyển năng lượng từ Tây sang Đông mang tên Dòng chảy phương Đông (Eastern Mainline). Nếu được hoàn thành, tuyến đường ống này sẽ được vận hành song song với tuyến đường ống vận chuyển dầu thô Năng lượng phương Đông (Energy East).
Trước đó, TransCanada dự kiến mỗi ngày sẽ vận chuyển 1,1 triệu thùng dầu thô từ bờ Tây sang các nhà máy lọc dầu ở tỉnh Quebec, thành phố cảng Saint John và một nhà ga xuất khẩu dầu ở tỉnh bờ Đông New Bruchwich.
Dự án này được các nghị sĩ đảng Bảo thủ (đảng đối lập chính trong Quốc hội) và chính quyền các tỉnh Alberta, New Brunswick ủng hộ mạnh mẽ vì cho rằng nó không những giúp các tỉnh bờ Đông giảm nhập khẩu dầu, mà còn thúc đẩy tăng cường xuất khẩu dầu thô và tạo ra hàng nghìn công việc mới.
Tuy nhiên, dự án này lại vấp phải sự phản đối kịch liệt của một số chính quyền thành phố, người dân bản địa và các nhà môi trường do lo ngại tình trạng ô nhiễm và nguy cơ rò rỉ dầu ra hệ thống các tuyến đường vận tải thủy.
Trong phản ứng mới nhất, Thủ hiến New Brunswick Brian Gallant và Thủ hiến Alberta Rachel Notley đã bày tỏ thất vọng trước quyết định ngừng dự án của TransCanada. Ông Brian Gallant thậm chí còn hối thúc TransCanada tìm kiếm hỗ trợ của chính phủ liên bang.
Hiệp hội Đường ống Năng lượng Canada cho rằng sự đổ vỡ này là do “quy trình ra quyết định không rõ ràng” của chính phủ liên bang đối với các dự án đường ống, khiến TransCanada mất đi hàng triệu đôla đầu tư, lãng phí công sức chuẩn bị trong nhiều năm, cướp đi cơ hội tạo ra hàng nghìn việc làm cũng như làm giảm cơ hội của người dân miền Đông hạn chế phụ thuộc vào dầu nhập khẩu.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Jim Carr, TransCanada đưa ra quyết định này là do “những thay đổi trên thị trường” và việc tiến hành các đánh giá tác động môi trường và ảnh hưởng đối với môi trường sống của người bản địa là rất cần thiết.
Về cáo buộc của Hiệp hội Đường ống năng lượng Canada, ông Jim Carr khẳng định chính phủ áp dụng quy trình ra quyết định như nhau đối với tất cả các dự án và luôn đảm bảo môi trường đầu tư ổn định, có thể dự đoán.
Ông cũng cho biết chính phủ đã đồng ý phê duyệt mở rộng 3 đường ống dẫn dầu phục vụ mục đích xuất khẩu, trong đó 2 đường ống đang được xây dựng và đường ống thứ 3 sẽ sớm được khởi công.
Hai đường ống đang được xây dựng là tuyến Đường ống xuyên núi (Trans Mountain) và Đường ống số 3 (Line 3), “ngốn” khoảng 11,6 tỷ đôla Canada (khoảng 9,23 tỷ USD) và tạo ra hàng nghìn việc làm mới.
>>>Tái đàm phán NAFTA: Gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada gọi mức thuế mà Mỹ áp đặt với máy bay hãng Bombardier là bảo hộ
09:24' - 28/09/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này của Mỹ, đồng thời tuyên bố ông sẽ tiếp tục đấu tranh vì việc làm của người dân Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Canada
07:55' - 28/09/2017
Quyết định chống bán phá giá của Mỹ với tập đoàn Bombardier của Canada đang phủ bóng lên vòng tái đàm phán lần 3 NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada
12:04' - 27/09/2017
Ngày 26/9, Mỹ thông báo áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức 220% đối với dòng máy bay CSeries của tập đoàn Bombardier (Canada) theo đơn kiện của hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Calgary ở miền Tây Canada có thể là "Đại bản doanh" thứ hai của Amazon
11:26' - 23/09/2017
Thành phố Calgary ở miền Tây Canada có đầy đủ các yếu tố để trở thành nơi đặt trụ sở chính thứ hai của tập đoàn bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon theo các tiêu chí mà Amazon đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.