Tái đàm phán NAFTA: Gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Canada
Ngày 27/9, vòng tái đàm phán lần 3 Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bước vào ngày thảo luận cuối cùng với các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng của cả ba nước. Tuy nhiên, quyết định áp thuế chống bán phá giá sơ bộ của Mỹ đối với tập đoàn Bombardier của Canada đang phủ bóng lên những nỗ lực cuối cùng của các bên.
Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong ngày đàm phán cuối cùng, Ngoại trưởng nước chủ nhà Chrystia Freeland sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E.Lighthizer, trước khi tiến hành cuộc gặp ba bên về kết quả vòng 3 tái đàm phán NAFTA diễn ra ở Ottawa từ ngày 23 – 27/9.
Tuy nhiên, quyết định mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ lên tới 220% đối với dòng máy bay CSeries của tập đoàn Bombardier (Canada) đang tạo ra những quan ngại sâu sắc cho nước chủ nhà Canada cũng như Mexico, nhất là về cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại quy định trong Chương 19 NAFTA mà Mỹ muốn huỷ bỏ.
“Điều này rất đáng thất vọng cho Canada. Sẽ tốt hơn nếu các bên ngồi vào đàm phán để tìm kiếm cơ chế giải quyết theo quy định, thay vì tranh chấp và trả đũa. … Tôi không muốn chứng kiến các đòn trả đũa giữa hai bên vì điều đó chỉ gây thiệt hại cho tất cả các bên”, ông Perrin Beatty, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Canada nói.
Động thái mới nhất của Mỹ không chỉ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Canada, mà còn đe doạ làm tiêu tan hy vọng vừa mới nhen nhóm trong tiến trình tái đàm phán NAFTA sau khi các bên đạt được một số bước tiến ban đầu liên quan đến vấn đề môi trường, cạnh tranh, tiêu chuẩn lao động, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Ông Rick Tachuk, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Canada, bày tỏ hy vọng quyết định của Mỹ sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến các cuộc đàm phán đang diễn ra, cho dù chắc chắn nó sẽ thu hút sư chú ý rất lớn của các bên.
Theo đánh giá chung của các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán, quyết định áp thuế mới nhất của Mỹ là một minh chứng rõ ràng đối với Canada, và cả Mexico, về việc cần duy trì Chương 19 trong NAFTA, một cơ chế quan trọng cho phép ba nước giải quyết tranh chấp ở cơ quan trọng tài khu vực, để tránh nguy cơ rơi vào các cuộc chiến tranh thương mại khó có hồi kết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Mỹ nêu đề xuất về tiêu chuẩn lao động
12:04' - 27/09/2017
Trong ngày làm việc thứ 4 của vòng tái đàm phán lần 3 về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), phái đoàn Mỹ chính thức đưa ra đề xuất về tiêu chuẩn lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA có thể kéo dài hơn dự kiến
10:44' - 26/09/2017
Ngày 25/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau dự báo những ngày tới sẽ rất khó khăn đối với các nhà đàm phán đang nỗ lực hiện đại hóa Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Ngành sản xuất ôtô Mexico gặp khó
08:21' - 26/09/2017
Nếu Mỹ đạt được hàm lượng nội địa lên 50% đối với ôtô nhập khẩu trong quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, nhiều dòng xe sản xuất ở Mexico sẽ gặp khó.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc vòng 3 tái đàm phán NAFTA
21:33' - 23/09/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các cuộc đàm phán vòng 3 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 23 – 27/9, với các nội dung tiếp nối 2 vòng đàm phán đầu tiên lần lượt diễn ra ở tại Washingon (Mỹ)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IIF: Nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD trong năm 2025
14:17'
Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2025, sau khi tăng thêm gần 29 nghìn tỷ USD trong năm qua-mức tăng nhanh nhất kể từ đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi thúc đẩy phát triển ngành hàng không
11:06'
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ngày 25/2 đã khởi động sáng kiến nhằm tăng cường năng lực và thúc đẩy phát triển ngành hàng không châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela sang Cuba
11:05'
Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ cho phép việc tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang các lĩnh vực không thuộc Chính phủ Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục lập kỷ lục thu hút vốn FDI
09:45'
Theo Bộ Kinh tế Mexico (SE), Mexico tiếp tục lập kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025, đạt hơn 40,87 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.

(Từ trái sang): Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer tại cuộc họp báo công bố kết quả vòng 3 tái đàm phán NAFTA ở Ottawa, ngày 27/9. AFP/ TTXVN