Canada là nước kém nhất trong G7 về cắt giảm khí thải
Ngày 25/11, Ủy viên phụ trách về Môi trường và Phát triển bền vững Canada thuộc Cơ quan Tổng kiểm toán Canada Jerry DeMarco cho biết Canada chưa thể cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và được xếp là nước "kém nhất" trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) về hoạt động cắt giảm này.
Báo cáo của ông Jerry DeMarco đưa ra kết luận rằng lượng khí thải của nước này đã tăng hơn 20% kể từ năm 1999.
Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Jerry DeMarco cho biết Canada "đã trở thành nước kém nhất trong G7" về cắt giảm khí thải kể từ khi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được thông qua vào năm 2015.
Ông cũng hối thúc Chính phủ Canada “cần hành động để đạt kết quả thay vì đặt ra thêm mục tiêu và kế hoạch” nhằm tránh “tiếp tục đi từ thất bại này sang thất bại khác”.
Ông DeMarco đã nêu một ví dụ cụ thể về một quỹ của Chính phủ Canada nhằm giúp ngành dầu khí nước này cắt giảm khí thải CO2. Tuy nhiên, khoảng 40 dự án được quỹ này tài trợ, lại giúp các công ty dầu khí tăng sản suất và dẫn tới lượng khí thải gia tăng.
Ông cho biết các báo cáo của hàng chục bộ ngành trong chính phủ về phát triển bền vững cũng khá sơ sài khi không báo cáo kết quả thu được từ gần một nửa hoạt động phát triển bền vững.
Bộ trưởng Môi trường Steven Guilbeult hoan nghênh báo cáo của Ủy viên Môi trường và Phát triển bền vững thuộc Cơ quan Tổng kiểm toán Canada Jerry DeMarco nhưng nói rằng báo cáo trên không tính đến hơn 100 biện pháp mà Chính phủ Canada triển khai gần đây, trong đó có tăng cường làm sạch môi trường sống, đề ra giới hạn phát thải dầu khí và đẩy mạnh bán xe điện....
Ngoài ra, Chính phủ Canada dự kiến sẽ tăng thuế carbon lên 170 CAD/tấn vào năm 2030.
Ông DeMarco cho biết ông đã xem xét những cam kết mà Chính phủ Canada đã đưa ra năm nay song lưu ý rằng Ottawa vẫn chưa công bố kế hoạch khí hậu được cập nhật khi dữ liệu phát thải gần nhất của nước này là của năm 2019.
Theo ông, Chính phủ Canada cũng cần nhắm mục tiêu vào những ngành công nghiệp có lượng phát thải cao để đưa nước này trở lại lộ trình đạt được mục tiêu vào năm 2030 cắt giảm khí thải từ 40-45% từ mức của năm 2005.
Canada dù chỉ gây ra 1,6% lượng phát thải toàn cầu, song lại nằm trong số 10 nước phát thải lớn nhất thế giới và một trong những nước có lượng phát thải cao nhất tính theo đầu người.
Canada cũng là nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn thứ 4 trên thế giới. Cơ quan quản lý năng lượng của Canada dự báo tiêu thụ nội địa giảm, song sản xuất nhiên liệu hóa thạch của nước này sẽ tăng để phục vụ xuất khẩu./.
- Từ khóa :
- canada
- biến đổi khí hậu
- Jerry DeMarco
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada thất vọng khi Mỹ điều chỉnh thuế đối với gỗ xẻ mềm
10:24' - 26/11/2021
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Canada, bà Mary Ng, và các nhà sản xuất gỗ xẻ tại tỉnh British Columbia thất vọng với quyết định điều chỉnh thuế của Bộ Thương mại Mỹ đối với gỗ xẻ mềm của Canada.
-
Tài chính
Chính phủ Canada đề xuất gói hỗ trợ nền kinh tế hậu COVID-19 5,85 tỷ USD
07:46' - 26/11/2021
Đảng Tự do của Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 24/11 đã phác thảo một dự luật về hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Những điểm cốt lõi về chương trình hành động nhiệm kỳ thứ 3 của chính phủ Canada
08:05' - 24/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 23/11, Toàn quyền Canada Mary Simon đã đọc bài diễn văn về chương trình hành động trong nhiệm kỳ thứ ba của chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39'
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52'
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45'
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối thuế quan đối với hàng hóa Canada
10:45'
Hạ viện Mỹ ngày 11/2 đã bỏ phiếu bác bỏ chính sách áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Nga tiếp tục vượt mốc 200 tỷ USD
06:00'
Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã vượt mức 200 tỷ USD trong ba năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36' - 11/02/2026
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.

Canada là nước kém nhất trong G7 về cắt giảm khí thải. Ảnh: AFP/TTXVN